Viêm khớp vảy nến ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Người bị viêm khớp vảy nến có thể có triệu chứng của cả bệnh vẩy nến và viêm khớp. Tình trạng này gây ra tình trạng viêm lan rộng, tác động đến nhiều hệ thống trong cơ thể từ hệ miễn dịch đến hệ tiêu hóa.

Viêm khớp vảy nến ảnh hưởng như nào?

Viêm khớp vảy nến là một loại viêm khớp ảnh hưởng đến 30% những người mắc bệnh vẩy nến da .

Ở đây, chúng ta khám phá nhiều triệu chứng viêm khớp vảy nến trên cơ thể, bao gồm cả thị giác, tiêu hóa, hơi thở và cử động của một người. Và từ đó lựa chọn các phương pháp điều trị cho tình trạng này.

Tác động lên da, tóc và móng tay

viêm khớp vảy nến

Móng tay dày là một triệu chứng cổ điển của bệnh vẩy nến mà những người có viêm khớp vảy nến có thể gặp phải.

Những người bị viêm khớp vảy nến có xu hướng trải nghiệm các triệu chứng cổ điển của bệnh vẩy nến, bao gồm các mảng màu đỏ, thô trên da và móng tay dày.

Bệnh vẩy nến gây ra những tác dụng này bằng cách đẩy nhanh vòng đời của tế bào da. Các tế bào mới di chuyển đến lớp ngoài của da trong vài ngày thay vì vài tuần.

Các bác sĩ nghĩ rằng quá trình này xảy ra vì cơ thể cố gắng chữa lành vết thương hoặc chống lại sự nhiễm trùng không có ở đó.

Những tế bào mới này nhanh chóng tích tụ trên da để hình thành các mảng ngứa, có vảy, đặc trưng cho bệnh vẩy nến. Da có thể cảm thấy ấm và chuyển sang màu đỏ do mạch máu giãn ra hoặc giãn ra. Các miếng dán đôi khi có thể gây đau.

Khi bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến da trên da đầu, các vảy có thể bị nhầm lẫn với gàu hoặc viêm da tiết bã.

Viêm khớp vảy nến thường tác động đến các khớp gần móng tay nhất ở ngón tay và ngón chân của một người. Móng tay có thể biến thành dày, thô ráp và cứng nhắc. Chúng đổi màu hoặc phát triển hố. Trong một số trường hợp, móng có thể tách ra khỏi lớp móng tay, được gọi là nấm móng.

Tác dụng trên hệ thống cơ xương

Viêm khớp vảy nến xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào cơ thể.

Cùng với những thay đổi về da, phản ứng miễn dịch bất thường này gây viêm khớp, ảnh hưởng đến hệ thống cơ xương theo nhiều cách.

Viêm gây đau, cứng khớp và sưng ở một hoặc nhiều khớp, khiến khó di chuyển khớp. Ngón tay và ngón chân có thể sưng lên.

Những người bị viêm khớp vảy nến thường sẽ bị đau lưng và cổ, khó uốn cột sống. Khi các triệu chứng này xảy ra, nó được gọi là viêm cột sống.

Nó ảnh hưởng đến sụn như thế nào?

Sụn ​​ở cuối xương có thể bị tổn thương do viêm mãn tính và mãn tính. Xương cuối cùng chà sát vào nhau, gây thêm đau và tổn thương khớp. Viêm cũng có thể dẫn đến sự xói mòn xương và tăng trưởng xương thêm.

Ngoài tổn thương xương, viêm mãn tính ảnh hưởng đến các dây chằng và dây chằng xung quanh.

Ảnh hưởng trên hệ miễn dịch

Vì viêm khớp vảy nến là một tình trạng tự miễn dịch, nó ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch của cơ thể.

Khi hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường, nó sẽ hoạt động để chống lại vi khuẩn và vi-rút. Tình trạng tự miễn dịch khiến cơ thể tự bật và tấn công các cấu trúc của chính nó khi không có kẻ xâm lược.

Trong viêm khớp vảy nến, cơ thể tấn công các khớp, gân, điểm chèn của dây chằng  và da.

Các nhà nghiên cứu không hoàn toàn hiểu tại sao điều này xảy ra. Họ nghĩ rằng một số nhiễm trùng do vi khuẩn, bao gồm viêm họng liên cầu khuẩn hoặc vi khuẩn da, có thể kích hoạt viêm khớp vảy nến.

Hiệu ứng trên mắt và thị lực

Viêm trong và xung quanh mắt có thể ảnh hưởng đến thị lực. Khoảng 7% những người mắc bệnh này sẽ phát triển viêm màng bồ đào (Uveitis), một nhóm bệnh liên quan đến viêm mắt.

Uveitis phổ biến hơn ở phụ nữ, và lên đến 17% trẻ em mắc bệnh viêm màng phổi có viêm màng bồ đào.

Các bệnh về mắt có liên quan đến bệnh vẩy nến có thể gây mất thị lực, trong một số ít trường hợp, nếu không được chẩn đoán sớm.

Ảnh hưởng trên hệ tiêu hóa

viêm khớp vảy nến

Liên kết viêm khớp vảy nến và bệnh viêm ruột

Có một mối liên hệ giữa bệnh viêm ruột (IBD) hoặc bệnh viêm đại tràng và viêm khớp vảy nến vì tình trạng viêm làm nền tảng cho cả hai điều kiện.

Bệnh Crohn là một loại bệnh viêm ruột gây tiêu chảy và các vấn đề tiêu hóa khác.

Những người mắc bệnh này có nguy cơ cao mắc bệnh viêm ruột so với người bình thường. Các nghiên cứu khác cho thấy rằng bệnh vẩy nến là phổ biến hơn tám lần ở những người bị bệnh Crohn.

Tác động lên hệ hô hấp

Nếu viêm lan đến phổi, nó có thể gây ra một tình trạng gọi là bệnh phổi kẽ. Tuy nhiên, bệnh phổi kẽ có liên quan chặt chẽ hơn với viêm khớp dạng thấp , đó là một dạng viêm khớp khác, so với viêm khớp vảy nến.

Tuy nhiên, viêm trong phổi gây sẹo theo thời gian. Sẹo hoặc xơ hóa là không thể đảo ngược và cuối cùng ảnh hưởng đến hơi thở và khả năng nhận đủ oxy vào cơ thể. Các triệu chứng khác bao gồm ho và mệt mỏi .

Làm thế nào để bạn điều trị viêm khớp vảy nến?

Không có cách chữa trị cho viêm khớp vảy nến, nhưng những người mắc bệnh này có thể làm việc với bác sĩ của họ để lập kế hoạch điều trị. Một chế độ điều trị mạnh mẽ có thể kiểm soát các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

viêm khớp vảy nến

Các lựa chọn điều trị bao gồm:

  • Thuốc, chủ yếu là thuốc chống viêm không steroid hoặc NSAIDS , để kiểm soát cơn đau, điều trị triệu chứng da và ngăn ngừa tổn thương khớp.
  • Tiêm steroid để giảm viêm.
  • Phẫu thuật thay thế khớp để thay khớp bị hư hỏng.

Thay đổi lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà cũng có lợi cho những người bị viêm khớp vảy nến. Bao gồm các:

  • Thay đổi cách thực hiện các công việc hàng ngày để bảo vệ khớp
  • Duy trì cân nặng khỏe mạnh
  • Tham gia tập thể dục thường xuyên
  • Nghỉ ngơi và thư giãn khi cần thiết
  • Ăn một chế độ ăn uống chống viêm
  • Tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người khác, chẳng hạn như gia đình, bạn bè hoặc một nhà trị liệu

Add a Comment