Viêm khớp là gì – Các loại viêm khớp mà có thể bạn chưa biết

Viêm khớp là gì ? – thuật ngữ này được sử dụng để mô tả khoảng 200 điều kiện ảnh hưởng đến khớp, các mô bao quanh khớp và các mô liên kết khác. Đó là một tình trạng thấp khớp.

Thông tin nhanh về viêm khớp là gì?

Dưới đây là một số điểm chính và chi tiết về viêm khớp:

 • Viêm khớp đề cập đến khoảng 200 bệnh thấp khớp và các tình trạng ảnh hưởng đến khớp, bao gồm lupus và viêm khớp dạng thấp.
 • Nó có thể gây ra một loạt các triệu chứng và làm giảm khả năng thực hiện nhiệm vụ hàng ngày của một người.
 • Hoạt động thể chất có tác dụng tích cực đối với viêm khớp và có thể cải thiện đau, chức năng và sức khỏe tâm thần .
 • Các yếu tố trong sự phát triển của viêm khớp bao gồm chấn thương, chuyển hóa bất thường, trang điểm di truyền, nhiễm trùng và rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch.
 • Điều trị nhằm mục đích kiểm soát cơn đau, giảm thiểu tổn thương khớp, cải thiện hoặc duy trì chất lượng cuộc sống. Nó liên quan đến thuốc men, liệu pháp vật lý, giáo dục và hỗ trợ bệnh nhân.
Viêm khớp là gì

Viêm khớp là gì ?

Nguyên nhân

Không có nguyên nhân duy nhất của tất cả các loại viêm khớp. Nguyên nhân hoặc nguyên nhân thay đổi tùy theo loại hoặc dạng viêm khớp.

Các nguyên nhân có thể có thể bao gồm:

 • Chấn thương, dẫn đến viêm khớp thoái hóa
 • Chuyển hóa bất thường, dẫn đến bệnh gút và giả
 • Thừa kế, chẳng hạn như trong viêm xương khớp
 • Nhiễm trùng, chẳng hạn như trong viêm khớp của bệnh Lyme
 • Rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp và Lupus.

Hầu hết các loại viêm khớp được liên kết với một sự kết hợp của các yếu tố, nhưng một số không có nguyên nhân rõ ràng và dường như không thể đoán trước trong sự xuất hiện của họ.

Một số người có thể di truyền nhiều khả năng phát triển một số tình trạng viêm khớp nhất định. Các yếu tố khác, chẳng hạn như chấn thương trước đó, nhiễm trùng, hút thuốc và nghề nghiệp đòi hỏi thể chất, có thể tương tác với các gen để tăng thêm nguy cơ viêm khớp.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng có thể đóng một vai trò trong việc quản lý viêm khớp và nguy cơ viêm khớp, mặc dù các loại thực phẩm cụ thể, nhạy cảm thực phẩm hoặc không dung nạp không được biết là gây viêm khớp.

Các loại thực phẩm làm tăng viêm, đặc biệt là các loại thực phẩm từ động vật và chế độ ăn giàu đường tinh luyện, có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn, vì có thể ăn các loại thực phẩm kích thích phản ứng của hệ miễn dịch.

Gút là một loại viêm khớp có liên quan chặt chẽ với chế độ ăn uống, vì nó được gây ra bởi nồng độ acid uric cao có thể là kết quả của chế độ ăn uống có nhiều purin.

Chế độ ăn có chứa các loại thực phẩm có hàm lượng purine cao, chẳng hạn như hải sản, rượu vang đỏ và thịt, có thể kích hoạt cơn gút bùng phát. Tuy nhiên, rau và các loại thực phẩm thực vật khác có hàm lượng purin cao không làm tăng các triệu chứng của bệnh gút.

Các yếu tố nguy cơ bị viêm khớp

Một số yếu tố nguy cơ có liên quan đến viêm khớp. Một số trong số này có thể sửa đổi được trong khi một số khác thì không.

Viêm khớp là gì

Các yếu tố nguy cơ viêm khớp không thể thay đổi được:

 • Tuổi: nguy cơ phát triển hầu hết các loại viêm khớp tăng dần theo độ tuổi.
 • Giới tính: hầu hết các loại viêm khớp là phổ biến hơn ở phụ nữ, và 60 phần trăm của tất cả những người bị viêm khớp là nữ giới. Bệnh gút thường gặp ở nam hơn nữ giới.
 • Các yếu tố di truyền: các gen cụ thể có liên quan với nguy cơ cao hơn của một số loại viêm khớp, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp (RA), lupus ban đỏ hệ thống (SLE) và viêm cột sống dính khớp .

Các yếu tố nguy cơ viêm khớp có thể thay đổi được:

 • Thừa cân và béo phì: thừa cân có thể đóng góp vào cả khởi phát và tiến triển của viêm xương khớp gối.
 • Đau khớp: tổn thương khớp có thể góp phần vào sự phát triển của viêm xương khớp trong khớp đó.
 • Nhiễm trùng: nhiều tác nhân vi sinh vật có thể gây nhiễm trùng khớp và kích thích sự phát triển của nhiều dạng viêm khớp khác nhau.
 • Nghề nghiệp: một số nghề nghiệp liên quan đến việc uốn cong đầu gối lặp lại và ngồi xổm có liên quan đến viêm xương khớp gối.

Comorbidities

Hơn một nửa số người trưởng thành ở Hoa Kỳ mắc bệnh viêm khớp cao huyết áp . Huyết áp cao có liên quan đến bệnh tim, tình trạng hôn mê phổ biến nhất ở người lớn bị viêm khớp.

Khoảng 1 trong 5 người lớn ở Hoa Kỳ bị viêm khớp là người hút thuốc. Hút thuốc lá có liên quan đến tình trạng hô hấp mãn tính, tình trạng hôn mê phổ biến thứ hai ở người lớn bị viêm khớp.

Các loại viêm khớp

Có khoảng 200 loại viêm khớp, hoặc điều kiện cơ xương. Chúng được chia thành 7 nhóm chính:

 1. Viêm khớp dạng viêm
 2. Viêm khớp thoái hóa hoặc cơ học
 3. Đau cơ xương mô mềm
 4. Đau lưng
 5. Bệnh mô liên kết
 6. Viêm khớp nhiễm trùng
 7. Viêm khớp chuyển hóa

Viêm khớp là gì

Viêm khớp dạng viêm

Viêm là một phần bình thường của quá trình chữa bệnh của cơ thể. Tình trạng viêm có xu hướng xảy ra như một biện pháp bảo vệ chống lại virus và vi khuẩn hoặc như là một phản ứng với các vết thương như bỏng. Tuy nhiên, với viêm khớp, viêm xảy ra ở người không có lý do rõ ràng.

Viêm khớp dạng viêm được đặc trưng bởi viêm gây tổn hại không xảy ra như một phản ứng bình thường đối với chấn thương hoặc nhiễm trùng. Đây là loại viêm là vô ích và thay vào đó gây ra thiệt hại trong các khớp bị ảnh hưởng, dẫn đến đau, cứng và sưng.

Viêm khớp dạng viêm có thể ảnh hưởng đến một số khớp, và viêm có thể làm tổn thương bề mặt của khớp và cũng là xương bên dưới.

Ví dụ viêm khớp bao gồm:

 • Viêm khớp dạng thấp (RA)
 • Viêm khớp phản ứng
 • Viêm cột sống dính khớp
 • Viêm khớp kết hợp với viêm đại tràng hoặc bệnh vẩy nến

Từ “viêm khớp” có nghĩa là “viêm khớp”, nhưng viêm cũng có thể ảnh hưởng đến gân và dây chằng xung quanh khớp.

Viêm khớp thoái hóa hoặc cơ học

Viêm khớp thoái hóa hoặc cơ học đề cập đến một nhóm các điều kiện chủ yếu liên quan đến thiệt hại cho sụn bao gồm các đầu của xương.

Công việc chính của sụn trơn, trơn là giúp các khớp bị trượt và di chuyển trơn tru. Loại viêm khớp này làm cho sụn trở nên mỏng hơn và cứng hơn.

Để bù đắp cho sự mất sụn và thay đổi chức năng khớp, cơ thể bắt đầu tu sửa xương trong nỗ lực khôi phục sự ổn định. Điều này có thể gây ra sự tăng trưởng xương không mong muốn để phát triển, được gọi là osteophytes. Các khớp có thể trở thành misshapen. Tình trạng này thường được gọi là viêm xương khớp.

Viêm xương khớp cũng có thể là hậu quả của tổn thương trước đó đối với khớp như gãy xương hoặc viêm trước đó trong khớp.

Đau cơ xương mô mềm

Đau cơ xương mô mềm được cảm nhận trong các mô khác ngoài khớp và xương. Cơn đau thường ảnh hưởng đến một phần của cơ thể sau chấn thương hoặc lạm dụng, chẳng hạn như khuỷu tay quần vợt , và bắt nguồn từ các cơ hoặc mô mềm hỗ trợ các khớp.

Cơn đau lan rộng và kết hợp với các triệu chứng khác có thể biểu hiện đau cơ xơ hóa.

Đau lưng

Đau lưng có thể phát sinh từ các cơ, đĩa, dây thần kinh, dây chằng, xương hoặc khớp. Đau lưng có thể xuất phát từ các vấn đề với các cơ quan bên trong cơ thể. Nó cũng có thể là kết quả của đau được gọi, ví dụ, khi một vấn đề ở nơi khác trong cơ thể dẫn đến đau ở lưng.

Có thể có một nguyên nhân cụ thể, chẳng hạn như viêm xương khớp. Điều này thường được gọi là thoái hóa đốt sống khi nó xảy ra ở cột sống. Thử nghiệm hình ảnh hoặc khám sức khỏe có thể phát hiện ra điều này.

Đĩa “trượt” là một nguyên nhân gây đau lưng, như loãng xương , hoặc làm loãng xương.

Nếu bác sĩ không thể xác định được nguyên nhân chính xác của chứng đau lưng thì bệnh này thường được mô tả là đau “không đặc hiệu”.

Bệnh mô liên kết (CTD)

Các mô liên kết hỗ trợ, liên kết với nhau, hoặc tách các mô và cơ quan khác của cơ thể. Chúng bao gồm gân, dây chằng và sụn.

Bệnh mô liên kết liên quan đến đau khớp và viêm. Tình trạng viêm cũng có thể xảy ra ở các mô khác, bao gồm da, cơ, phổi và thận. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng khác nhau ngoài khớp đau, và nó có thể yêu cầu tham vấn với một số chuyên gia khác nhau.

Ví dụ về bệnh mô liên kết bao gồm:

 • Viêm khớp dạng thấp hoặc lupus
 • Xơ cứng bì , hoặc xơ cứng toàn thân
 • Dermatomyositis.

Viêm khớp nhiễm trùng

Vi khuẩn, vi rút hoặc nấm xâm nhập vào khớp có thể gây viêm.

Các sinh vật có thể nhiễm trùng khớp bao gồm:

 • Salmonella và Shigella, lây lan qua ngộ độc thực phẩm hoặc nhiễm bẩn
 • Chlamydia và lậu , là bệnh lây qua đường tình dục (STDs)
 • Viêm gan siêu vi C , một bệnh nhiễm trùng máu đến máu có thể lây lan qua kim tiêm hoặc truyền máu chung

Nhiễm trùng khớp thường có thể được làm sạch bằng thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng khuẩn khác. Tuy nhiên, viêm khớp đôi khi có thể trở nên mãn tính và tổn thương khớp có thể không thể đảo ngược nếu tình trạng nhiễm trùng kéo dài một thời gian.

Viêm khớp chuyển hóa

Axít uric là một chất hóa học được tạo ra khi cơ thể phá vỡ các chất gọi là purin. Purin được tìm thấy trong tế bào người và một số loại thực phẩm.

Hầu hết các acid uric hòa tan trong máu và di chuyển đến thận. Từ đó, nó đi ra ngoài trong nước tiểu. Một số người có nồng độ acid uric cao vì chúng tự nhiên sản xuất nhiều hơn nhu cầu của họ hoặc cơ thể của họ không thể làm sạch axit uric đủ nhanh.

Acid uric tích tụ và tích lũy ở một số người và hình thành các tinh thể giống như kim trong khớp, dẫn đến đột biến đau đột ngột hoặc cơn gút đột ngột.

Bệnh gút có thể đến và đi vào các giai đoạn hoặc trở nên mãn tính nếu nồng độ acid uric không giảm.

Nó thường ảnh hưởng đến một khớp hoặc một số ít khớp, chẳng hạn như ngón chân cái và bàn tay. Nó thường ảnh hưởng đến các chi. Một giả thuyết cho rằng tinh thể axit uric hình thành ở các khớp lạnh hơn, tránh xa sự ấm áp chính của cơ thể.

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment