Những điều bạn nên biết về căn bệnh Viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp cũng có thể gây đau và cứng khớp ở các bộ phận khác của cơ thể. Và cũng có thể gây đau cho các khớp lớn khác, chẳng hạn như vai, hông và đầu gối.

Tổng quan viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp là một dạng viêm khớp ảnh hưởng chủ yếu đến cột sống của bạn. Nó gây ra tình trạng viêm nghiêm trọng của đốt sống mà cuối cùng có thể dẫn đến đau mãn tính và tàn tật. Trong trường hợp cao cấp hơn, tình trạng viêm có thể gây ra xương mới hình thành trên cột sống. Điều này có thể dẫn đến biến dạng.

Viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp

Các triệu chứng của viêm cột sống dính khớp là gì?

Các triệu chứng của viêm cột sống dính khớp khác nhau. Nó thường được đặc trưng bởi sự bùng phát từ nhẹ đến trung bình của tình trạng viêm thay thế bằng các giai đoạn hầu như không có triệu chứng.

Triệu chứng thường gặp nhất là đau lưng vào buổi sáng và ban đêm. Bạn cũng có thể bị đau ở các khớp lớn, chẳng hạn như hông và vai. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Độ cứng buổi sáng sớm
 • Tư thế nghèo hoặc vai gập
 • Ăn mất ngon
 • Sốt nhẹ
 • Giảm cân
 • Mệt mỏi
 • Thiếu máu hoặc sắt thấp
 • Giảm chức năng phổi

Vì viêm cột sống dính khớp bao gồm viêm, các bộ phận khác của cơ thể cũng có thể bị ảnh hưởng. Những người bị viêm cột sống dính khớp cũng có thể gặp:

 • Viêm ruột
 • Viêm mắt nhẹ
 • Van tim viêm
 • Viêm gân Achilles

Trong khi viêm cột sống dính khớp chủ yếu là một tình trạng của cột sống, nó có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể. Tìm hiểu thêm về nhiều cách viêm cột sống dính khớp ảnh hưởng đến cơ thể của bạn.

Nguyên nhân gây viêm cột sống dính khớp?

Nguyên nhân gây viêm cột sống dính khớp hiện chưa được biết.

Rối loạn này có xu hướng chạy trong gia đình, vì vậy di truyền có thể đóng một vai trò. Nếu cha mẹ hoặc anh chị em của bạn bị viêm cột sống dính khớp, nghiên cứu ước tính bạn có khả năng cao hơn 10 đến 20 lần so với người không có tiền sử gia đình. Kiểm tra năm dấu hiệu cảnh báo này để xem bạn có gặp phải bất kỳ dấu hiệu nào không.

Ai có nguy cơ bị viêm cột sống dính khớp?

Lịch sử gia đình

Tiền sử gia đình của viêm cột sống dính khớp là một yếu tố nguy cơ, cùng với sự hiện diện của protein HLA-B27. Theo một nghiên cứu năm 2002, hơn 90 phần trăm những người được chẩn đoán tình trạng này có gen biểu hiện protein này.

Tuổi tác

Không giống như các rối loạn viêm khớp và thấp khớp khác, triệu chứng ban đầu của viêm cột sống dính khớp thường xuất hiện ở người lớn tuổi. Các triệu chứng thường xuất hiện trong độ tuổi từ 20 đến 40 .

Tình dục

Viêm cột sống dính khớp là khoảng ba lần phổ biến hơn ở nam giới nhưng cũng được thấy ở phụ nữ.

Viêm cột sống dính khớp được điều trị như thế nào?

Hiện tại không có cách điều trị viêm cột sống dính khớp, nhưng việc điều trị có thể giúp giảm đau và ngăn ngừa tình trạng khuyết tật. Điều trị đúng cách, kịp thời có thể giúp giảm triệu chứng. Nó cũng có thể làm chậm hoặc thậm chí dừng các biến chứng có thể xảy ra, chẳng hạn như biến dạng xương.

Thuốc men

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) , như ibuprofen và naproxen , thường được sử dụng để giúp kiểm soát cơn đau và viêm. Chúng là thuốc tác dụng lâu dài và nói chung là an toàn với vài biến chứng.

Khi NSAID không còn cung cấp đủ cứu trợ, bác sĩ có thể kê toa thuốc mạnh hơn. Corticosteroids thường được kê toa trong thời gian ngắn. Thuốc này là một loại thuốc chống viêm mạnh, vì vậy nó có thể làm dịu các triệu chứng và làm chậm các tổn thương đến và xung quanh cột sống.

Yếu tố ức chế yếu tố hoại tử khối u (TNF) là loại thuốc có thể ngăn chặn các tác nhân gây viêm trong cơ thể của bạn. Những loại thuốc này hoạt động để ngăn ngừa viêm, và chúng có thể làm giảm đau khớp và cứng khớp. Thuốc ức chế TNF thường được sử dụng sau khi tình trạng này đã tiến triển và NSAID không còn hiệu quả nữa.

Cuối cùng, trong trường hợp nặng, bác sĩ có thể kê toa thuốc chống thấp khớp bệnh (DMARD) . Những loại thuốc này hoạt động để làm chậm quá trình của bệnh trong cơ thể để ngăn ngừa các triệu chứng xấu đi.

Phẫu thuật

Nếu bạn bị tổn thương hoặc biến dạng nghiêm trọng ở khớp gối hoặc khớp hông, có thể cần phẫu thuật thay khớp. Tương tự như vậy, phẫu thuật cắt xương có thể được thực hiện trên những người có tư thế nghèo do xương hợp nhất. Trong quá trình này, một bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt và sắp xếp lại xương ở cột sống.

Điều trị chủ yếu dựa vào tình trạng nghiêm trọng và các triệu chứng khó chịu như thế nào. Đọc thêm về các loại phương pháp điều trị khác nhau được sử dụng cho tình trạng này.

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment