Tìm hiểu nguyên nhân gây ra căn bệnh vẹo cột sống nguy hiểm

Vẹo cột sống là một đường cong bất thường ở cột sống. Có một số loại vẹo cột sống dựa trên nguyên nhân và tuổi tác khi đường cong phát triển; phần lớn bệnh nhân không rõ nguyên nhân. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của đường cong và nguy cơ mắc bệnh nặng hơn, chứng bệnh này có thể được điều trị bằng quan sát hoặc phẫu thuật.

Vẹo cột sống là gì?

Vẹo cột sống là một rối loạn gây ra một đường cong bất thường của cột sống, hoặc xương sống. Cột sống có đường cong bình thường khi nhìn từ phía bên, nhưng nó sẽ xuất hiện ngay khi nhìn từ phía trước. Kyphosis là một đường cong ở cột sống nhìn từ phía bên trong đó cột sống bị cong về phía trước. Có một chứng hồi hấp bình thường ở giữa (ngực) cột sống. Lordosis là một đường cong nhìn từ phía bên trong đó cột sống bị cong về phía sau. Có một dây thần kinh bình thường ở cột sống trên (cổ tử cung) và cột sống dưới (thắt lưng). Những người bị vẹo cột sống phát triển thêm các đường cong ở hai bên của cơ thể, và xương của cột sống xoắn vào nhau, tạo thành hình chữ “C” hoặc “S” ở cột sống.

vẹo cột sống

 

Vẹo cột sống là khoảng hai lần phổ biến hơn ở trẻ em gái hơn là con trai. Nó có thể được nhìn thấy ở mọi lứa tuổi, nhưng nó phổ biến nhất ở những người trên 10 tuổi. Vẹo cột sống là di truyền trong đó những người bị mắc bệnh có nhiều khả năng có con vẹo cột sống. Tuy nhiên, không có sự tương quan giữa mức độ nghiêm trọng của các đường cong từ một thế hệ này sang thế hệ khác.

Nguyên nhân gây vẹo cột sống

Vẹo cột sống ảnh hưởng đến khoảng 2% phụ nữ và 0,5% nam giới. Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân gây bệnh là không rõ (được gọi là vô căn). Loại bệnh này được mô tả dựa trên độ tuổi khi căn bệnh này phát triển, cũng như một số loại vẹo cột sống khác.

 • Nếu người đó dưới 3 tuổi, nó được gọi là chứng vẹo cột sống vô căn.
 • Chứng vẹo cột sống phát triển từ 3-10 tuổi được gọi là chứng vẹo cột sống tự phát vị thành niên.
 • Những người trên 10 tuổi (10-18 tuổi) có chứng vẹo cột sống vô căn.

Hơn 80% người bệnh có chứng vẹo cột sống vô căn, và phần lớn trong số đó là những cô gái vị thành niên; vị trí phổ biến nhất cho vẹo cột sống là ở cột sống ngực.

Tài liệu y học thường có tên hoặc thuật ngữ cụ thể hơn cho chứng vẹo cột sống:

 • Kyphoscoliosis: một sự kết hợp của đường cong cột sống bên ngoài và bên.
 • Dextroscoliosis: độ cong của cột sống bên phải.
 • Rotoscoliosis (rotatory): độ cong của cột sống quay trên trục của nó.
 • Levoconvex: độ cong của cột sống bên trái.
 • Thoracolumbar: độ cong liên quan đến cả vùng ngực và vùng thắt lưng của cột sống.

Nguyên nhân vẹo cột sống khác là gì?

vẹo cột sống

 

Như đã nói ở trên, chứng vẹo cột sống tự phát và các phân nhóm của nó bao gồm hơn 80% bệnh nhân vẹo cột sống. Tuy nhiên, có ba loại vẹo cột sống chính khác:

 • Chức năng : Trong loại này, cột sống là bình thường, nhưng một đường cong bất thường phát triển do một vấn đề ở một nơi khác trong cơ thể. Điều này có thể được gây ra bởi một chân ngắn hơn so với khác hoặc do co thắt cơ ở phía sau.
 • Neuromuscular : có một vấn đề khi xương sống được hình thành. Xương của cột sống không hình thành hoàn toàn hoặc chúng không tách rời nhau trong quá trình phát triển của thai nhi . Đây là loại vẹo cột sống bẩm sinh phát triển ở những người bị rối loạn khác, bao gồm dị tật bẩm sinh , chứng loạn dưỡng cơ, bại não , hoặc hội chứng Marfan ( di truyền bệnh mô liên kết). Những người có những tình trạng này thường phát triển một đường cong hình chữ C dài và có những cơ yếu không thể giữ chúng thẳng. Nếu đường cong có mặt lúc sinh, nó được gọi là bẩm sinh. Loại vẹo cột sống này thường nặng hơn nhiều và cần điều trị tích cực hơn các dạng vẹo cột sống khác.
 • Thoái hóa : Không giống như các dạng vẹo cột sống khác được tìm thấy ở trẻ em và thiếu niên , chứng vẹo cột sống thoái hóa xảy ra ở người lớn tuổi. Nguyên nhân là do những thay đổi ở cột sống do viêm khớp được gọi là thoái hóa đốt sống. Sự suy yếu của các dây chằng bình thường và các mô mềm khác của cột sống kết hợp với bất thường spurs xương có thể dẫn đến một độ cong bất thường của cột sống. Cột sống cũng có thể bị ảnh hưởng bởi loãng xương , gãy xương nén xương sống và thoái hóa đĩa.

Có những nguyên nhân tiềm tàng khác của bệnh, bao gồm các khối u cột sống như osteoma osteoid. Đây là một khối u lành tính có thể xảy ra ở cột sống và gây đau . Cơn đau làm cho người ta nghiêng về phía đối diện để giảm bớt áp lực áp dụng cho khối u. Điều này có thể dẫn đến biến dạng cột sống. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cho rằng di truyền, rối loạn cơ hoặc chuyển hóa fibrillin bất thường có thể đóng vai trò trong việc gây ra hoặc đóng góp vào sự phát triển vẹo cột sống.

Các triệu chứng và dấu hiệu vẹo cột sống là gì?

vẹo cột sống

Các triệu chứng phổ biến nhất của chứng vẹo cột sống là một đường cong bất thường của cột sống. Thường thì đây là một thay đổi nhỏ và có thể được chú ý đầu tiên bởi một người bạn hoặc một thành viên trong gia đình hoặc bác sĩ thường xuyên kiểm tra trẻ em cho trường học hoặc thể thao. Sự thay đổi trong đường cong của cột sống thường xảy ra rất chậm vì vậy nó rất dễ bỏ lỡ cho đến khi nó trở thành một biến dạng vật lý nghiêm trọng hơn. Nó cũng có thể được tìm thấy trên một kiểm tra sàng lọc học thường xuyên. Những người bị ảnh hưởng có thể nhận thấy rằng quần áo của họ không phù hợp như trước đây, họ có thể nhận thấy một vòng eo không đồng đều, hoặc chân quần dài hơn một bên so với người kia.

Vẹo cột sống có thể khiến đầu xuất hiện ở giữa, nghiêng về một bên hoặc thông báo một hông hoặc vai cao hơn phía đối diện. Một người nào đó có thể có một đường cong rõ ràng hơn trên một bên của lồng xương sườn trên lưng của họ từ xoắn của đốt sống và xương sườn. Nếu chứng bệnh nặng hơn, nó có thể làm cho tim và phổi khó hoạt động hơn. Điều này có thể gây khó thở và đau ngực .

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh không gây đau, nhưng có một số loại vẹo cột sống nhất định có thể gây đau lưng , đau xương sườn, đau cổ , co thắt cơ và đau bụng .

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment