Hướng Dẫn Tư Thế Ngồi Cho Người Thoát Vị Đĩa Đệm

Ngồi sai tư thế là một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh về xương khớp trong đó có thoát vị đĩa đệm. Bài viết sau đây xin giới thiệu đến các bạn tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm đúng nhất để tránh những cơn đau do bệnh hành hạ.

Tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm

tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm

Tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm

Có thể bạn nghĩ rằng ngồi không ảnh hưởng nhiều đến bệnh thoát vị đĩa đệm, thực tế thì ngược lại, nếu bạn ngồi sai tư thế, ngồi nhiều, lười vận động sẽ gây tình trạng có cứng cơ, thoái hóa cột sống, lệch cột sống, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bị nén nhiều hơn khi đứng gấp 3 lần.

Xem thêm:

Những thông tin về thoát vị đĩa đệm thắt lưng bạn cần biết

Cách massage cho người thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng tại nhà

Mặt khác, khi ngồi trong một thời gian dài, bạn sẽ có xu hướng thõng vai, kéo căng dây chằng cột sống và nó sẽ ảnh hưởng đến đĩa đệm. Để giảm sự căng cứng của đĩa đệm thì khi ngồi trong xe hay tại bàn làm việc, bạn cần tìm hiểu các tư thế ngồi cho người bị thoát vị đĩa đệm sau:

 1. Điều chỉnh ghế

Một chiếc ghế có tựa lưng thẳng, chế độ xoay, được điều chỉnh chính xác về chiều cao, độ êm, độ nghiêng…sẽ giúp hạn chế xoắn vặn cột sống, giảm thiểu sức ép cột sống của bạn.

 1. Để chân thoải mái

Đặt 1 chiếc ghế thấp hoặc 1 vật gì đó kê chân để đầu gối của bạn cao hơn hông, từ đó giảm thiểu áp lực lên cột sống thắt lưng. Tránh bắt chéo chân, khoanh chân lên ghế bởi hành động này sẽ làm ảnh hưởng đến cột sống của bạn.

 1. Màn hình máy tính

Khoảng cách từ ghế ngồi đến màn hình máy tính phải phù hợp, tránh tình trạng màn hình quá cao, quá xa hay quá thấp khiến bạn phải uốn cong người, nâng cao cổ để hình, hành động này sẽ gây ảnh hưởng đến phần cột sống cổ và lưng.

tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm

Tư thế ngồi đúng khi bị thoát vị đĩa đệm

Ngoài ra bạn nên lưu ý tới một số vấn đề sau:

 • Không ngồi làm việc quá lâu với một tư thế, nên vận động, nghỉ giải lao sau khoảng 1 tiếng làm việc. Đi lại nhẹ nhàng quanh nơi làm việc, vận động giúp cơ thể thoải mái hơn.
 • Giữ khuỷu tay vuông góc với cánh tay khi ngồi đánh máy.
 • Duy trì khoảng cách vừa đủ từ mắt đến màn hình máy tính.
 • Giữ ánh sáng, nhiệt độ hợp lý trong phòng làm việc

Cách phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm

Để phòng tránh bệnh thoát vị ngoài việc chú ý đến tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần tránh những hoạt động sau đây:

Vặn mình

 • Người có thói quen vặn mình để đỡ mỏi nên cẩn thận. Động tác này không những không thích hợp cho người bị thoát vị mà còn gây hại cho vùng xương khớp tổn thương. Xoay vặn mình mạnh sẽ làm tăng áp lực lên sụn và đĩa đệm khiến bệnh trở nên nặng hơn.

Nâng tạ

tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm

Không nên tập tạ khi bị thoát vị đĩa đệm

 • Người bị thoát vị đĩa đệm có phần xương cột sống yếu hơn so với người bình thường, nếu tập tạ sẽ khiến xương sống bị tổn thương nặng hơn. Vì khi tập nâng tạ, người tập sẽ phải uốn cong người tư thế đó sẽ làm tổn thương cột sống. Để an toàn, người bệnh nên tập các bài tập nhẹ như đạp xe, đi bộ, bơi lội,…

Bạn đọc quan tâm:

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm phổ biến mà bạn cần phải biết

Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm, bất kì ai cũng không nên bỏ lỡ

Ngồi xổm

 • Tư thế ngồi xổm không tốt cho người mắc các bệnh về xương khớp. Ngồi xổm quá lâu sẽ khiến các đĩa đệm bị chèn áp, gây nên các cơn đau hành hạ người bệnh.

Tư thế nên tránh khi nằm ngủ

 • Không nằm ngửa vì khi nằm ngửa sẽ khiến áp lực dồn vào lưng, gây đau lưng nhiều hơn.
 • Không nằm sấp vì sẽ khiến lồng ngực và phổi bị đè áp gây khó thở, cơ vùng chân duỗi thẳng sẽ mất đi sự đàn hồi, không di chuyển được các đốt xương.

Vận động mạnh

 • Người bị thoát vị đĩa đệm cần hạn chế các hoạt động mạnh như khuân vác vật nặng, chạy nhảy, chơi các môn thể thao quá sức,… vì khi vận động mạnh sẽ khiến các cơn đau lưng thêm trầm trọng hơn, cột sống bị tổn thương nhiều hơn.

Trên đây là cách hướng dẫn tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm và một vài hoạt động cần tránh khi mắc phải căn bệnh này mà người bệnh cũng như người chưa mắc bệnh cần biết để phòng tránh những biến chứng của bệnh gây nên. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment