Hướng dẫn tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm giảm đau lưng

Tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp bệnh nhân giảm đau mà còn góp phần giúp tình trạng bệnh không trầm trọng hơn. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn một số tư thế nằm đúng chuẩn khi bị thoát vị đĩa đệm.

Tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm

Tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm giảm đau

Các tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm

Vai trò của tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm

  • Giúp máu lưu thông tốt tới vùng cột sống;
  • Hỗ trợ giảm đau lưng, tránh cho tình trạng thoát vị trở nên trầm trọng hơn;
  • Giúp người thoát vị đĩa đệm dễ ngủ, ngủ thoải mái và sâu giấc hơn.

ĐỌC NGAY:

Hướng dẫn sử dụng đai đeo lưng cho người thoát vị đĩa đệm

Sử dụng gối thoát vị đĩa đệm lưng có mang lại hiệu quả?

Các tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm giảm đau

Tư thế nằm nghiêng, chân co về phía bụng cho người thoát vị đĩa đệm

Đây chính là tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tốt nhất. Người bệnh chỉ cần nằm nghiêng sang bên, co gối về phía bụng. Khi đó, lưng bệnh nhân sẽ hơi cong, cột sống cũng được kéo giãn. Chính điều này khiến cho khoảng cách giữa các khớp xương được mở rộng, sự chèn ép lên đĩa đệm cũng giảm bớt. Đồng thời, tư thế nằm này còn giúp cơ chân của người bệnh linh hoạt hơn.

Tư thế ngủ nằm nghiêng co gối

Tư thế nằm nghiêng, kê gối giữa hai chân

Vẫn là tư thế nằm nghiêng, nhưng lúc này giữa hai đầu gối kẹp một chiếc gối nhỏ và co nhẹ lên chứ không co gập và kéo giãn lưng như ở tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm số 1.

Nếu vùng thắt lưng và bề mặt giường có khoảng trống, có thể kê thêm một chiếc gối ở đó để giữ đường cong sinh lý của cột sống. Chiếc gối đóng vai trò nâng đỡ vùng xương hông, xương chậu, giảm áp lực lên cột sống từ đó giúp giảm đau tốt hơn.

Tư thế nằm nghiêng kê gối giữa hai chân

Tư thế nằm sấp kê gối dưới bụng

Đây là tư thế nằm dành cho người thoát vị đĩa đệm cổ. Nằm sấp giúp vùng cổ và lưng được thư giãn tối đa. Chiếc gối kê dưới bụng giúp vùng thắt lưng không bị uốn cong quá mức khiến đĩa đệm bị chèn ép mạnh hơn.

Tuy nhiên, tư thế này thực tế không tốt cho việc hô hấp.  Nó khiến phổi và tim bị chèn ép. Do vậy, bạn chỉ nên nằm tư thế này để chuyển mình trong thời gian ngắn chứ không nằm cố định trong thời gian dài.

Nên hạn chế nằm sấp vì không tốt cho tim

Tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm cơ bản nhất

Cơ bản nhất chính là tư thế nằm ngửa. Bạn nên đặt một chiếc gối dưới thắt lưng để nâng đỡ cột sống. Nếu như vẫn cảm thấy chưa thoải mái, bạn có thể đặt thêm một chiếc gối mỏng hơn cho phần đùi và hông. Tư thế này giúp giữ đúng đường cong sinh lý đồng thời giảm áp lực nâng đỡ hông đùi cho vùng thắt lưng.

Cũng với tư thế nằm ngửa, bạn để lưng tiếp xúc dưới mặt giường và đặt gối ở vùng bắp chân. Tư thế này giúp cân bằng lực, chỉnh lại đường cong cột sống cho những người bị phình lồi, thoát vị.

Tư thế nằm cơ bản nhất cho người bị thoát vị đĩa đệm

Tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm số 3 giúp trọng lượng cơ thể phân bố đều, ít tập trung lên phần lưng và cột sống. Nhờ vậy, áp lực cột sống giảm, lưng được thư giãn.

Đọc thêm:

Bài tập thoát vị đĩa đệm L4 L5 đơn giản mà HIỆU QUẢ

Có nên hay không tập gym cho người thoát vị đĩa đệm?

Một số tư thế không tốt cho người thoát vị đĩa đệm

  • Không nên nằm ngửa mà không có gối nâng đỡ. Nó sẽ khiến phần lưng của người bệnh chịu sức nặng lớn. Nếu cố gắng nằm tư thế này, người bệnh dễ gặp các cơn đau lưng vào buổi sáng sớm.
  • Không nên nằm nghiêng, một chân co, một chân duỗi. Tư thế này khiến cột sống bị xoay sang một bên, dễ gây đau tức.
  • Các tư thế khiến cột sống bị cong vẹo cũng nên tránh.

Tư thế ngủ sai khiến các cơn đau thoát vị trầm trọng hơn

Trên đây là một số tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm giảm đau lưng, cổ. Để giảm đau hiệu quả hơn, các bạn có thể thực hiện xoa bóp, châm cứu hoặc tập yoga. Những biện pháp này mang tới hiệu quả lâu dài và tác dụng hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Chúc các bạn khỏe mạnh!

Nguồn: https://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment