Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm phổ biến mà bạn cần phải biết

Tại Việt Nam hiện nay, thoát vị đĩa đệm được biết tới là một trong những chứng bệnh phổ biến liên quan tới cột sống. Nó sẽ khiến cho người bệnh gặp phải những cơn đau dữ dội, nghiêm trọng và khiến cho cuộc sống hàng ngày, sinh hoạt bị đảo lộn. Việc phát hiện sớm triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ giúp việc điều trị diễn ra hiệu quả hơn.

Tìm hiểu triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm

Khi có triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm thì người bệnh sẽ xuất hiện những cơn đau khó chịu tại hệ thống của cột sống. Cũng tùy vào từng vị trí bị bệnh, khi đó triệu chứng cũng sẽ khác nhau. Hiện nay, bệnh thoát vị đĩa đệm đang có 2 dạng nhất định đó là tại cột sống thắt lưng và cột sống cổ.

triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng , người bệnh sẽ thấy xuất hiện những cơn đau âm ỉ, thậm chí là dữ dội tại khu vực thắt lưng. Chỉ cần mỗi lần hắt hơi, ho hay vận động quá mạnh thôi là những cơn đau sẽ có xu hướng tăng lên. Những cơn đau sẽ xuất hiện dọc theo vùng hông, sau đó kéo xuống dưới chân dẫn tới hiện tượng tê bì.

Ngoài ra, khi có triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm thì nó còn khiến cho việc cử động cột sống gặp phải những hạn chế nhất định. Đặc biệt là không thể nào cúi được xuống thấp, mất dần đi khả năng ưỡn….

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Người bệnh cũng sẽ xuất hiện một số những triệu chứng như vùng vai gáy bị đau nhức, cơn đau mỏi sẽ bắt đầu có xu hướng lan rộng từ bả vai xuống tới cánh tay. Bên cạnh đó, người bệnh cũng sẽ gặp phải những cảm giác chẳng hạn như tê ở bàn tay, dọc cánh tay.

Nếu như không được phát hiện, điều trị kịp thời thì nó sẽ khiến cho cơ lực tay bị giảm dần ảnh hưởng trực tiếp tới những hoạt động như vác, cầm, nắm, xách đồ…

Xem thêm:

Thông tin cần biết về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6

Người bị bệnh thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Khi có triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cần làm gì?

Khi thấy xuất hiện những triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm. Người bệnh cần phải tới bệnh viện để được thăm khám, thực hiện những xét nghiệm, chụp chiếu cụ thể để bác sĩ chẩn đoán đúng bệnh tình, tìm ra thủ phạm chính gây ra bệnh. Đồng thời, có phương án điều trị bệnh đúng cách, kịp thời nếu như để lâu thì sẽ khiến cho bệnh tình thêm phần trầm trọng hoặc biến chứng bại liệt. Trong trường hợp bị thoát vị đĩa đệm chèn ép vào những dây thần kinh tại thắt lưng thì sẽ dẫn tới rối loạn tại cơ tròn. Vì thế, người bệnh sẽ có hiện tượng tiểu tiện hoặc đại tiện không tự chủ.

Khi có triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cần phải đi khám ngay

Khi có triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cần phải đi khám ngay

Sử dụng thuốc chỉ được coi là phương án điều trị tạm thời nhằm giúp giảm đau đớn cho bệnh nhân chứ không hề chữa trị tận gốc. Nếu như dùng thuốc nhưng hết tác dụng thì triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ vẫn quay lại hoặc nhiều khi còn có dấu hiệu trầm trọng hơn.

Nguyên nhân nào gây bệnh thoát vị đĩa đệm

Có khá nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra chứng thoát vị đĩa đệm chẳng hạn như:

Với người trẻ tuổi

Do thói quen xấu trong lao động, thói quen sinh hoạt không được hợp lý: Thường xuyên sử dụng smartphone, ngồi trước màn hình máy tính nhiều giờ liên tục nhưng với tư thế sai, nâng vật nặng nhưng cúi đột ngột, thực hiện động tác xoay người đột ngột…

Quá trình lao động sai cách như nhân viên văn phòng ngồi làm việc nhiều giờ, ít vận động, thường xuyên thực hiện tư thế cúi. Những người lao động chân tay thường xuyên phải mang vác nặng, quá sức, lái xe ô tô đường dài, thợ may…

Khi chơi thể thao thực hiện những hoạt động như đá bóng, tập xà, nâng tạ… cũng là nguyên nhân chính gây chứng thoát vị đĩa đệm.

Người già

Người bị thoái hóa cột sống sẽ tiến triển sang thoát vị đĩa đệm nó sẽ dẫn tới chèn ép vào trong tủy sống, gây ra gai xương dẫn tới những cơn đau ê ẩm, khó chịu.

Mắc bệnh bẩm sinh

Vẹo, gù, gai cột sống cũng là một trong những yếu tố gây ra những triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm.

Bạn đọc quan tâm:

Tìm hiểu bệnh án thoát vị đĩa đệm của trường hợp bệnh nhân cụ thể

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y hiệu quả mà không tốn kém

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment