Phương pháp tiêm thuốc chữa thoát vị đĩa đệm – có nên dùng steroid

Phương pháp dùng steroid được khá nhiều bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu tới đây, việc tiêm thuốc chữa thoát vị đĩa đệm có sử dụng steroid khiến “lợi ít hại nhiều”.

tiêm thuốc chữa thoát vị đĩa đệm

Phương pháp tiêm thuốc chữa thoát vị đĩa đệm

Tiêm thuốc chữa thoát vị đĩa đệm có sử dụng steroid lợi hay hại?

Tiêm thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng steroid là gì?

Tiêm thuốc chữa thoát vị đĩa đệm có sử dụng steroid là một trong những phương pháp tiêm ngoài màng cứng để giảm đau, kháng viêm. Cơ chế giảm đau của loại thuốc này là tác động đến vùng thoát vị và các khu vực ảnh hưởng của nó và ức chế sản sinh kháng thể viêm nhiễm. Thông thường, chỉ khi có những cơn đau dữ dội, các bác sĩ mới sử dụng phương pháp này cho bệnh nhân.

Bạn nên đọc:

Giải Đáp Thoát Vị Đĩa Đệm Có Nên Tập Aerobic Không

Một số bài tập Yoga chữa thoát vị đĩa đệm cực đơn giản và hiệu quả

Tiêm ngoài màng cứng với steroid chữa thoát vị có tốt không?

Khả năng giảm đau kháng viêm khi tiêm thuốc chữa thoát vị đĩa đệm steroid ngoài màng cứng rất nhanh. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, những tác dụng phụ mà loại thuốc này mang tới không hề nhỏ.

tiêm thuốc chữa thoát vị đĩa đệm

Steroid gây ra nhiều tác dụng phụ cho cơ thể

Loại thuốc này có thể được tiêm dễ dàng tại các phòng khám. Bởi thế, tình trạng lạm dụng thuốc thường xuyên xảy ra. Khi loại thuốc này không được tiêm đúng cách, đúng liều có thể gây nhiễm trùng hoặc chảy máu vùng da bị tiêm. Nếu người tiêm có trình độ kém, tiêm trúng gân bệnh nhân có thể làm đứt gân.

Bên cạnh đó, phương pháp tiêm thuốc chữa thoát vị đĩa đệm có sử dụng steroid không sử dụng được cho người có tiền sử mắc bệnh đái tháo đường. Nó có khả năng tăng lượng đường huyết và gây ra nhiều ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Khi sử dụng steroid ngoài màng cứng cột sống, nếu dùng phải loại thuốc không đạt tiêu chuẩn sẽ dễ bị dịch viêm màng não. Theo báo cáo của Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ, đã có khoảng 64 trường hợp thuộc 9 bang tại Mỹ tử vong vào năm 2012 do sử dụng phải steroid kém chất lượng.

tiêm thuốc chữa thoát vị đĩa đệm

Nhiều bệnh nhân bị viêm màng não vì dùng steroid kém chất lượng

Không chỉ vậy, theo một báo cáo khác cũng trong năm 2012, được trình bày tại phiên họp thường niên của Hiệp hội xương khớp Bắc Mỹ cho thấy nếu lạm dụng tiêm thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng steroid ngoài màng cứng, nguy cơ gãy xương cột sống sẽ tăng cao.

Tại bệnh viện Henry Ford, các bác sĩ đã tiến hành một cuộc nghiên cứu kéo dài 3 năm (2007-2010) trên 6000 bệnh nhân. Trong số đó, 50% người bệnh được điều trị bằng phương pháp tiêm thuốc chữa thoát vị đĩa đệm ngoài màng cứng với steroid và 50% không sử dụng bất kì loại thuốc nào.

Kết quả nghiên cứu cho thấy 29% người bị thoát vị điều trị với steroid có nguy cơ gãy xương tăng cao gấp 2 đến 3 lần. Điều đó chứng tỏ, loại thuốc này có khả năng giảm khả năng dẻo dai và chống đỡ của cột sống.

tiêm thuốc chữa thoát vị đĩa đệm

Tiêm thuốc steroid gây loãng xương

Xem thêm:

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm mới nhất

Phương pháp châm cứu trị thoát vị đĩa đệm có thật sự hiệu quả?

Có nên sử dụng phương pháp tiêm thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng steroid?

Từ những phân tích trên, có thể thấy, việc sử dụng steroid ngoài màng cứng nên được hạn chế đến mức tối đa. Loại thuốc này tuy giảm đau kháng viêm nhanh nhưng lại ẩn chứa các tác dụng phụ không mong muốn. Việc sử dụng thuốc cần theo chỉ định của bác sĩ đồng thời tuân thủ theo các nguyên tắc sau để đảm bảo an toàn:

  • Sử dụng loại steroid có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
  • Nghiên cứu và tham khảo kỹ càng ý kiến của các bác sĩ trước khi sử dụng phương pháp này.
  • Chỉ để những y, bác sĩ có tay nghề cao thực hiện phương pháp này để tránh gây viêm nhiễm, chảy máu hoặc đứt gân vùng bị tiêm.
  • Liều lượng sử dụng phải theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không nên vì muốn giảm đau tức thì mà tự ý đến các phòng khám và tiêm thuốc.
  • Chỉ nên thực hiện tiêm steroid khi các cơn đau quá mức chịu đựng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt và cuộc sống.
tiêm thuốc chữa thoát vị đĩa đệm

Đông y chữa thoát vị đĩa đệm rất an toàn

Ngoài phương pháp tiêm thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng steroid, bạn có thể tham khảo sử dụng một số loại thuốc Đông y. Ưu điểm của chúng là an toàn, lành tính, ít kích ứng nên rất phù hợp để chữa những bệnh cần thời gian điều trị lâu dài như thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra, các bạn còn có thể tập yoga, bơi lội, kéo xà đơn để hỗ trợ việc điều trị, giảm đau nhanh chóng. Chúc các bạn có một cuộc sống khỏe mạnh!

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment