Những thông tin về thoát vị đĩa đệm thắt lưng bạn cần biết

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy nằm ở giữa hai đĩa đệm cột sống bị trật ra ngoài, chèn ép lên dây thần kinh gây ra những cơn đau dữ dội, khiến các sinh hoạt cũng như vận động hàng ngày bị gián đoạn. Vậy thoát vị đĩa đệm thắt lưng là gì và cách nhận biết ra sao? Tất cả câu trả lời có ngay trong bài dưới đây.

thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Bạn đọc quan tâm:

Hướng dẫn sử dụng đai đeo lưng cho người thoát vị đĩa đệm

Có nên hay không tập gym cho người thoát vị đĩa đệm?

Nhận biết triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Dưới đây một số triệu chứng thường gặp khi bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng:

 • Đau: Cơn đau đầu tiên xuất hiện ở vùng thắt lưng, sau một thời gian sẽ dần biến mất và di chuyển xuống vùng mông, chân và các ngón chân gây ra cảm giác tê bì cho người bệnh. Hơn nữa, cơn đau càng tăng mạnh khi bệnh nhân di chuyển, lao động quá sức, nặng nhọc, giảm bớt khi nghỉ ngơi. Nhiều trường hợp có thể bị vẹo cột sống, thậm chí tàn phế vĩnh viễn nếu như không kịp thời điều trị.
 • Vận động rối loạn: Ở trường hợp nhẹ, bệnh nhân có cảm giác sức lự giảm, chân suy yếu. Nặng hơn thì dẫn đến bại liệt bàn chân, bệnh nhân bí đái, rối loạn cảm xúc xung quanh vùng hậu môn.
 • Rối loạn dây thực vật: Bệnh nhân cảm thấy đau nhức, tê buốt ở gan hoặc mu bàn chân, có một vài trường hợp cơ thể cảm thấy nóng, ngồi trước điều hòa nhưng bàn chân vẫn thấy lạnh.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Tỷ lệ người bệnh mắc đau cột sống thắt lưng là khá lớn, trong 10 người đau thắt lưng thì có đến 8 người do thoát vị đĩa đệm gây ra. Vậy nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm thắt lưng là gì?

 • Nguyên nhân chính dẫn đến đau thắt lưng là do thoái hóa cột  sống: Cũng giống như các cơ quan khác, khi chúng ta về già, xương khớp dần lão hóa, đĩa đệm cũng vậy, dần bị bào mòn và hư tổn dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Nhiều trường hợp tình trạng đĩa đệm trật ra ngoài, chèn ép lên rễ dây thần kinh gây ra cơn đau dữ dội, hạn chế vận động, di chuyển.
 • Do chấn thương: Một trong những nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm thắt lưng là do chấn thương nặng hoặc làm sai tư thế. Ví dụ tai nạn giao thông, lao động khiến vùng cột sống bị tổn thương nặng, hoặc khi thực hiện các hoạt động cúi người, vặn mình, kiễng chân,… làm cho các đĩa đệm và đốt sống chịu sức lực nặng nề dễ dẫn đến tổn thương và gây ra cơn đau khó chịu và tồi tệ.

Điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng như thế nào?

Quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng cần phải kiên trì trong thời gian dài, không thể gấp gáp, đòi hỏi khỏi sớm trong một sớm một chiều. Do đó, cách tốt nhất bạn nên theo dõi sức khỏe mình thường xuyên để sớm nhận biết bệnh và kịp thời chữa trị.

Điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng như thế nào?

Tùy vào từng trường hợp cụ thể và mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cho bạn, tuy nhiên một số phương pháp phổ biến nhất đó là vật lý trị liệu, điều trị nội khoa và ngoại khoa.

Vật lý trị liệu

 • Phương pháp này phù hợp cho những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đang ở mức độ nhẹ
 • Điều trị vật lý trị liệu: kéo giãn cột sống, dùng điện xung, sóng ngắn, tia hồng ngoại,… đồng thời kết hợp chế độ ăn uống khoa học, bệnh từ đó cũng thuyên giảm đi đáng kể.

Điều trị nội khoa

 • Bao giờ cũng thế, theo nguyên tắc điều trị thoát vị đĩa đệm, người bệnh sẽ được chỉ định nội khoa trước, sau đó nếu bệnh tình không thuyên giảm mới cân nhắc có nên phẫu thuật hay không.
 • Điều trị bằng thuốc: thuốc giảm đau, chống viêm

Điều trị phẫu thuật

 • Trường hợp bệnh nhân chuyển sang giai đoạn nặng, không thể di chuyển hoặc cấp cứu bắt buộc phải mổ. Hầu hết những trường hợp được chỉ định mổ  đều là những đối tượng chữa nội khoa nhưng không khỏi.
 • Phương pháp phẫu thuật gồm có mổ nội soi và mổ hở.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Hy vọng sau khi tham khảo, tự bản thân bạn đối chiếu và so sánh xem nếu thấy có những biểu hiện trên thì cần tìm gặp bác sĩ ngay, để được thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn bài tập phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Người bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment