Thoát vị đĩa đệm rách bao xơ nguy hiểm tới mức nào?

Thông thường, người Việt khi bước sang giai đoạn thoát vị đĩa đệm rách bao xơ mới tới bệnh viện để khám và chữa trị. Tuy nhiên, đây lại là giai đoạn nguy hiểm với nguy cơ xảy ra biến chứng rất cao. Nếu không muốn bị bại liệt vĩnh viễn, đừng thờ ơ với căn bệnh này.

thoát vị đĩa đệm rách bao xơ

Thoát vị đĩa đệm bị rách bao xơ gây nhiều biến chứng

Nguy hiểm khi bị thoát vị đĩa đệm rách bao xơ

Thoát vị đĩa đệm rách bao xơ là gì ?

Khi bị thoát vị đĩa đệm, cột sống bệnh nhân sẽ có một vài đĩa đệm bị lệch khỏi vị trí ban đầu. Chính điều này khiến cho khả năng nâng đỡ, đàn hồi của cột sống giảm hẳn.  Các cơn đau nhức, tê buốt cũng vì thế tăng dần gây khó khăn trong vận động.

Bệnh trải qua 4 giai đoạn và thoát vị đĩa đệm rách bao xơ thuộc giai đoạn thứ 3. Tình trạng này xảy ra khi một phần vòng xơ bao quanh đĩa đệm bị rách hoặc mất khả năng đàn hồi. Khi đó, các nhân nhầy trong đĩa đệm sẽ dịch chuyển ra khỏi vị trí của nó.

thoát vị đĩa đệm rách bao xơ

Rách bao xơ là giai đoạn thứ 3 của bệnh

Khi bước sang giai đoạn này, nghĩa là bệnh thoát vị đã rất trầm trọng. Chỉ cần điều trị sai hoặc chậm trễ trong quá trình điều chỉnh thói quen sinh hoạt thì nguy cơ bị chèn ép dây thần kinh rất cao. Nếu không trị dứt điểm, người bệnh còn có nguy cơ bại liệt vĩnh viễn.

Bạn đọc quan tâm:

Hướng dẫn sử dụng đai đeo lưng cho người thoát vị đĩa đệm

Bài tập thoát vị đĩa đệm L4 L5 đơn giản mà HIỆU QUẢ

Làm sao để biết bạn đã bị thoát vị đĩa đệm rách vòng xơ hay chưa?

Để phát hiện thoát vị đĩa đệm rách bao xơ hay chưa, người bệnh cần tới các bệnh viện, phòng khám với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại để chụp cộng hưởng cột sống. Chất lượng phim cộng hưởng càng cao càng giúp cho bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng đĩa đệm rách vòng xơ.

Người đã bị thoát vị đĩa đệm cần tới cơ sở y tế kiểm tra tình trạng bệnh thường xuyên; người bình thường nên đi chụp MRI ngay nếu các cơn đau lưng dữ dội liên tục ghé thăm. Như vậy mới sớm phát hiện và có cách điều trị tốt khi bị thoát vị đĩa đệm rách bao xơ.

thoát vị đĩa đệm rách bao xơ

Chụp MRI giúp chẩn đoán chính xác bao xơ bị rách hay chưa

Có phải phẫu thuật khi bị thoát vị đĩa đệm rách bao xơ hay không?

Nhiều bệnh nhân cho rằng, khi bao xơ bị rách, chỉ có phẫu thuật mới có thể chữa được. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm.

Vấn đề thoát vị đĩa đệm rách bao xơ không phải là yếu tố quyết định việc có phẫu thuật hay không. Để xác định có nên sử dụng phương pháp này cho bệnh nhân không, các bác sĩ cần dựa trên tổng thể kết quả kiểm tra cấu trúc giải phẫu cột sống, thể thoát vị (vị trí có đĩa đệm thoát vị), tình trạng bệnh hiện tại như thế nào… Bên cạnh đó, các yếu tố như mức độ thoái hóa, loãng xương, điều kiện kinh tế cũng ảnh hưởng tới quyết định của bác sĩ.

Không nhất thiết phải phẫu thuật nếu bị bệnh này

Thoát vị đĩa đệm rách bao sơ có thể điều trị bằng phương pháp bảo thủ. Tuy nhiên, trường hợp này phải đảm bảo nhân nhầy chưa bị tràn ra ngoài, hoặc tràn ra rất ít. Người bệnh có thể tập vật lý trị liệu kết hợp sử dụng thuốc Đông y để chữa trị.

Với các trường hợp nhân nhầy tràn ra ngoài nhiều và nguy cơ chèn ép dây thần kinh cao, điều trị bằng phương pháp bảo tồn không phát huy tác dụng quá cao. Lúc này, bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh phẫu thuật thoát vị ít xâm lấn.

Mổ hở mang lại kết quả điều trị cao. Tuy nhiên, nó vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro cũng như phá hủy cấu trúc cột sống ban đầu của người bệnh. Do đó, bệnh nhân có thể lựa chọn chữa bệnh bằng tia laser hoặc  mổ nội soi. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có ưu nhược điểm cũng như chỉ định giới hạn về bệnh nhân riêng. Bởi thế, bạn vẫn phải tuân thủ theo sự hướng dẫn và phác đồ điều trị cụ thể của bác sĩ.

thoát vị đĩa đệm rách bao xơ

Mổ thoát vị đĩa đệm rách bao xơ bằng tia laser

Bạn nên đọc:

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng mà bạn không thể bỏ qua

Thoát vị đĩa đệm rách bao xơ là giai đoạn nguy hiểm, gây ra nhiều biến chứng cho người bệnh. Bởi vậy, mỗi người cần có ý thức phòng và điều trị bệnh sớm, kiểm tra sức khỏe định kì để không phát hiện bệnh khi  đã quá muộn. Chúc quý vị sức khỏe và thành công!

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment