Nếu chưa biết bệnh thoát vị đĩa đệm là gì, hãy xem thông tin sau đây

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng nhân nhầy nằm ở giữa đĩa đệm cột sống bị trật khỏi vị trí và đẩy ra ngoài. Người mắc phải bệnh này thường gặp các triệu chứng đau đớn, tê nhức, hạn chế vận động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Vậy thoát vị đĩa đệm là gì, nguyên nhân và triệu chứng thoát vị đĩa đệm ra sao, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau nhé.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng nhân nhầy trong đĩa đệm trật ra khỏi vị trí ban đầu, gây chèn ép làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh lân cận, gây ra cảm giác đau đớn, khó chịu cho người bệnh.

Thoát vị đĩa đệm là gì

Thoát vị đĩa đệm là gì ?

Bệnh nếu kịp thời phát hiện có thể điều trị bằng các bài tập vật lý trị liệu như xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt; kết hợp uống thuốc giảm đau, chống viêm. Tuy nhiên, do nhiều người vì quá chủ quan không điều trị, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công việc cũng như sức khỏe bệnh nhân. Và khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng thì mổ thoát vị đĩa đệm là phương pháp cuối cùng, nhưng tỷ lệ bệnh tái phát sau mổ rất cao.

Thoát vị đĩa đệm có thể xuất hiện nhiều vị trí, và tùy theo từng vị trí có tên gọi tương ứng. Ví dụ, nếu cơn đau xuất hiện ở vùng lưng thì đó chính là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Nếu vị trí xuất cơn đau xuất hiện ở vùng cổ, vai gáy thì đó là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Bạn nên đọc:

Thông tin cần biết về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6
Đừng thờ ơ với hiện tượng thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh kẻo hối không kịp

Nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, điển hình nhất vẫn là do chấn thương, va đập bởi tai nạn lao động hay tai nạn giao thông, khiến đĩa đệm bị tổn thương nặng dẫn đến thoát vị.

Những đối tượng đặc thù nghề nghiệp đòi hỏi phải mang vác nặng khiến cột sống bị vẹo, thoái hóa cột sống, gù lưng,…

thoát vị đĩa đệm là gì

Làm việc quá sức là nguyên nhân của thoát vị đĩa đệm

Bên cạnh đó, yếu tố di truyền cũng có thể dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm, ví dụ như trong gia đình có bố hoặc mẹ bị các bệnh lý về cột sống thì con cái cũng có nguy cơ mắc bệnh này cao. Hơn nữa, yếu tố nguy cơ dẫn đến thoát vị đĩa đệm còn liên quan đến vấn đề bẩm sinh về cột sống như gù vẹo, gai cột sống, thoái hóa cột sống,…

Những người có thói quen hút thuốc lá, uống bia rượu có nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm hơn những người bình thường, vì các thành phần có trong thuốc có thể làm đĩa đệm bị tổn thương.

Triệu chứng thường gặp bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Triệu chứng phổ biến và thường gặp nhất khi bị thoát vị đĩa đệm là đau. Cơn đau xuất hiện từng cơn, kèm theo buốt, đau đột ngột từng vùng thắt lưng. Tùy trường hợp, cơn đau có thể từ từ lan xuống mông, hai chân và các ngón chân, khiến bệnh nhân bị tê bì các chi, không thể di chuyển. Rễ thần kinh của người bệnh lúc này rất dễ bị kích thích.

thoát vị đĩa đệm là gì

Đau buốt vùng thắt lưng là một triệu chứng của thoát vị đĩa đệm

Ngoài ra, người bệnh cảm thấy cơn đau dữ dội, kéo dài âm ĩ, đau nặng hơn khi vận động, đi lại và giảm khi nghỉ ngơi, kèm theo cảm giác tê bì vùng thắt lưng, vùng cổ vai gáy.

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh ngày càng tồi tệ hơn, thậm chí xuất hiện các cơn đại tiện đột ngột, khó kiểm soát thậm chí kéo dài có thể dẫn đến teo cơ hoặc tàn phế vĩnh viễn.

Điều trị thoát vị đĩa đệm

Thường nếu người bệnh đang ở giai đoạn đầu, triệu chứng đang nhẹ và vừa mới phát hiện thì có thể điều trị bằng biện pháp bảo tồn. Tức là bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc giảm đau, chống viêm, kết hợp một số bài tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm nhằm cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng.

Trường hợp khi bệnh nhân chữa các phương pháp trên mà không khỏi, thậm chí bệnh càng nặng hơn. Thì lúc này mới nghĩ đến phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm nhằm giải quyết triệt để tình trạng trên. Sau khi xét nghiệm thấy các đĩa đệm đã vỡ thì sẽ phải phẫu thuật để cắt bỏ đĩa đệm bị hư tổn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bệnh vẫn tái phát do quá trình bào mòn cột sống vẫn tiếp tục hình diễn ra.

Xem thêm:

Người bị bệnh thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Mổ thoát vị đĩa đệm có để lại biến chứng nguy hiểm không?

Nguồn: https://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment