Bạn cần biết: Thông tin về bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng

Nhiều người bệnh vẫn đang thắc mắc về thoát vị đĩa đệm đa tầng. Bài viết này, sẽ giúp bạn làm sáng tỏ những yếu tố xung quanh căn bệnh này.

Thoát vị đĩa đệm đa tầng là bệnh lý như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm đa tầng

Thoát vị đĩa đệm đa tầng là nhiều tầng đĩa đệm bị thoát vị

Như chúng ta đã biết, thoát vị đĩa đệm là tình trạng phần nằm giữa 2 đốt sống bị lệch. Nhân nhầy trong đĩa đệm này bị thoát ra ngoài khỏi bao xơ. Điều này gây chèn ép hệ thần kinh tủy sống và các rễ thần kinh xung quanh, gây nên những cơn đau ở vùng bị tổn thương. Đau có thể lan xuống cánh tay, hông và chân, gây cảm giác tê bì. Đối với thoát vị đĩa đệm đa tầng, nghĩa là vùng thoát vị không chỉ diễn ra ở một tầng đĩa đệm mà có đến 2 hoặc 3 tầng cùng bị một lúc. Đây là căn bệnh phức tạp và gây tổn thương nhiều hơn so với thoát vị đĩa đệm thông thường.

Xem thêm:

Những Điều Cần Biết Về Chứng Thoát Vị Đĩa Đệm Mông

Tất cả những điều bạn cần biết về bệnh thoát vị nội xốp

Nguyên nhân của bệnh có khác gì?

Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm đa tầng cũng giống với 1 tầng. Nguyên nhân thường là do thoái hóa cột sống ở người cao tuổi, người lao động quá sức gây, mang vác hoặc ngồi sai tư thế, chấn thương,…

Dấu hiệu mắc thoát vị đĩa đệm đa tầng

Bệnh cũng có những triệu chứng giống với thoát vị đĩa đệm thông thường nhưng nặng hơn. Những đau đớn nghiêm trọng mà bệnh nhân có thể cảm nhận được như:

  • Xuất hiện những cơn đau bất ngờ, mức độ đau tăng theo thời gian và không có chiều hướng thuyên giảm.
  • Bắt đầu có những cơn đau lan dọc từ cột sống xuống chân hoặc từ gáy xuống vai và cánh tay. Ngoài ra còn cảm thấy tê bì và khó khăn trong hoạt động thường ngày.

Nếu thấy cơ thể có một trong các dấu hiệu trên thì không nên chủ quan vì rất có thể bạn đã mắc thoát vị đĩa đệm đa tầng. Cần quan tâm đến sức khỏe của mình, tránh để tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Ảnh hưởng của bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng

thoát vị đĩa đệm đa tầng

Cẩn trọng với căn bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng

Khi bị thoát vị đĩa đệm đa tầng cùng một lúc, các đĩa đệm bị chèn ép đều gây tổn thương rễ thần kinh, khiến người bệnh phải đối diện với những cơn đau dữ dội hơn nhiều. Ngoài ra nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời. Bệnh sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như:

  • Các cơn đau tăng mạnh, đau đớn vô cùng, ngay cả trong những hoạt động nhỏ hằng ngày
  • Những cơn đau lan khắp chân tay. Dây thần kinh bị chèn ép làm cho cơ thể mất cảm giác, tê bì tứ chi. Ngoài ra, còn có trường hợp rối loạn co thắt, cảm giác khiến cho bệnh nhân bị teo cơ…
  • Bệnh trầm trọng hơn, khi nhân nhầy xâm lấn, chèn ép trực tiếp vào tủy sống, người bệnh còn có nguy cơ bị liệt, tàn phế…

Cách điều trị và phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng

thoát vị đĩa đệm đa tầng

Đến cơ sở y tế để khám và điều trị phát hiện bệnh sớm

Người bệnh cần đến các cơ sở y tế uy tín về xương khớp để khám và được nghe tư vấn điều trị của bác sĩ. Ngày nay, y học hiện đại phát triển nên việc chữa thoát vị đĩa đệm đa tầng cũng không còn quá khó khăn, nếu chúng ta kiên trì và nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Trường hợp xấu nhất là khi bệnh nặng, cần phải phẫu thuật. Nhưng phương pháp này chỉ chiếm số ít. Hầu hết hiện nay, bệnh nhân có thể sử dụng các phương pháp tây y, đông y, vật lý trị liệu, bài tập chuyên biệt để chữa trị thoát vị đĩa đệm mà không nhất thiết phải lên bàn mổ.

Đối với việc phòng tránh, bệnh nhân cần xây dựng một chế độ ăn uống và vận động hợp lý. Mọi hoạt động cần tránh gây tổn thương đến hệ xương khớp, có tư thế ngồi đúng, không nên ngồi quá lâu. Ngoài ra bệnh nhân cũng cần đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm.

Có thể tham khảo một số thông tin:

Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm có nên hay không?

Thông Tin Đầy Đủ Về Cách Chữa Thoát Vị Đĩa Đệm Bằng Laser

Đây là những kiến thức, thông tin về bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng. Bạn đọc nên chú ý đến sức khỏe của mình hơn để phòng tránh và điều trị căn bệnh phổ biến này. Không nên chủ quan, bởi vì những biến chứng của bệnh là rất phức tạp.  Chúc bạn và người thân thật nhiều sức khỏe.

Nguồn: https://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment