Bạn đã biết hết về thoát vị đĩa đệm cột sống chưa ?

Thoát vị đĩa đệm cột sống còn được gọi là đĩa bị trượt , là một tình trạng y tế ảnh hưởng đến cột sống, trong đố vòng xơ của đĩa đệm cho phép phần mềm, trung tâm phình ra vòng ngoài bị hư hỏng. Thoát vị đĩa đệm cột sống thường là do sự thoái hóa do tuổi tác của vòng ngoài, mặc dù chấn thương, hoặc căng thẳng cũng có liên quan.

Dấu hiệu và triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống

Các triệu chứng của đĩa đệm thoát vị có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí thoát vị và các loại mô mềm có liên quan. Chúng có thể dao động từ rất ít hoặc không đau nếu đĩa là mô duy nhất bị thương, đau cổ nặng và không đau hoặc đau lưng dưới sẽ phát tán vào các vùng do rễ thần kinh bị ảnh hưởng gây kích thích hoặc bị kích thích bởi thoát vị.

Thoát vị đĩa đệm cột sống

Thoát vị đĩa đệm cột sống

Thông thường, đĩa đệm thoát vị không được chẩn đoán ngay lập tức, vì người bệnh có những cơn đau khác nhau không xác định ở đùi, đầu gối hoặc bàn chân. Các triệu chứng khác có thể bao gồm những thay đổi về cảm giác như tê, ngứa ran, dị cảm và thay đổi động cơ như yếu cơ, tê liệt.

Nếu đĩa đệm thoát vị nằm trong vùng thắt lưng, bệnh nhân cũng có thể bị đau thần kinh tọa do kích thích một trong các rễ thần kinh của dây thần kinh hông . Không giống như một cơn đau hoặc đau đến hoặc đi, có thể do co thắt cơ, đau từ đĩa đệm thoát vị thường liên tục hoặc ít nhất là liên tục ở một vị trí cụ thể của cơ thể. Nó có thể có một đĩa đệm thoát vị mà không có bất kỳ triệu chứng đau hoặc đáng chú ý, tùy thuộc vào vị trí của nó.

Một đĩa đệm ở cột sống thắt lưng có thể gây đau thần kinh. Loại đau này thường được cảm thấy ở các chi dưới hoặc vùng háng. Cơn đau thần kinh lan rộng ra do đĩa nguyên phát cũng có thể làm cho ruột và bàng quang không tự chủ.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống

Hầu hết các bác sĩ cho rằng thoái hóa đĩa đệm là nguyên nhân chính gây thoát vị đĩa đệm cột sống. Sự thoái hóa đĩa xảy ra cả với bệnh thoái hóa đĩa đệm và lão hóa.

Với sự thoái hóa, các phần của đĩa đệm, tế bào pulposus và xơ hóa hậu môn , được tiếp xúc với tải trọng thay đổi. Cụ thể, tế bào trở nên xơ và cứng và ít có khả năng chịu tải. Tải trọng được chuyển đến vòng anulus, nếu nó không chịu tải tăng, có thể dẫn đến sự phát triển của các vết nứt.

Thoát vị đĩa đệm có thể do hao mòn chung, chẳng hạn như ngồi liên tục hoặc ngồi xổm, lái xe, hoặc lối sống ít vận động. Tuy nhiên, thoát vị cũng có thể là kết quả của việc nâng tải nặng.  Các vận động viên chuyên nghiệp, đặc biệt là những người chơi các môn thể thao như bóng đá cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.

Trong thể thao, thoát vị thường là kết quả của các tác động đột ngột, hoặc chuyển động uốn hoặc xoắn đột ngột. Khi cột sống thẳng, chẳng hạn như đứng hoặc nằm xuống, áp suất bên trong được cân bằng trên tất cả các phần của đĩa.

Nguyên nhân do bệnh lý

Thoát vị đĩa đệm cổ tử cung

  • Thoát vị đĩa đệm cổ tử cung xảy ra thường xuyên nhất giữa các cơ quan đốt sống cổ tử cung thứ năm và thứ sáu (C5 C 6), thứ sáu và thứ bảy (C6 C 7), đặc biệt là ở người trẻ tuổi; như một sự dịch chuyển ngôn ngữ của bệnh đĩa đặc biệt liên quan đến vị trí đĩa trung tâm và liên quan đến bệnh lý tủy sống tăng theo tuổi.
  • Các triệu chứng có thể ảnh hưởng đến mặt sau của hộp sọ, cổ, vai gánh, xương hàm, cánh tay và bàn tay. Các dây thần kinh của rối loạn thần kinh cổ tử cung và rối loạn thần kinh có thể bị ảnh hưởng. Thông thường, thoát vị đĩa đệm bán dẫn sẽ ảnh hưởng đến rễ thần kinh thoát ra ở mức đĩa. Rễ thần kinh được đánh số theo thân đốt sống bên dưới chúng (trừ gốc thần kinh C8). Như vậy, thoát vị đĩa đệm C5 C 6 thường ảnh hưởng đến rễ thần kinh C6.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng

  • Thoát vị đĩa đệm thắt lưng xảy ra ở lưng dưới, thường xuyên nhất giữa các đốt sống thắt lưng thứ tư và thứ năm hoặc giữa thứ năm và xương chậu . Các triệu chứng có thể ảnh hưởng đến lưng, mông , đùi , vùng hậu môn, bộ phận sinh dục (thông qua dây thần kinh đáy chậu ) và có thể lan vào chân hoặc ngón chân . Dây thần kinh hông là dây thần kinh bị ảnh hưởng phổ biến nhất, gây ra các triệu chứng của đau thần kinh tọa . Các dây thần kinh đùi cũng có thể bị ảnh hưởng [26]và làm cho bệnh nhân trải nghiệm cảm giác tê, ngứa ran trên một hoặc cả hai chân và thậm chí cả bàn chân hoặc thậm chí là cảm giác nóng rát ở hông và chân. Thoát vị ở vùng thắt lưng thường nén rễ thần kinh thoát ra ở mức dưới đĩa. Do đó, thoát vị đĩa L4 / 5 nén rễ thần kinh L5.

Thoát vị đĩa đệm cấp tính

  • Thoát vị đĩa đệm cấp tính là một dạng thoát vị đĩa đệm hiếm gặp với tỷ lệ 0,2-2,2%. Hình ảnh trước phẫu thuật có thể hữu ích, nhưng các phát hiện trong mổ được yêu cầu xác nhận.

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment