Người Mắc Thoát Vị Đĩa Đệm Có Nên Tập Thể Hình Không ?

Thể hình là một môn thể thao được nhiều người lựa chọn giúp tăng cường sự dẻo dai của cơ thể cũng như xương khớp. Bộ môn này giúp bạn cảm thấy thoải mái tinh thần sau một ngày làm việc mệt nhọc, tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc rằng bị thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình không? Liệu tập bệnh sẽ có chuyển biến nghiêm trọng hơn không? Cùng tìm hiểu tại bài viết sau đây.

Thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình không?

Thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình

Thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình không

Thông tin cần tham khảo: 

Hướng dẫn sử dụng đai đeo lưng cho người thoát vị đĩa đệm

Các bài tập thoát vị đĩa đệm L4 L5 đơn giản và cực kỳ HIỆU QUẢ

Thoát vị đĩa đệm là gì ?

Thoát vị đĩa đệm là phần đĩa đệm nằm giữa hai đốt sống bị chệch ra khỏi vị trí ban đầu gây chèn ép lên các rễ thần kinh, ông sống. Bệnh này nếu không có biện pháp điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh.

Đối với câu hỏi thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình không, chúng tôi đã gửi thắc mắc của quý độc giả tới PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa BS tại phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường và nhận được câu trả lời như sau:

Chú ý rèn luyện sức khỏe là một vấn đề rất quan trọng đặc biệt là khi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm vì nó ảnh hưởng khá nhiều đến hoạt động luyện tập và sinh hoạt thường ngày.

Đối với người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm việc tập thể hình sai động tác sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Nguyên nhân gây ra chấn thương cột sống dẫn tới thoát vị đĩa đệm là do trong khi tập thể hình người bệnh thường có tâm lý chủ quan, tập sai động tác, nóng vội…

Thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình

Những lưu ý khi tập thể hình với người mắc thoát vị đĩa đệm

Vì vậy trước khi bắt đầu tập, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và huấn luyện viên để biết được các tư thế và bài tập phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình. Trong quá trình tập luyện bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Với tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống lưng bạn cần đeo đai lưng khi tập.
  • Không nên tập luyện quá sức, không nâng các vật nặng gây tổn thương đến vùng xương sống.
  • Chỉ tập các động tác phù hợp với người bị thoát vị theo chỉ định của huấn luyện viên và bác sĩ, không tập các bài như đẩy tạ, nâng tạ… vì tất cả bài tập này phải dùng nhiều sức ở phần lưng nên sẽ gây ra tổn thương nặng ở vùng bị thoát vị.
  • Tuân thủ các lưu ý an toàn và đảm bảo tư thế, chú ý đến phần lưng khi tập luyện.
  • Luôn khởi động kỹ trước khi tập bằng cách xoay khớp 3 phút trước khi tập, luyện tập nhẹ nhàng từ từ, tập đúng các động tác để phòng tránh các điều không may có thể xảy ra như: dây chằng bị rách, bong gân, tổn thương cột sống.
  • Lưu ý giữ thăng bằng cơ thể, tránh các động tác khom lưng, cúi người.
  • Luyện tập vừa sức, dừng tập và đến gặp bác sĩ chuyên khoa kiểm tra, chụp chiếu ngay khi có dấu hiệu bị đau để có các biện pháp điều trị kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Như vậy câu hỏi thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình không đã được bác sĩ Nghĩa giải đáp, ngoài ra B.S khuyên người bệnh nên tập thêm một số môn thể thao tốt cho sức khỏe người bị thoát vị.

Ngoài việc thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình thì nên tập các môn thể thao khác 

Bơi

Bơi hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm

Mỗi ngày bơi khoảng 30 phút sẽ giúp các khớp xương, gân cơ được thư giãn, giảm áp lực tác động lên đĩa đệm bị lồi ra, giúp giảm nhanh chóng các cơn đau nhức.

Bơi là một môn thể thao an toàn, hạn chế được các chấn thương của cột sống. Tuy nhiên, cũng cần chú ý không nên bơi quá lâu, quá sức mà chỉ nên tập luyện mỗi ngày theo thời gian quy định để đạt kết quả tốt nhất.

>> Bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bơi thường xuyên không?

Đi bộ

Mỗi buổi sáng, chiều đi bộ đều đặn khoảng 40 phút giúp điều trị thoát vị đĩa đệm, đau lưng cực kỳ hiệu quả và đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể áp dụng. Mới đầu thì đi chậm sau đó đi nhanh hơn, bước đi nhẹ nhàng dứt khoát. Điều hòa nhịp thở tránh cơ thể bị mất sức.

>> Người bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?

Lưu ý tư thế khi đi bộ: Đầu hướng thẳng về phía trước, lưng thẳng, vai và cánh tay thoải mái, đánh tay nhẹ nhàng tự nhiên.

Trên đây là một số thông tin bạn cần biết về việc thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình không. Chúc các bạn sớm điều trị khỏi bệnh và nhiều sức khỏe.

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment