Người bị bệnh thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm nếu để lâu dài không chữa trị sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng di chuyển, vận động của người bệnh. Tùy từng trường hợp người bệnh mà có phương pháp điều trị khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn bệnh thoát vị đĩa đệm có nên mổ không? Tất cả câu trả lời có ngay trong bài viết sau, bạn chớ bỏ qua nhé!

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm đang trở thành căn bệnh khá phổ biến, đặc biệt ở những người trẻ tuổi. Bởi do đặc thù công việc cũng như thói quen sinh hoạt xấu, dẫn đến bệnh thoát vị mà nhiều người không biết. Đối với thắc mắc thoát vị đĩa đệm có nên mổ không? Chúng tôi xin trả lời ngay thông tin dưới đây.

Bị thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

thoát vị đĩa đệm có nên mổ không

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không ?

Như đã nói ở trên, tùy vào tình trạng sức khỏe cũng như mức độ nặng nhẹ của bệnh mới có thể dùng phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Nếu như bạn hay người thân nằm trong nhóm các bệnh nhân cần phải mổ sau đây thì cần phải đi mổ ngay, đó là:

Trải qua các phương pháp điều trị khác như dùng thuốc giảm đau, chống viêm, vật lí trị liệu… mà sau 5-6 tháng không tiến triển tích cực, hơn nữa tình trạng bệnh ngày càng xấu đi thì cần phải phẫu thuật.

Bệnh thoát vị đĩa đệm đã chuyển biến nặng, làm người bệnh đau nhức dữ dội ở vùng thắt lưng, cùng với đó các mảng xơ vữa đĩa đệm vỡ ra chèn ép lên dây thần kinh, gây ra những cơn đau đớn dữ dội, bệnh nếu không chữa trị kịp có thể bị liệt hoặc tàn phế.

Mặc dù phẫu thuật có thể giải quyết các tình trạng trên và hạn chế không cho bệnh thoát vị đĩa đệm phát triển. Tuy nhiên việc phẫu thuật có thể xảy ra các biến chứng nhỏ như tái phát, nhiễm trùng, dính dây thần kinh, liệt, cơn đau tái phát..Vì vậy người bệnh nên tìm hiểu kĩ càng và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định mổ thoát vị đĩa đệm.

Xem thêm:

Mổ thoát vị đĩa đệm có để lại biến chứng nguy hiểm không?

Đừng coi thường biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Với sự phát triển nền y học hiện đại đã tạo ra nhiều phương pháp phẫu thuật cho người bị thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, một số phương pháp được sử dụng điển hình nhất hiện nay là mổ nội soi, mổ hở, điều trị bằng laser… Tùy thuộc vào nguyên nhân, mức độ cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất.

phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Mổ nội soi

Không phải tình trạng thoát vị đĩa đệm nào cũng được chỉ định mổ nội soi. Phương pháp này chỉ thực hiện cho những trường hợp bị thoát vị đĩa đệm ở dạng ngoài lỗ liên hợp, thể lỗ liên hợp hay trung tâm lệch bên… Còn các trường hợp hẹp ống sống, thoát vị trung tâm, sẽ không được áp dụng cách mổ này. Tuy nhiên, đây là phương pháp phẫu thuật an toàn và hạn chế gây đau đớn cho người bệnh, hơn nữa, thời gian nằm viện điều trị cũng được rút ngắn, chưa quá 3 ngày.

Xem thêm: Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm có nên hay không?

Mổ hở

Mổ hở là phương pháp phổ biến nhất không chỉ riêng với bệnh thoát vị đĩa đệm, phương pháp này vừa ít tốn kém mà kết quả triệt để khả quan hơn so với phương pháp mổ khác. Tuy nhiên, nó cũng có nhiều biến chứng xảy ra sau khi mổ như chảy máu vết mổ, đau, nhiễm trùng. Có một vài trường hợp sau một thời gian mổ có thể gặp phải tình trạng viêm vùng mổ, sẹo xơ gây dính rễ thần kinh…

Để hỗ trợ bệnh mau chóng hồi phục sau mổ, người bệnh cần kết hợp với các bài tập vật lý trị liệu nhằm giúp kết quả điều trị đạt hiệu quả tối đa. Thông thường, mổ hở phải mất 6 tháng đến 1 năm người bệnh mới có thể bình phục hẳn.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn khi nào mới phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Nếu như bạn hoặc người thân trong gia đình mắc bệnh thoát vị đĩa đệm mức độ nhẹ có thể điều trị bằng một số phương pháp đông y. Còn nếu muốn chắc chắn hơn, bạn nên đến gặp trực tiếp bác sĩ để tư vấn và tìm ra các điều trị phù hợp nhất.

>> 3 cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng tại nhà không phải ai cũng biết: https://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment