Đi tìm câu trả lời: Thoát vị đĩa đệm có gây vô sinh không?

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý về xương khớp và thường gặp trong đời sống hiện nay. Bệnh khiến cho người mắc phải chịu đựng những cơn  đau nhức, khó chịu và hạn chế vận động. Rất nhiều người băn khoăn, lo lắng liệu thoát vị đĩa đệm có gây vô sinh không? Tất cả câu trả lời có ngay thông tin dưới đây, các bạn chớ bỏ qua nhé!

Thoát vị đĩa đệm là gì ?

Giữa các cột sống có đĩa đệm, trong đĩa đệm có nhân nhầy. Thoát vị đĩa đệm là khi các nhân nhầy này trật ra ngoài khỏi vị trí bình thường. Một khi các vòng xơ bảo vệ đĩa đệm bị vỡ, nhân nhầy từ đó ép ra ngoài, chèn vào các dây thần kinh gây ra đau nhức, mệt mỏi và khó chịu cho người bệnh.

thoát vị đĩa đệm có gây vô sinh

Thoát vị đĩa đệm xuất hiện ở nhiều vị trí, phần lớn là vùng thắt lưng và cột sống cổ. Bệnh thường gặp ở những đối tượng trưởng thành, từ 25 đến 45 tuổi. Do một phần yếu tố nghề nghiệp, yếu tố chấn thương , di truyền khiến đĩa đệm bị thoái hóa.

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm tùy thuộc vào vị trí nó gây ra. Nếu vị trí thoát vị đĩa đệm ở vùng thắt lưng thường biểu hiện là đau âm ĩ, cơn đau lan xuống vùng mông và chân, các ngón chân, gây cảm giác tê bì khiến người bệnh khó khăn khi thực hiện các động tác đứng, ngồi, cúi…. Đặc biệt nếu dây thần kinh bị tổn thương, người bệnh bị hạn chế di chuyển do các chi bị tê bì. Trường hợp đau ở tay do thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây ra, người bệnh sẽ khó thể nhấc tay, co duỗi hay cầm nắm vật đồ vật đều cần sự trợ giúp người thân. Nếu tổn thương dây thần kinh tọa, người bệnh không thể nhấc được mũi chân, sót chân, thậm chí không thể di chuyển.

Thông tin liên quan:

Đi tìm câu giải đáp bị thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến sinh sản

Người bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?

Thoát vị đĩa đệm có gây vô sinh không?

Nhiều người cứ nghĩ đau lưng sẽ ảnh hưởng đến thận và sinh sản. Do đó, khi bị thoát vị đĩa đệm họ thường lo lắng không biết bị thoát vị đĩa đệm có vô sinh không? Tuy nhiên, theo các chuyên gia xương khớp khẳng định rằng, bị thoát vị đĩa đệm không hề ảnh hưởng đến vấn đề sinh con hay vô sinh.

Thoát vị đĩa đệm có gây vô sinh không

Thoát vị đĩa đệm có gây vô sinh không

Thoát vị đĩa đệm cũng không gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng hay tình dục. Đối với trường hợp ở mức độ nhẹ, người bệnh không cảm thấy đau khi quan hệ, thì sẽ không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Tuy nhiên, thoát vị đĩa đệm gây ra những cơn đau, làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc biệt, khi quan hệ, nếu tư thế không đúng có thể khiến cơn đau tăng lên, làm cho người bệnh có tâm lí sợ làm chuyện tình.

Ngoài ra, nếu bị thoát vị đĩa đệm trong quá trình mang thai cũng trở nên khó khăn, phiền phức hơn. Bởi phần xương cột sống bị tổn thương, suy yếu nên xuất hiện những cơn đau nhức, tê mỏi. Khi thai nhi càng lớn, cột sống sẽ phải chịu một sức ép nặng nề từ cơ thể, khiến tình trạng đau nhức càng nặng hơn, người bệnh cảm thấy cơn đau khó chịu âm ĩ, kéo dài.

Một số cách khắc phục bệnh thoát vị đĩa đệm

  • Không nên ngồi quá lâu, sẽ làm áp lực đè nặng lên vùng đĩa đệm cột sống thắt lưng và gây ra các cơn đau dữ dội.
  • Không làm việc quá sức: Người bệnh cần có chế độ sinh hoạt hợp lý, không làm việc việc quá sức hay lao động nặng nhọc. Đối với những người vừa mới mổ thoát vị đĩa đệm cần nghỉ ngơi thời gian dài, đợi bao giờ cơ thể hồi phục hoàn toàn mới quay trở lại làm việc.
  • Bên cạnh đó, tích cực tập luyện thể dục thể thao, nhằm tăng cường sức khỏe, làm chắc các dây chằng và các địa điểm được ổn định tốt hơn.
  • Bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng tốt cho xương khớp như canxi, vitamin, glucosamine và chondroitin. Đồng thời uống 2-3 lít nước mỗi ngày để tống các độc tố ra khỏi cơ thể.

Xem thêm:

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Bật mí cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt

Tuy thoát vị đĩa đệm không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, nhưng không vì thế mà coi thường đến căn bệnh. Khi có những triệu chứng bất thường về xương khớp hay cột sống, các bạn nên đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện để khám bệnh kịp thời. Bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị hiệu quả.

Nguồn: https://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment