Thông tin hữu ích về thoái hóa cột sống giúp bạn sống khỏe – sống lâu

Thoái hóa cột sống là một trong những bệnh về xương khớp thường gặp nhiều ở độ tuổi trung niên và người cao tuổi. Kiến thức về bệnh thoái hóa cột sống còn khá hạn chế với người Việt Nam. Vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu những thông tin hữu ích nhất về căn bệnh này.

Bệnh thoái hóa cột sống là gì?

Cột sống là một cấu trúc phức tạp bao gồm các cơ, đốt sống, sụn, đĩa và dây chằng, tất cả đều được nối bằng những sợi dây chằng và bao bọc bởi các bao khớp. Khi tuổi tác ngày một cao kéo theo xương cột sống cũng sẽ bị lão hóa. Đến khi không còn đủ sức để chống đỡ trọng lượng cơ thể sẽ gây nên tình trạng thoái hóa.

Thoái hóa cột sống là căn bệnh về xương khớp rất phổ biến trên thế giới, bệnh thường gặp nhiều ở độ tuổi trung niên hoặc người cao tuổi. Hiện nay, đang ngày một trẻ hóa ở lứa tuổi 35 – 40. Vị trí thoái hóa thường ở cổ, vai, gáy, thắt lưng,… do chịu nhiều lực tác động dễ gây nên tổn thương sụn khớp ở cột sống.

Bệnh thoái hóa cột sống

Bệnh thoái hóa cột sống

Mặc dù một số biểu hiện thoái hóa cột sống không trở nên rõ ràng cho đến khi chúng bắt đầu gây ra biến chứng thứ phát, việc chờ đợi quá lâu để có được chẩn đoán chính xác và điều trị bệnh đúng đắn có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Các bệnh về xương khớp:

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiện tượng đau lưng dưới

ĐÔI ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH PHỒNG ĐĨA ĐỆM

Nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống

Các nguyên nhân thoái hóa cột sống có liên quan đến việc dần dần mất cấu trúc và chức năng bình thường của cột sống theo thời gian. Chúng thường do lão hóa, nhưng cũng có thể là do các khối u, nhiễm trùng hoặc viêm khớp. Áp lực lên tủy sống và rễ thần kinh do thoái hóa có thể do:

 • Thoát vị đĩa đệm
 • Hẹp cột sống , hoặc thu hẹp kênh tủy
 • Viêm xương khớp, hoặc sự cố của sụn khớp ở các khớp tủy sống
 • Thường xuyên hoạt động mạnh, lặp đi lặp lại, hay xảy ra với những người có công việc đòi hỏi lao động chân tay.

Triệu chứng thoái hóa cột sống

 • Sự biến dạng cột sống
 • Vận động hạn chế, cứng và đau nhức thường xuyên
 • Chấn thương thần kinh
 • Tê và mất cảm giác ở các chi liên quan đến vùng bị ảnh hưởng
 • Khó khăn tham gia vào các hoạt động hàng ngày
 • Sự khó chịu với những chuyển động nhất định
 • Các vấn đề chức năng bàng quang và ruột
 • Rối loạn chức năng tình dục

Triệu chứng thoái hóa cột sống

Bởi vì các biến chứng thoái hóa cột sống có thể gây hại cho các vùng khác nhau của cơ thể, chúng dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng khác. Cách tốt nhất để loại trừ mối đe dọa đến sức khỏe là sắp xếp thời gian khám bệnh với các chuyên gia về sức khỏe y tế để được chuẩn đoán và điều trị một cách tốt nhất.

Làm thế nào được điều trị bệnh thoái hóa cột sống?

Điều trị thoái hóa cột sống phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng cũng như tình trạng bệnh. Trong hầu hết các trường hợp, việc điều trị bằng phương pháp phẫu thuật không được các bác sĩ khuyến khích.

Các biện pháp điều trị thoái hóa cột sống được khuyên dùng:

 • Tập thể dục và Vật lý trị liệu: nghỉ ngơi trên giường bệnh thường không có lợi cho bệnh nhân bị bệnh thoái hóa cột sống. Bằng cách tăng cường hoạt động các khớp và cơ quanh cột sống sẽ làm giảm cân nặng và tăng tính linh hoạt, có thể giảm lượng căng thẳng được đặt vào cái gọi là xương sống. Vật lý trị liệu nhắm vào vùng bụng và vùng bị ảnh hưởng của cột sống cũng có thể cực kỳ hiệu quả và sẽ đóng vai trò trung tâm trong bất kỳ chương trình phục hồi sức khỏe nào.
 • Thuốc: Thông thường, thuốc theo chỉ định của bác sĩ có thể làm giảm cơn đau hiệu quả đối với những khó khăn liên quan tới cột sống. Thuốc giảm đau không cần toa và thuốc theo toa đôi khi có thể làm giảm viêm khớp với cột sống thoái hóa và cho phép bệnh nhân bắt đầu các liệu pháp dài hạn như một chế độ tập thể dục. Việc tiêm cortisone cục bộ có thể làm giảm hoặc loại bỏ cơn đau mà bệnh nhân trải qua trong một khoảng thời gian dài.
 • Các phương pháp điều trị bổ sung: Sử dụng miếng đệm sưởi ấm và túi nước đá thay thế, mua giày dép phù hợp, trải qua massage trị liệu chuyên nghiệp và thực hiện các điều chỉnh khác có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các bệnh thoái hóa cột sống. Các phương pháp điều trị đặc hiệu sẽ phụ thuộc vào vị trí và mức độ suy thoái cột sống của bạn.

Một số bệnh xương khớp bạn đọc cần biết:

Nguy hiểm khôn lường với dấu hiệu đầy bụng đau lưng

16 triệu chứng bệnh nguy hiểm dẫn tới Đau Lưng vùng xương chậu

>> Chi tiết về bệnh có thể tham khảo tại: https://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment