Thoái hóa cột sống thắt lưng l4 l5 và nhữngđiều cần biết

Thoái hóa cột sống thắt lưng L4 L5 (lưng dưới) là một cấu trúc phức tạp đáng kể. L4-L5 là hai đốt xương sống thấp nhất ở cột sống thắt lưng, cùng với đĩa đệm, khớp, dây thần kinh và mô mềm, nó cung cấp nhiều chức năng, bao gồm hỗ trợ phần trên và cho phép chuyển động theo nhiều hướng.

Thoái hóa cột sống thắt lưng L4 L5

Cột sống do phải chịu trọng tải cơ thể và thường được sử dụng linh hoạt, phân khúc L4-L5 cũng dễ bị đau do chấn thương hoặc do các thay đổi thoái hóa, như:

Thoái hóa cột sống thắt lưng L4 L5

Thoái hóa cột sống thắt lưng L4 L5

  • Động mạch L4 có thể trượt về phía trước trên xương sống L5, gây ảnh hưởng đến gốc rễ thần kinh và gây đau lưng hoặc đau chân ( đau thần kinh tọa ).
  • Đĩa L4-L5, giữa các đốt sống L4 và L5, có thể thoát vị hoặc thoái hóa, dẫn đến đau chân có thể (đau thần kinh tọa) hoặc đau lưng dưới.
  • Hai khớp gọi là khớp mặt ( khớp zygapophyseal), kết nối với các đốt sống L4 và L5 ở phía sau cột sống, có thể cho phép chuyển động bất thường và phát triển viêm xương khớp.
  • Mặt sau của phân khúc L4 L5 có một dây thần kinh đi qua nó, từ bên trong ống tủy qua phần sau mỗi chân (như là một phần của dây thần kinh sụn). Thần kinh này được gọi là gốc rễ thần kinh L4. Nếu có trong các phần viêm từ bên trong ổ đĩa đệm và tiếp xúc với dây thần kinh này, hoặc nếu có bất cứ dấu hiệu gì chống lại nó, đau có thể đi xuống dây thần kinh (được gọi là bệnh lý cơ tủy, hoặc đau thần kinh tọa).

Bạn nên đọc:

Những điều bạn cần biết khi mổ thoái hóa cột sống

4 bài tập thoái hóa cột sống đơn giản giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả

Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống thắt lưng L4 L5

Những vấn đề thường gặp ở lưng dưới gây đau ở đoạn L4 L5 bao gồm:

Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống thắt lưng L4 L5

  • Lây thoát vị đĩa L4-L5 : Vị trí phổ biến nhất cho thoát vị đĩa đệm là ở L4-L5 hoặc L5-S1 do khối lượng trọng lượng của những đoạn này mang và do phạm vi chuyển động của chúng. Khi đĩa đệm thoát vị đĩa đệm, phần bên trong rò rỉ ra ngoài và chạm vào gốc rễ thần kinh gần đó, gây ra sự đau đớn lan tỏa ở lưng dưới xuống chân.
  • Bệnh thoái hóa L4-L5 : Nếu đĩa L4-L5 thoái hóa, đĩa giữa các đốt sống L4 và L5 có thể trở nên đau đớn và gây ra chứng đau lưng và đau thần kinh tọa.
  • Lây xương sống L4-L5 : Nhược điểm ở xương, khớp và dây chằng của xương sống có thể dẫn đến xương sống L4 trượt về phía trước trên đốt sống L5 va chạm vào gốc thần kinh và dẫn tới đau chân và các triệu chứng khác.

Ngoài ra, một số điều kiện thấp hơn lưng có thể ảnh hưởng đến nhiều cấp độ của cột sống, bao gồm L4 L5. Tắc nghịch và viêm xương khớp là hai nguyên nhân phổ biến gây đau lưng và đau chân ở những người trên 60 tuổi.

Điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng L4 L5

Trong phần lớn các trường hợp, điều trị cho bất kỳ vấn đề nào liên quan đến thoái hóa cột sống thắt lưng L4 L5 sẽ bắt đầu với các giải pháp nghỉ ngơi. Chỉ khi nào cơn đau trầm trọng, gây ra khuyết tật, và không thể sử dụng phương pháp điều trị bảo tồn, phẫu thuật sẽ được xem xét.

Xem thêm:

Kế hoạch chăm sóc người bệnh thoái hóa cột sống cổ

Bệnh án thoái hóa cột sống thắt lưng L4-L5 và L5-S1

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment