Thoái hóa cột sống nên ăn gì? – Chế độ dinh dưỡng hoàn hảo

Giống như một cây cột trụ trong tòa nhà, cột sống của bạn có trách nhiệm hỗ trợ nâng đỡ trọng lượng cơ thể của bạn. Theo thời gian, công việc này bắt đầu gây áp lực lên cột sống, đĩa đệm xương sống.  Mặc dù không phải ai cũng bị ảnh hưởng bởi những cột sống đã bị bào mòn, một số người cảm thấy đau đớn. Những người có tình trạng đau này được gọi là bệnh thoái hóa cột sống. Mặc dù không có chế độ ăn uống đặc biệt dành cho người bệnh thoái hóa cột sống, nhưng để duy trì sức khỏe bằng cách tuân thủ chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp ngăn ngừa căng thẳng tăng lên cột sống. Vậy thoái hóa cột sống nên ăn gì?

Giải đáp: Thoái hóa cột sống nên ăn gì?

Thoái hóa cột sống nên ăn gì là câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm. Vì hầu hết các bệnh nhân đều nhận thức rõ rằng với một chế độ ăn uống cân bằng và dinh dưỡng tốt  rất quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiều vấn đề và cải thiện khả năng hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống.

Thoái hóa cột sống nên ăn gì

Thoái hóa cột sống nên ăn gì?

Xương, cơ và cấu trúc khác trong cột sống cần dinh dưỡng thích hợp để chúng đủ mạnh để hỗ trợ cơ thể và thực hiện các chức năng khác của chúng. Theo nguyên tắc chung, nên đưa các chất dinh dưỡng tốt vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Bạn đọc quan tâm:

Nguyên nhân thoái hóa cột sống và ảnh hưởng của nó mang lại

Nếu chưa biết bệnh thoát vị đĩa đệm là gì, hãy xem thông tin sau đây

Chọn thực phẩm dinh dưỡng phù hợp

Với một chế độ ăn uống cân bằng với đúng lượng, nhiều vitamin và chất dinh dưỡng có thể làm giảm các vấn đề gây bệnh, giúp nuôi dưỡng xương, cơ, cột sống và các cấu trúc khác trong xương sống.  Thoái hóa cột sống nên ăn gì? Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một phần danh sách các lựa chọn thực phẩm lành mạnh có thể có lợi trực tiếp cho bệnh nhân thoái hóa cột sống:

Canxi

  • Canxi được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, phổ biến nhất trong các sản phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát. Các nguồn canxi thông dụng khác bao gồm các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn và bách xơ, nhiều loại đậu, một số loại cá như cá mòi và cá hồi  và các loại thực phẩm khác như hạnh nhân, cam, đậu hũ, và mật mía đen.

Magnesium(Magie)

  • Magiê được tìm thấy trong các loại rau lá xanh, cá, đậu, hạt, ngũ cốc nguyên hạt, sữa chua, bơ, chuối và sôcôla đen (70% cacao hoặc cao hơn).
Các loại rau củ quả tốt cho sức khỏe

Các loại rau củ quả tốt cho sức khỏe

Vitamin D3

  • Vitamin D được tìm thấy tự nhiên trong một số thực phẩm, bao gồm cá béo (cá hồi), gan (hoặc dầu cá tuyết), và lòng đỏ trứng. Ở Mỹ, sữa và một số loại ngũ cốc, nước trái cây, và bánh mì được bổ sung vitamin D. Nó cũng có thể đạt được thông qua bổ sung dinh dưỡng và thời gian hấp thụ ánh nắng mặt trời.

Vitamin K2

  • Vitamin K2 được tìm thấy trong các loại thịt, pho mát, lòng đỏ trứng và các sản phẩm từ sữa khác, và K1 có trong các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, và bông cải xanh.

Vitamin C

  • Vitamin C có thể tìm thấy trong các loại trái cây như dâu tây, kiwi và trái cây có múi (cam, ổi, bưởi), cũng như trong nhiều loại rau như cà chua, bông cải xanh, rau bina, ớt đỏ và ớt xanh, và khoai lang.

Protein

  • Các protein collagen chiếm 30% trọng lượng khô của xương. Sự hình thành collagen đòi hỏi cung cấp thường xuyên các axit amin cùng với đủ vitamin C để kết hợp chúng.
  • Glucosamine là một axit amin, có thể tìm thấy ở nồng độ cao trong sụn và mô liên kết. Chondroitin là chất xảy ra tự nhiên trong các mô liên kết và như một chất bổ sung, và thường được thực hiện với glucosamine.

Vitamin B12

  • Vitamin B12 được tìm thấy trong các protein động vật như trứng, cá, thịt gia cầm hoặc các sản phẩm thịt, và các sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua và pho mát. Vì vitamin B12 không tìm thấy trong thực vật nên người ăn chay nên cân nhắc bổ sung để phòng bệnh thiếu máu.

Sắt

  • Sắt được tìm thấy trong nhiều sản phẩm thịt như gan, thịt lợn, cá và hải sò, thịt đỏ và gia cầm;
  • Các loại rau lá xanh, đậu lăng, đậu, đậu nành, trứng và ngũ cốc nguyên hạt.

Xem thêm:

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì nhanh khỏi nhất

Những món ăn chữa đau lưng nhức mỏi mà ai cũng cần biết

Với những thông tin trên đã giải đáp phần nào cho câu hỏi:” Thoái hóa cột sống nên ăn gì ? “. Người bệnh nên cung cấp đủ lượng vitamin và chất dinh dưỡng nhất định vào chế độ ăn uống thông qua thực phẩm hằng ngày để có một cơ thể khỏe mạnh giúp phòng ngừa các bệnh về xương khớp hiệu quả.

Nguồn: https://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment