Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm đơn giản mà hiệu quả

Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh. Mặc dù vậy nhưng không phải ai cũng biết đến bài tập này. Cùng tìm hiểu cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp tập xà đơn trong bài viết dưới đây nhé!

Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm

Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm

Đôi nét về bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm gây đau nhức, khó khăn trong hoạt động ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người bệnh. Nguyên nhân gây bệnh là do sai tư thế khi làm việc, đặc thù công việc phải làm những công việc mang hoặc khuân vác vật nặng, do bị chấn thương ở vùng lưng, hông, tập thể dục thể thao sai cách, do một số bệnh lý gây ra như thoái hóa đốt sống, gai cột sống,… hoặc cũng có thể đây là quá trình thoái hóa tự nhiên.

Dấu hiệu triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm: người bệnh bị đau đốt sống đột ngột sau giảm dần. Những cơn đau lặp đi lặp lại nhiều lần trở thành mãn tính. Chúng còn lan xuống các vực rễ thần kinh bị chi phối, đồng thời có cảm giác tê bì, nóng rát và như có kiến bò. Khi người bệnh ho, thay đổi tư thế hoặc hắt hơi cơn đau tăng lên. Bệnh ở giai đoạn nặng cơn đau dọc theo các rễ thần kinh chi phối bị chèn ép, tình trạng rối loạn cảm giác cũng lan dọc theo những dải cảm giác rễ thần kinh chi phối chèn ép, thậm chí còn bị teo cơ theo các rễ thần kinh bị chèn ép.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý nguy hiểm nên việc phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt. Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm là một trong những cách chữa đơn giản và hiệu quả.

Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

Tại sao tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả?

Thoát vị đĩa đệm gây ra sự kích thích các rễ thần kinh làm các cơ bị co cứng, đôi khi tác động ngược trở lại khiến các cơn đau do  thoát vị đĩa đệm gây ra trầm trọng hơn. Khi tập xà đơn các cơ sẽ được giãn ra, sự co cứng và những cơn đau cũng sẽ giảm.

Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm bởi lực sẽ tác động kéo giãn cột sống, các khoảng giữa các đốt sống cũng được giãn ra, lực trong đĩa đệm được giảm tạo điều kiện cho nhân nhầy cùng đĩa đệm căng phồng trở lại và dinh dưỡng nuôi đĩa đệm được tăng lên.

Trường hợp khối thoát vị đĩa đệm chưa bị xơ hóa thì bài tập xà đơn sẽ giúp thu hẹp lại diện tích đĩa đệm bị thoái hóa, bị lồi.

Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm do làm tăng kích thước lỗ tiếp hợp, các rễ dây thần kinh được giải phóng không bị chèn ép sẽ giảm đau do bệnh gây ra.

Tập xà đơn đều đặn đúng cách sẽ giúp khả năng vận động của đoạn cột sống bị thoát vị tăng, đồng thời  có thể giúp cột sống trở lại được về hình dáng ban đầu.

Tập luyện xà đơn cũng là điều kiện để đĩa đệm mới bị thoát vị có thể trở về được vị trí ban đầu.

Có thể bạn không biết:

Hướng dẫn sử dụng đai đeo lưng cho người thoát vị đĩa đệm

Các bài tập thoát vị đĩa đệm L4 L5 đơn giản và cực kỳ HIỆU QUẢ

Hướng dẫn tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm

Cách tập:

  • Bước 1: Nắm xà đơn, lòng bàn tay có thể hướng ra ngoài hoặc về phía thân người, độ rộng hơn chiều ngang của vai.
Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm

Cách tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm

  • Bước 2: giữ cơ thể thẳng, cột sống thẳng, ngực hơi ưỡn ra.
  • Bước 3: Dùng lực của cánh tay và vai kéo cơ thể lên đến khi đầu và xà ngang nhau. Giữ sao cho khuỷu tay gần với thân, kết hợp với nhịp thở hít vào thở ra từ từ.
  • Bước 4: Khi đang co lại trên cùng thì gồng cơ nhị đầu vài giây rồi từ từ hạ người xuống vị trí bắt đầu cho đến khi duỗi hết tay ra, đồng thời thở ra khi hạ người xuống.
  • Bước 5: Lặp đi lặp lại các động tác trên đến khi dừng bài tập.

Ưu điểm của phương pháp tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm: Hiệu quả cao, cách làm tự nhiên không lo bị tác dụng phụ, ít tốn kém.

Nhược điểm: Mới thực hiện bài tập này có thể bị đau 1 nhóm cơ do không khởi động kỹ hoặc cơ bị giãn ra do chưa quen. Nhiều người không cẩn thận có thể bị ngã.

Khắc phục nhược điểm: Nên làm xà đơn tập không nên quá cao phải với hoặc nhảy lên mới bám được vào xà và khởi động kỹ trước khi thực hiện tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm.

Xem thêm:

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm, bất kì ai cũng không nên bỏ qua

4 Bài Tập Chữa Phồng Đĩa Đệm Nên Áp Dụng Ngay 

Những điều cần lưu ý khi tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm

  • Bắt buộc phải khởi động thật kỹ trước khi thực hiện động tác.
  • Khi lên xuống xà không nhảy dễ bị ngã, có thể dẫn đến chứng sợ tập, bệnh nặng hơn.
  • Không co kéo người khi đang tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm.
  • Người phải luôn được giữ thẳng, nhất là lưng khi tập.
  • Thở ra hít vào đều đặn nhịp nhàng, hít vào khi nâng người lên xà và thở ra khi hạ người xuống.

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment