Bài tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm tốt cho sức khoẻ

Người bệnh sau khi trải qua phẫu thuật thoát vị đĩa đệm chắc chắn cần thời gian nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe. Do đó, việc tập luyện sau khi mổ rất quan trọng để bệnh nhanh chóng lành hơn. Tuy nhiên tập bài tập gì và tập thế nào đúng cách? Hãy cùng theo dõi hướng dẫn tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm sau đây nhé.

Sau một phẫu thuật loại bỏ phần đĩa đệm bị thoát vị, người bệnh cần thời gian để nghỉ ngơi đến khi nào cơ thể hồi phục hoàn toàn mới quay trở lại hoạt động và làm việc bình thường. Tuy nhiên, thời gian phục hồi dài hay ngắn đều phụ thuộc vào sự chăm chỉ và kiên trì của người bệnh.

tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm

Các bài tập phục hồi chức năng sau mổ không chỉ giúp giảm bớt thời gian lành bệnh mà còn đề phòng tái phát cơn đau rất hiệu quả. Vì vậy, hãy tham khảo và áp dụng các động dưới đây, bởi nó rất cần thiết cho những người vừa trải qua cuộc phẫu thuật thoát vị đĩa đệm.

Bạn nên đọc:

Hướng dẫn bài tập phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Đừng coi thường biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm

Động tác 1: Co chân

Tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm tốt cho sức khoẻ

Tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm tốt cho sức khỏe

Sau khi phẫu thuật, vết mổ vẫn còn đau. Do đó, bệnh nhân nên hạn chế những động tác mạnh có hại có cột sống. Một số bài tập sau có thể thực hiện tại giường và vận động hai chân. Tuy nhiên, để an toàn và dễ dàng hơn, người bệnh tập luyện sau khi mổ thoát vị đĩa đệm nên có sự hỗ trợ của đai thắt lưng.

  • Bước 1:  Nằm thẳng, nên nhớ phần lưng và hông luôn thẳng
  • Bước 2: Gập hai đầu gối lại và dùng hai bàn tay ôm chặt kéo sát bụng.
  • Bước 3: Giữ tư thế khoảng 10 giây sau đó đặt về tư thế nằm thẳng ban đầu với động tác ngược lại, thực hiện bài tập này nhẹ nhàng từ 10-15 lần.

Tác dụng: nhằm co giãn phần cơ lưng, chân, hông và phần xương cột sống.

Động tác 2 : Đi bộ

Một trong những biện pháp giúp người bệnh hồi phục sức khỏe nhanh nhất đó chính là đi bộ. Do đó, sau khi mổ được 1 tuần, người bệnh không nên ở trên giường quá nhiều, bằng cách tập đi bộ trong phòng, bước đi nhẹ nhàng, khoan thai và luôn nhớ giữ thẳng lưng.

Tác dụng: Đi lại nhẹ nhàng giúp tinh thần thoải mái, cơ thể khỏe mạnh hơn. Hơn nữa, toàn bộ phần gân cơ, khớp được vận động sau 1 thời gian nằm nghỉ ngơi tại chỗ.

Động tác 3: Tư thế xe đạp

Người bệnh nằm thẳng trên giường

Động tác 3: Tư thế xe đạp

  • Bước 1: Duỗi thẳng hai chân, hai tay để xuôi theo thân người, cơ thể thả lỏng. Hít thở nhẹ nhàng và đều đặn rất tốt cho sức khỏe trước khi tập.
  • Bước 2: Đặt hai tay dưới đầu, hai chân co lên trên không, bắt đầu tập các động tác đạp xe đạp. bạn nên nhớ rằng bắp đùi luôn vuông góc với mặt đất và bắp chân song song với mặt đất.
  • Bước 3:  Khi nào chân mỏi thì đặt xuống và làm lại tương tự

Tác dụng: Động tác này giúp xương khớp dẻo dai và đàn hồi, đồng thời tăng cường sức khỏe của cơ chân, cơ bụng, hông.

Cách chăm sóc người bệnh sau mổ thoát vị đĩa đệm

  • Người bệnh sau khi phẫu thuật cần có chế độ nghỉ ngơi ở nhà từ 6 tháng đến 1 năm, để bệnh được hồi phục hoàn toàn mới quay trở lại làm việc. Tuy nhiên, cần tránh các tư thế sai, lao động quá sức, nặng nhọc.
  • Sau khi vết mổ được lành hẳn, bệnh nhân nên tập luyện các bài tập nhẹ nhàng tốt cho xương khớp như đạp xe, đi bộ, yoga…
  • Bổ sung thêm thực phẩm giàu canxi và vitamin như: cá, tôm, đậu nành, súp lơ xanh… nhằm giúp tăng cường sức khỏe cho xương khớp, đồng thời chống quá trình loãng xương.
  • Luôn để tinh thần được thoải mái, lạc quan, tươi vui, tránh tình trạng căng thẳng, tâm lý lo âu, suy nghĩ nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Xem thêm:

Hướng dẫn sử dụng đai đeo lưng cho người thoát vị đĩa đệm

Bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm nhanh hồi phục nhất

Bài tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm trên đây rất đơn giản mà tốt cho cơ khớp, người bệnh chỉ cần bỏ ra 10 phút mỗi ngày. Tuy nhiên, để an toàn và đảm bảo tình trạng bệnh cũng như sức khỏe của bạn, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc có người hướng dẫn bên cạnh. Chúc các bạn áp dụng bài tập thành công!

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment