Sự thật về việc tập khí công chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Tập khí công chữa bệnh thoát vị đĩa đệm có thực sự hiệu quả. Liệu đây có phải là liệu pháp chữa bệnh không cần thuốc đáng thực hiện?

tập khí công chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Sự thật về việc tập khí công chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Có nên tập khí công chữa bệnh thoát vị đĩa đệm?

Nhiều người thường ngộ nhận rằng, tập khí công rất khó khăn, tốn thời gian, và huyền bí. Thực tế không phải vậy. Khí công chỉ tốn từ 2 đến 4 phút mỗi lần tập và mỗi ngày chỉ cần tập tối đa 2 lần.

Theo PGS. BS Nguyễn Trọng Nghĩa, nguyên giảng viên trường Đại học Y dược Hồ Chí Minh: “Tập khí công chữa bệnh thoát vị đĩa đệm mang tới hiệu quả hỗ trợ điều trị rất tốt. Tuy nhiên bệnh nhân cần kiên trì, sau 2 đến 3 tháng mới bắt đầu thấy tác dụng của phương pháp này. Khí công chữa thoát vị phải tập luyện đều đặn, lựa chọn thời gian tập nhất định chứ không phải lúc nào thích thì làm.

Nên tập khí công vào sáng sớm hoặc tối

Tuy nhiên, bác sĩ Nghĩa cũng lưu ý rằng, dù khí công rất tốt nhưng nếu bệnh nhân “làm quá” cũng sẽ rất có hại. Chính vì nó rất dễ nên nhiều người không tuân thủ nguyên tắc hoặc thực hiện thiếu nghiêm túc. Điều này có thể gây ra nhiều bệnh tật, tổn thương đi kèm.

Khi tập khí công chữa bệnh thoát vị đĩa đệm, mọi người cần chú ý nhất 2 vấn đề:

  • Thầy dạy phải tốt, có thành tựu, kết quả trong việc luyện tập
  • Bản thân phải kiên trì, tuân thủ đúng nguyên tắc, phương pháp.

Xem thêm:

Bài tập thoát vị đĩa đệm L4 L5 đơn giản mà HIỆU QUẢ

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng mà bạn không thể bỏ qua

 

Tại sao khí công chữa bệnh thoát vị đĩa đệm lại mang tới hiệu quả thật sự?

Phương pháp này sở dĩ mang tới hiệu quả là bởi nó đã có những nghiên cứu chuyên sâu về căn bệnh thoát vị đĩa đệm. Theo khí công, bệnh thoát vị do hai nguyên nhân gây nên: Khí – Tinh.

Nguyên nhân do khí được lý giải là bởi quá trình lao động phải bê vác vật nặng sẽ gây chèn ép cột sống, làm tuần hoàn khí nuôi cột sống, dây thần kinh, đĩa đệm bị nghẽn. Bên cạnh đó, vùng cột sống khi không được vận động, phải duy trì trong một trạng thái tĩnh cũng sẽ kém lưu thông khí huyết gây nên bệnh.

Nguyên nhân thuộc tinh được lý giải rằng, tình trạng thiếu khí huyết kéo theo thiếu máu nuôi dưỡng cột sống. Chính điều này khiến cho đĩa đệm bị biến dạng dẫn tới bệnh thoát vị.

Khí công lý giải nguyên nhân gây ra bệnh

Những lý giải nguyên nhân gây bệnh trên của khí công có phần tương thích với khoa học hiện đại. Từ đó, phương pháp điều trị được đưa ra là đánh vào nguyên nhân gây bệnh, giúp mang lại hiệu quả rất lâu dài. Thậm chí, ngày nay, người ta còn sử dụng một số bài tập chữa thoát vị đĩa đệm từ khí công để hỗ trợ trị bệnh tận gốc, duy trì hiệu quả bền vững.

Bạn nên đọc:

Nhất định bạn không được bỏ qua 10 bài tập thoát vị đĩa đệm này

Có nên hay không tập gym cho người thoát vị đĩa đệm?

Tập khí công chữa bệnh thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Cách tập khí công chữa bệnh thoát vị đĩa đệm được chia thành 3 yếu tố: Tinh – Khí – Thần:

Tinh nghĩa là dinh dưỡng:

Bổ sung dinh dưỡng được xem là vô cùng quan trọng đối với việc chữa thoát vị bằng khí công. Bạn cần xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp, lập danh sách các loại thực phẩm mình nên ăn và không nên ăn. Dinh dưỡng trong khí công chủ yếu tập trung vào việc ổn định và điều hòa huyết áp của cơ thể, từ đó bổ trợ cho quá trình tập luyện được tốt hơn.

Nếu huyết áp thấp, người bệnh nên bổ sung thực phẩm giàu canxi, những đồ ăn cay, ấm, giảm thực phẩm có tính hàn như mướp đắng, bưởi, chanh, rau má… Nếu huyết áp cao, cần kiêng ăn đồ cay, ngọt, mặn, tránh các loại thực phẩm chứa chất kích thích.

Chế độ ăn uống rất quan trọng trong luyện tập khí công

Khí nghĩa là điều hòa khí huyết

Người tập khí công chữa bệnh thoát vị đĩa đệm thực hiện những bài tập thở kèm theo động tác kéo ép gối. Chúng giúp kéo giãn cột sống, điều hòa khí huyết, tuần hoàn máu.

Thần nghĩa là tĩnh an về mặt tinh thần

Đối với yếu tố này, bệnh nhân phải tập thở thiền trước khi đi ngủ 30 phút. Nó giúp an thần, tạo giấc ngủ ngon, khí huyết lưu thông tới cột sống dễ dàng.

Khí công tập thở

Phương pháp tập khí công chữa bệnh thoát vị đĩa đệm giúp cột sống được luyện tập trên nguyên lý tinh – thần – khí. Về lâu dài, nó giúp sức khỏe được tăng cường, xương khớp dẻo dai từ sâu bên trong, tăng sức bền sinh học cho cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn chữa bệnh với phương pháp này, cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ cũng như tập luyện dưới sự chỉ dẫn của người có chuyên môn. Chúc quý vị thành công!

Nguồn: https://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment