Hướng dẫn bài tập phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Sau khi can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật, người bệnh thoát vị đĩa đệm chắc chắn cần trải qua thời gian dài để hồi phục. Do đó, việc tập luyện sau khi mổ rất quan trọng nhằm cải thiện tình trạng bệnh mau chóng lành hơn. Tuy nhiên tập bài tập gì và tập thế nào đúng cách? Hãy cùng theo dõi hướng dẫn phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm dưới đây nhé.

Hướng dẫn phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Các bài tập cho bệnh nhân khi nằm viện

phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Sau một phẫu thuật loại bỏ phần đĩa đệm bị thoát vị, người bệnh cần thời gian để nghỉ ngơi đến khi nào cơ thể hồi phục hoàn toàn mới quay trở lại hoạt động và làm việc bình thường. Tuy nhiên, thời gian phục hồi dài hay ngắn đều phụ thuộc vào sự chăm chỉ và kiên trì của người bệnh.

Các bài tập phục hồi chức năng sau mổ không chỉ giúp giảm bớt thời gian lành bệnh mà còn đề phòng tái phát cơn đau rất hiệu quả. Vì vậy, Hãy tham khảo và áp dụng các động dưới đây, bởi nó rất cần thiết cho những người vừa trải qua cuộc phẫu thuật thoát vị đĩa đệm.

Bạn nên đọc:

Cách phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm đơn giản nhất
Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm nên ăn gì để bệnh không tái phát

Sau nửa ngày mổ thoát vị đĩa đệm

Sau khi mổ, sức khỏe bệnh nhân còn rất yếu và bắt đầu đau khi thuốc mê đã hết. Tuy nhiên, bạn đừng nằm đấy và đợi chờ thuốc giảm đau, hãy bắt đầu tập luyện ngay khi còn ở trên giường bệnh với bài tập thở bằng bụng. Điều này sẽ rất tốt cho sự vận động của cơ hoành đấy:

  • Bước 1: Nằm ngửa trên giường, hai chân chống và gập lên, đồng thời 2 tay đan vào nhau và đặt lên bụng.
  • Bước 2: Hít nhẹ nhàng và thật chậm, đến khi bụng phồng lên mới dùng miệng thở ra. Sau đó giữ tư thế này khoảng 5 đến 10 giây tùy khả năng của bạn. Và đừng quên dùng 2 tay ấn nhẹ vào bụng khi thở ra.
  • Thời gian tập: 10 phút/lần, 4 lần/ngày.

Sau mổ 1 ngày

Đối với khi mới mổ, bệnh nhân sau khi mổ một ngày sức khỏe đã có một số tiến triển. Đó là, bệnh nhân có thể vận động 2 chân và các khớp gối, háng. Và dưới đây là bài tập cho bệnh nhân sau khi mổ 1 ngày

Bài tập lăn lật, nghiêng sang hai bên để phần cơ lưng lấy lại sức khoẻ:

Bước 1: Bệnh nhân nằm ngửa trên giường. Thực hiện bài tập vận động 2 chân như sau:

  • Tiến hành co duỗi các ngón chân và cổ chân. Động tác thực hiện nhẹ nhàng, khoan thai, chậm rãi.
  • Các khớp gối cũng thực hiện các động tác gập duỗi tương tự và tiếp tục các khớp háng cũng như thế cho người bệnh.
  • Đối với những trường hợp co duỗi ở chân, người bệnh có thể tiến hành nhiều lần trong ngày. Nên nhớ, động tác lúc này phải chậm rãi, nhẹ nhàng, tránh quá nhanh vết mổ lâu lành hơn.

Bạn nên đọc:

Người bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?

Chi phí mổ thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền?

Bài tập lăn lật, nghiêng sang hai bên để phần cơ lưng lấy lại sức khỏe:

Bệnh nhân nằm ngửa, chân phải chống xuống giường, chân trái duỗi thẳng. Sau đó, đưa tay phải sang bên trái đồng thời nghiêng người dần dần sang bên trái. Và đưa người về vị trí ban đầu rồi thực hiện với tư thế ngược lại.

Bài tập ngồi dậy với sự hỗ trợ của đai lưng:

Bài tập ngồi dậy với sự hỗ trợ của đai lưng

Kết hợp với đai lưng thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân nằm nghiêng sau đó đưa hai chân đưa ra ngoài mép giường. Hai tay chống xuống giường và đẩy người ngồi dậy. Lúc nằm xuống cũng thực hiện ngược lại, động tác chậm rãi, nhẹ nhàng.

Tùy từng trường hợp phục hồi sức khỏe sau mổ thoát vị đĩa đệm mà bệnh nhân có thể tập thêm động tác đứng lên ngồi xuống với khung tập đi. Bạn hãy nhớ rằng, khi dùng khung tập này cần có sự trợ giúp hướng dẫn của chuyên viên chăm sóc hoặc người thân trong gia đình.

Động tác sau mổ từ 2 – 3 ngày

Giai đoạn này bệnh nhân đã từ từ lấy lại sức sau khi mổ. Do đó có thể tiến hành tập đi dưới sự trợ giúp của khung tập đi hoặc đai thắt lưng. Tùy theo khả năng và tình trạng sức khỏe người bệnh mà có thể thực hiện phương pháp này nhiều lần trong ngày

Lời khuyên của chuyên gia

Vận động sau mổ là một trong những cách phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm. Bên cạnh đó, kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học và nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp cho bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

 

Add a Comment