Các Yếu Tố Phân Độ Thoát Vị Đĩa Đệm Mà Bạn Nên Biết

Biết các phân độ thoát vị đĩa đệm là biện pháp vô cùng quan trọng để có hướng điều trị hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu thông tin ở bài viết sau đây.

Phân độ thoát vị đĩa đệm

Phân độ thoát vị đĩa đệm

Phân độ thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống dịch chuyển ra khỏi vị trí của vòng sợi bên trong đốt sống do nhiều yếu tố tác động. Khi đó khối thoát vị sẽ chèn ép lên rễ thần kinh cột sống gây đau đớn cho người bệnh.

Hiện nay tình trạng thoát vị đang xảy ra khá phổ biến. Khảo sát thì thoát vị đĩa đệm chiếm ⅓ số ca mắc các bệnh liên quan tới cột sống. Bệnh đang trẻ hóa về độ tuổi từ 60 xuống 25 – 55 tuổi.

Bạn có biết:

Phân Biệt Các Loại Thoát Vị Đĩa Đệm Thường Gặp Hiện Nay

Hiểu Rõ Hơn Các Mức Độ Thoát Vị Đĩa Đệm Thường Gặp

Thông thường người ta sẽ dựa vào 3 yếu tố sau để phân độ thoát vị đĩa đệm:

Phân độ thoát vị đĩa đệm liên quan đến dây chằng dọc phía sau

Dựa vào vị trí của dây chằng dọc sau có 2 phân độ thoát vị đĩa đệm được phân loại là:

 • Thoát vị đĩa đệm nằm dưới dây chằng dọc phía sau: Đây là tình trạng mà dây chằng  vẫn chưa bị rách, còn nguyên vẹn.
 • Thoát vị đĩa đệm chui qua dây chằng dọc sau: Đây là tình trạng thoát vị làm rách dây chằng. Khối thoát vị có dấu hiệu chảy qua chỗ rách đi vào bên trong của ống sống.

Theo Wood, theo sự tương đồng của khối thoát vị của nhân nhầy với dây chằng và vòng sợi thì sẽ phân độ thoát vị đĩa đệm thành 4 loại nhỏ:

Bốn phân độ thoát vị đĩa đệm

 • Tình trạng phình đĩa đệm: Đây là hiện tượng đĩa đệm bè rộng xung quanh nhưng vẫn theo viền khớp. Tình trạng này xảy ra do dây chằng dọc phía sau và vòng sơ bị yếu dần đi từ đó làm lõm bờ ống sống và gây ra sự cản trở sự lưu thông dịch tủy não.
 • Hiện tượng lồi đĩa đệm: Ở giai đoạn này vòng sơ đã có dấu hiệu bị vỡ. Nhân kéo phía trong chảy ra ngoài hình thành nên ổ lồi khu trú. Ổ lồi này tiếp xúc với dây chằng dọc sau tuy nhiên vẫn liên tục cùng với tổ chức đĩa đêm gốc ở trong đốt sống.
 • Thoát vị đĩa đệm thực sự: Lúc này khối thoát vị đã chảy ra khỏi vòng sơ. Tuy nhiên một phần đĩa đệm vẫn dính với phần nhân kéo ở phía trước của dây chằng dọc phía sau.
 • Thoát vị đĩa đệm đã có mảnh rời:phân độ thoát vị đĩa đệm này một phần của khối thoát vị có dấu hiệu tách rời khỏi gốc đĩa đệm phía trước của dây chằng dọc sau. 

Mảnh rời của thoát vị đĩa đệm thường nằm bên ngoài màng cứng. Tuy nhiên đôi khi mảnh rời có thể xuyên cả qua màng cứng chèn ép tủy sống của bệnh nhân.

Các phân độ thoát vị đĩa đệm trên đều liên quan mật thiết với phương pháp điều trị. Mặc dù tỉ lệ người bệnh mắc tình trạng lồi và phồng đĩa đệm khá cao nhưng ở nhóm này chưa cần phải phẫu thuật. Mà kết quả của các ca phẫu thuật cao nhất lại ở nhóm thoát vị thực sự và nhóm thoát vị đĩa đệm đã có mảnh rời.

Tìm hiểu thêm:

Bài thuốc đắp chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu

Báo động tình trạng thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi

Phân độ thoát vị liên quan với rễ thần kinh, tủy sống

Thoát vị đĩa đệm liên quan đến rễ thần kinh và tủy sống

Marvel và Rothman đã phân độ thoát vị đĩa đệm thành ba loại:

 • Thoát vị đĩa đệm trung tâm (TVĐĐ giữa): Hiện tượng này khối thoát vị chèn ép tủy sống gây nên bệnh cảnh lâm sàng của chèn ép tủy.
 • Thoát vị đĩa đệm cạnh trung tâm (TVĐĐ cạnh bên): Khối thoát vị chèn ép cả rễ tủy sống và rễ thần kinh, gây nên bệnh cảnh lâm sàng chép ép và rễ và tủy phối hợp.
 • Thoát vị đĩa đệm cạnh bên: Khối thoát vị chủ yếu chèn ép rễ thần kinh, gây bệnh cảnh chèn ép rễ.

Cách phân độ thoát vị đĩa đệm này có ý nghĩa rất lớn trong việc chẩn đoán và quyết định có nên phẫu thuật cho bệnh nhân hay không.

Phân độ thoát vị đĩa đệm theo vị trí

Theo cách này, thoát vị đĩa đệm được phân ra làm 3 vị trí đáng lưu ý:

 • Thoát vị đĩa đệm ra phía trước.
 • Thoát vị đĩa đệm ra phía sau.
 • Thoát vị đĩa đệm tại vị trí thân của đốt sống.

Phân độ thoát vị đĩa đệm được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa sau khi đã tiến hành nghiên cứu kỹ tình trạng bệnh của bệnh nhân. Đây là bước quan trọng để bệnh nhân có thể hiểu rõ về mức độ bệnh mình đang gặp phải và lựa chọn một phương pháp điều trị chuẩn xác nhất.

Nguồn: https://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment