Làm sao để phân biệt đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm?

Bạn đang không biết bệnh đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm khác nhau ở điểm gì? Chúng có những triệu chứng và biểu hiện như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây để có được câu trả lời chính xác nhất nhé!

Đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm là gì?

Đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa

Đây được biết tới là một căn bệnh sẽ khiến người bệnh phải trải qua cảm giác đau đớn, khó chịu mỗi khi cười lớn hoặc do. Trong cơ thể, dây thần kinh tọa là dây thần kinh to nhất, được tạo thành do những rễ thần kinh hợp lại. Nó sẽ chạy dọc từ mặt xuống tới mông, từ đùi xuống đến chân.

Cơn đau thần kinh tọa xảy ra do thoát vị đĩa đệm thắt lưng, ngoài ra nó cũng đi kèm với một số những triệu chứng khác như yếu, tê chân hoặc teo cơ. Đây là bệnh có thể do nhiều thủ phạm khác nhau gây ra chẳng hạn như viêm khớp cột sống, hẹp ống sống, viêm thần kinh tọa, viêm đĩa đệm, đau thần kinh tọa….

Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm

Cấu trúc của đĩa đệm thường nằm giữa 2 đốt sống kế bên. Đĩa đệm thường có hình một chiếc đĩa, ở bên ngoài sẽ có những bao xơ chắc và dày, chất nhày bên trong ruột gần giống như lòng trắng trứng thường được gọi là nhân nhầy. Trong trường hợp mà bao xơ bị rách khi đó nhân nhày sẽ thoát ra bên ngoài và tạo ra những khối thoát vị.

Khi thoát vị chèn ép lên rễ thần kinh sẽ dẫn tới triệu chứng tê đau, yếu liệt. Còn khi thoát vị đĩa đệm xảy ra tại rễ tạo thành thần kinh tọa thì có thể gây đau thần kinh tọa. Như vậy có thể khẳng định một cách chắc chắn rằng đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm có mối quan hệ mật thiết tới nhau.

Xem thêm:

Bạn cần biết dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm bạn không ngờ tới

Khó điều trị đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm

Thường thì khi bị đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm dẫn tới tê, đau, liệt, yếu các cơ thì người bệnh mới tới bệnh viện để tiến hành khám. Khi đó việc điều trị sẽ gặp phải những khó khăn nhất định, bởi lẽ bệnh đã ở giai đoạn nặng, thậm chí có thể xuất hiện những cơn đau liên tục. Khi đó bác sĩ sẽ phải giải quyết triệt để những khối đang bị thoát vị để tránh gai hình thành.

Điều trị đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm

Điều trị đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm

Rất nhiều người bệnh đều đang băn khoăn vì không biết lý do vì sao nhân nhầy có thể thoát ra ngoài bao xơ, đồng thời tạo ra những khối thoát vị. Thực chất đây là do quá trình thoái hóa dẫn tới. Nếu như con người của chúng ta biết đi thì những đĩa đệm sẽ có xu hướng bị thoái hóa, nếu như tuổi càng cao thì quá trình này lại diễn ra nhanh chóng. Những cơ quan bên trong cơ thể cũng sẽ bị thoái hóa trong đó có các khớp xương.

Thủ phạm gây bệnh đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm

Có thể khẳng định, thoái hóa chính là thủ phạm số 1 dẫn tới thoát vị đĩa đệm. Có một số yếu tố như chấn thương nặng, viêm khớp… cũng sẽ khiến cho bao xơ bị nứt nẻ, yếu đi. Bên cạnh đó, thoái hóa cũng có thể khiến cho những bộ phận khác ở trong cột sống bị phình to, sần sùi, chèn ép lên rễ thần kinh gây ra đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm. Nếu như thoái hóa chèn ép vào những bộ phận khác cũng sẽ dẫn tới hiện tượng bị đau lưng, đau cổ.

Có thể khẳng định, thoái hóa chính là yếu tố dẫn tới thoát vị đĩa đệm. Cũng từ đó mà sinh ra đau dây thần kinh tọa và gai cột sống. Bên cạnh đó, một số bệnh lý về cột sống cũng dẫn tới bệnh. Muốn có thể phòng ngừa bệnh không tái phát, đòi hỏi người bệnh phải xây dựng cho mình một chế độ tập luyện, vận động đều đặn, nhất là việc tham gia các bộ môn bơi lội, dùng các loại thực phẩm, sống ở môi trường trong sạch, dùng thuốc đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Nhất là những người làm công việc văn phòng thì cần chú ý tránh việc ngồi quá lâu, đứng một chỗ, thực hiện các động tác trong sinh hoạt động cách, không vận động quá đột ngột sẽ giúp cho cột sống của bạn được linh hoạt, khỏe mạnh hơn.

Bạn đọc quan tâm:

Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ có nguy hiểm không và nguy hiểm như thế nào?

Có nên hay không tập gym cho người thoát vị đĩa đệm?

Nguồn: https://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment