Nguyên nhân thoái hóa cột sống và ảnh hưởng của nó mang lại

Bệnh thoái hóa cột sống phát triển như là kết quả tác động của tuổi tác trên xương sống của người bệnh và đặc biệt là giữa các đốt sống. Nó cũng có thể liên quan đến những chấn thương do hoạt động mạnh hoặc sai tư thế ở lưng. Nhưng thường trong nhiều trường hợp, cột sống của bạn thường trở nên yếu đi vì do tuổi tác. Do đó, dù nguyên nhân thoái hóa cột sống có là 1 trong hai trường hợp trên thì bạn nên tìm hiểu kỹ để có hướng điều trị bệnh một cách phù hợp.

Nguyên nhân thoái hóa cột sống

Khi chúng ta già đi, cột sống của chúng ta vỡ ra, hoặc thoái hóa, có thể dẫn đến bệnh thoái hóa cột sống ở một số người. Những thay đổi về bệnh liên quan đến tuổi này bao gồm:

  • Mất chất lỏng trong đĩa đệm của bạn. Điều này làm giảm khả năng của đĩa đệm làm chất giảm xóc và làm cho chúng không linh hoạt. Mất chất nhầy cũng làm cho đĩa đệm mỏng hơn và thu hẹp khoảng cách giữa các đốt sống.
  • Những vết nứt nhỏ hoặc các vết nứt ở lớp ngoài của đĩa đệm, làm cho đĩa đệm phồng lên, vỡ ra, hoặc vỡ ra thành các mảnh vỡ.
Nguyên nhân thoái hóa cột sống

Nguyên nhân thoái hóa cột sống

Những thay đổi này có nhiều khả năng xảy ra ở những người hút thuốc lá và những người làm công việc nặng nhọc (như nâng, vác vật nặng lặp đi lặp lại). Những người béo phì cũng có nhiều khả năng có các triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống.

Chấn thương đột ngột dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm cũng có thể bắt đầu quá trình thoái hóa cột sống.

Khi không gian giữa các đốt sống nhỏ hơn, có ít đĩa đệm giữa chúng, và cột sống trở nên không ổn định. Cơ thể phản ứng với điều này và phát triển thành bệnh gai cột sống. Bệnh gai cột sống có thể gây áp lực lên rễ thần kinh cột sống hoặc tủy sống, dẫn đến đau và ảnh hưởng đến chức năng thần kinh.

Bạn đọc quan tâm:

Bạn đã biết gì về thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5, s1 chưa?

Đau thắt lưng cột sống – dấu hiệu của bệnh lý nào?

Các triệu chứng thoái hóa cột sống như thế nào?

Bệnh thoái hóa cột sống có thể dẫn đến đau lưng hoặc cổ. Nhiều người không xuất hiện những cơn đau, trong khi những người khác cùng bị bệnh lại dẫn đến những cơn đau và hạn chế hoạt động của họ. Trường hợp đau xảy ra phụ thuộc vào vị trí của cột sống bị ảnh hưởng. Một cột sống bị ảnh hưởng ở vùng cổ có thể dẫn đến đau cổ hoặc cánh tay, trong khi một cột sống bị ảnh hưởng ở lưng dưới có thể dẫn đến đau ở lưng, mông hoặc chân. Đau thường trở nên tồi tệ hơn với các cử động như uốn cong, vươn lên hoặc vặn mình.

Đau có thể bắt đầu sau một chấn thương nặng như tai nạn xe hơi, chấn thương nhẹ như ngã, hoặc chuyển động bình thường như cúi xuống để nhặt đồ. Nó cũng có thể bắt đầu dần dần xuất hiện vì lý do không rõ ràng và trầm trọng hơn theo thời gian.

Trong một số trường hợp, bạn có thể bị tê hoặc ngứa ran ở chân hoặc cánh tay.

Các triệu chứng thoái hóa cột sống như thế nào?

Làm thế nào để chẩn đoán và điều trị bệnh thoái hóa cột sống?

Bệnh thoái hóa cột sống được chẩn đoán dựa theo tiền sử bệnh và khám sức khỏe. Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng, tổn thương hoặc bệnh tật, bất cứ điều trị nào trước đó, thói quen và hoạt động có thể gây đau vùng cổ, cánh tay, lưng, mông hoặc chân.

Trong quá trình khám sức khỏe các bác sĩ sẽ kiểm tra:

  • Kiểm tra phạm vi chuyển động của vùng bị ảnh hưởng và đau do chuyển động.
  • Tìm các vùng nhạy cảm và bất kỳ sự thay đổi liên quan đến thần kinh, như tê, ngứa ran, hoặc yếu trong vùng bị ảnh hưởng, hoặc thay đổi phản xạ .
  • Kiểm tra các điều kiện khác, chẳng hạn như gãy xương , khối u và nhiễm trùng.

Điều trị thoái hóa cột sống

Để giảm đau, chườm đá (ở bất cứ nơi nào tốt hơn) trên vùng bị ảnh hưởng và sử dụng acetaminophen (như Tylenol ) hoặc thuốc chống viêm không steroid , chẳng hạn như ibuprofen hoặc naproxen . Bác sĩ có thể kê toa thuốc mạnh hơn nếu cần. Hãy sử dụng thuốc một cách an toàn và làm theo tất cả các hướng dẫn của bác sĩ để điều trị thoái hóa cột sống một cách hiệu quả.

Nếu bạn phát hiện các bệnh về xương khớp ảnh hưởng đến sức khỏe như: viêm xương khớp , thoát vị đĩa đệm, hoặc hẹp cột sống , bạn có thể cần đến các phương pháp điều trị khác. Chúng bao gồm liệu pháp vật lý và các bài tập để củng cố và kéo dài phần lưng. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể được chỉ định khi tình trạng bệnh chuyển biến xấu.

Xem thêm:

Kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm có hiệu quả?

Mối Liên Hệ Giữa Gai Cột Sống Và Thoát Vị Đĩa Đệm

Nguồn: https://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment