Giải đáp: Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là phương pháp điều trị cuối cùng khi người bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, các mảng xơ vữa đĩa đệm vỡ ra chèn ép lên dây thần kinh, gây ra những cơn đau đớn dữ dội. Nhiều người băn khoăn lo lắng mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không và biến chứng sau mổ là gì? Muốn biết câu giải đáp, hãy theo dõi thông tin sau.

Khi nào người bệnh nên mổ thoát vị đĩa đệm?

mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

Có rất nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm như Đông y, Tây y, vật lý trị liệu… Nhưng sau một thời gian điều trị các phương pháp trên bệnh vẫn không thuyên giảm mà càng tồi tệ hơn, thậm chí gây ra các biến chứng nguy hiểm thì phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là giải pháp cuối cùng để nhằm chấm dứt những cơn đau dai dẳng mà bệnh nhân đã phải chịu đựng.

Phẫu thuật sẽ được tiến hành để lấy những mảnh vỡ, giải phóng các rễ thần kinh bị phần thoát vị này chèn ép. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân thực hiện theo đúng phác đồ điều trị bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm kết hợp chế độ sinh hoạt lành mạnh, cơn đau nhức từ đó giảm đi khá nhiều mà không cần phải sử dụng bất kì thuốc nào.

Xem thêm:

Người bị bệnh thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Cẩn trọng với thuốc giảm đau thoát vị đĩa đệm

Một số phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật mổ mở

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Phẫu thuật sẽ được tiến hành để lấy những mảnh vỡ, giải phóng các rễ thần kinh bị phần thoát vị này chèn ép. Phương pháp này được sử dụng phổ biến vừa ít tốn kém mà kết quả triệt để khả quan hơn so với phương pháp mổ khác.

Phẫu thuật Mini – COD

mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

Phẫu thuật Mini thoát vị đĩa đệm

Hầu hết những người bệnh sau khi điều trị bảo tồn không khỏi mới chỉ định phương pháp này. Phương pháp này nhằm loại bỏ phần thoát vị chèn ép lên rễ thần kinh hoặc tủy sống qua đường mổ lối nhỏ. Bác sỹ chỉ rạch một đường nhỏ, để lấy khối thoát vị, ít gây tổn thương mô xung quanh.

Phẫu thuật cắt đĩa sống vi phẫu qua ống banh nội soi

mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

Phẫu thuật cắt đĩa sống vi phẫu qua ống banh nội soi

Mổ nội soi không phải tình trạng thoát vị nào cũng được chỉ định. Mà nó chỉ thực hiện thực hiện tốt nhất ở tầng L5/S1 hoặc đĩa đệm ở dạng ngoài lỗ liên hợp, thể lỗ liên hợp. Tuy nhiên, đây là phương pháp phẫu thuật an toàn và hạn chế gây đau đớn cho người bệnh, thời gian nằm viện cũng được rút ngắn chưa quá 3 ngày.

Tìm hiểu:

Đi tìm câu trả lời: Thoát vị đĩa đệm có gây vô sinh không?

Cách dùng cây chìa vôi chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Nhiều người có suy nghĩ, sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cơn đau nhức sẽ chấm dứt. Tuy nhiên, sẽ có một vài trường hợp xảy ra biến chứng sau khi mổ hoặc bệnh tái phát, vì vậy tâm lý lo lắng của người bệnh là điều dễ hiểu.
Đối với bất cứ tình trạng bệnh nào, khi phát hiện bệnh sớm bạn có thể điều trị bệnh dễ dàng bằng các phương pháp như uống thuốc giảm đau, chống viêm, vật lý trị liệu,… Nhưng vì nhiều người có tâm lý chủ quan, nên không điều trị sớm, chỉ khi cơn đau hành hạ liên tục kéo dài người bệnh mới tìm đến bệnh viện, lúc này việc điều trị trở nên rất khó khăn.

Hầu hết các ca phẫu thuật thoát vị đĩa đệm đều thành công và an toàn, tuy nhiên theo thống kê các chuyên khoa, vẫn có tới 5% trường hợp biến chứng sau mổ một thời gian.

  • Một số biến chứng có thể xảy ra đó là: chảy máu vết mổ, đau, nhiễm trùng… Có một vài trường hợp sau một thời gian mổ, người bệnh có thể gặp phải tình trạng viêm vùng mổ, sẹo xơ gây dính rễ thần kinh…
  • Khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, chủ yếu bác sĩ chỉ cắt bỏ phần đĩa đệm bị thoát vị. Nhưng vẫn có trường hợp quá trình thoái hóa cột sống khác tiếp tục hình thành và phát triển, là nguy cơ dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm tái phát trở lại.

Trên đây là toàn bộ thông tin trả lời giúp người bệnh về mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không và biến chứng như thế nào bạn cần phải biết. Tuy nhiên để không phải lựa chọn phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm, cách tốt nhất bạn nên sớm phát hiện bệnh và kịp thời điều trị, tránh để lâu dài càng biến chứng trầm trọng.

Nguồn: https://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment