Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm có nên hay không? Chi phí bao nhiêu?

Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm là phương pháp phẫu thuật tiên tiến nhất hiện nay. Tuy nhiên, đây là phương pháp mà không phải bất kì bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng.

mổ nội soi thoát vị đĩa đệm

Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm

Tìm hiểu chung về mổ nội soi thoát vị đĩa đệm

Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm là gì?

Phẫu thuật nội soi thoát vị đĩa đệm là phương pháp được thế giới áp dụng từ những năm 30 của thế kỷ XX. Phương pháp này sử dụng những đường dẫn can thiệp để lấy toàn bộ những khối thoát vị dư thừa ra khỏi cơ thể thông qua ống sống với camera quan sát. Tại Việt Nam, mổ nội soi lần đầu được thực hiện vào năm 2007 và mang lại hiệu quả cao, giảm đáng kể các biến chứng sau phẫu thuật. Đây được xem là một trong những biện pháp tiên tiến nhất trong việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm.

Phương pháp này ít xảy ra các biến chứng hơn

Trong báo cáo về nghiên cứu của Trung tâm EXSON năm 2013 trên 590 trường hợp mổ nội soi thoát vị đĩa đệm, chỉ có 8 trường hợp không thành công. Trong đó, 2 trường hợp bị biến chứng thần kinh, 6 ca phải phẫu thuật lại. Theo dõi lâu dài cho thấy tỷ lệ phục hồi của gần 600 ca phẫu thuật trên là 96%. Những con số này đã chứng minh, mổ nội soi là phương pháp chữa trị nổi trội hơn cả, kết quả cao, tỷ lệ biến chứng thấp.

Ngạc nhiên trước phát minh thuốc thoát vị đĩa đệm của Nhật Bản

Chi phí mổ nội soi thoát vị đĩa đệm?

Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu

Phương pháp tiên tiến này đòi hỏi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao cũng như trang thiết bị kỹ thuật hiện đại. Bởi vậy, chi phí mổ nội soi thoát vị đĩa đệm cũng không hề nhỏ.

Với một ca phẫu thuật mổ hở thông thường, bệnh nhân đã tiêu tốn khoảng 15 – 20 triệu đồng/lần. Với mổ nội soi thoát vị đĩa đệm, phải thực hiện tại các bệnh viện lớn có liên kết quốc tế thì chi phí phẫu thuật rơi vào khoảng 45 – 60 triệu đồng.

Người mắc thoát vị đĩa đệm thể nặng thường là dân lao động, có thu nhập thấp. Do đó, chi phí trên cho một cuộc phẫu thuật là không hề nhỏ. Đây cũng là lý do khiến nhiều người e ngại lựa chọn giải pháp này.

Xem thêm:

Điểm danh các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Đau sau mổ thoát vị đĩa đệm có sao không?

Mổ hở hay mổ nội soi thoát vị đĩa đệm tốt hơn?

Mổ hở là cách phẫu thuật kinh điển và có chi phí thấp hơn so với mổ nội soi. Tuy nhiên phương pháp này lại tồn tại nhiều biến chứng như nhiễm trùng, đau, sẹo xơ, vết mổ chảy máu, viêm nhiễm, dính rễ dây thần kinh… Tỷ lệ xảy ra dù không cao nhưng cũng gây rất nhiều hoang mang cho người bệnh.

Mổ hở thoát vị đĩa đệm

Hơn thế, thời gian hồi phục của mổ hở khá lâu. Thông thường, sau 6 tháng, người bệnh mới hồi phục hoàn toàn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều người chỉ phẫu thuật khi không còn lựa chọn nào khác.

Đối với mổ nội soi thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân ít chịu đau đớn. Thời gian hồi phục cũng nhanh hơn, trong khoảng 2 ngày. Phương pháp này không gây ra tình trạng chảy máu, nhiễm trùng cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể mổ nội soi. Các trường hợp đủ điều kiện mổ nội soi phải đảm bảo không bị thoát vị đĩa đệm trung tâm, hẹp ống dẫn sống.

Như vậy, dù mổ hở hay mổ nội soi thoát vị đĩa đệm đều có những ưu và nhược điểm riêng. Nhưng xét theo hiệu quả và tỷ lệ biến chứng sau phẫu thuật, kỹ thuật nội soi vẫn có phần tiên tiến và tốt hơn cả.

Mổ nội soi có nhiều ưu điểm hơn

Phẫu thuật là phương pháp cuối cùng bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm khi mọi tác động chữa trị bảo tồn đều không đạt kết quả như mong muốn. Sau phẫu thuật, cấu trúc cột sống của người bệnh sẽ bị thay đổi. Bởi thế, nếu tái phát sẽ rất khó chữa. Bệnh nhân cần suy xét kỹ trước khi đưa ra quyết định. Còn việc lựa chọn phương pháp mổ nội soi thoát vị đĩa đệm hay mổ hở phải phụ thuộc và tình trạng bệnh, điều kiện kinh tế cũng như sự chỉ định của bác sĩ. Chúc các bạn khỏe mạnh!

Nguồn: https://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment