Vạch trần sự thật về lá nhàu trị đau lưng

Thời gian gần đây, bài thuốc về lá nhàu trị đau lưng được lan truyền trên mạng xã hội với tốc độ chóng mặt. Tuy nhiên, loại cây này có mang tới công dụng chữa bệnh thực sự hay lại chỉ là bài thuốc truyền miệng không có căn cứ khoa học. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này.

Lá nhàu trị đau lưng

Lá nhàu trị đau lưng

Lá nhàu trị đau lưng có hiệu quả thực sự?

Cây nhàu còn có tên gọi khác là cây nhàu rừng hay cây ngao. Đây là loại cây mọc hoang gần mép nước có nhiều ở miền Trung và miền Nam nước ta. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, các bộ phận của cây nhàu đều có khả năng chữa bệnh.

Tây y đánh giá trong quả của cây này có chứa nhiều dược chất (khoảng 150 chất). Trong đó có nhiều hợp chất cực tốt cho cơ thể con người như canxi,acid linoleic, magie, kali, vitamin thuộc nhóm B và các chất có tác dụng chống oxy hóa. Trong rễ và vỏ của cây lại chứa các hợp chất như glucozit, polysaccharides, anthraquinonie…

Quả nhàu chứa nhiều chất tốt cho cơ thể

Về việc lá nhàu trị đau lưng, các nhà khoa học khẳng định là đúng. Theo đó, trong lá nhàu chứa các chất cực tốt cho việc giảm đau vùng lưng như proxeronine, coumarin, sterol…

Một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí Times nổi tiếng của Mỹ đã khẳng định trong lá nhàu chứa proxeronine nhiều gấp 40 lần các loại cây thông thường. Hợp chất này khi được đưa vào cơ thể người sẽ tạo ra phản ứng hóa học giúp thúc đẩy tái tạo tế bào. Nhờ vậy, lá nhàu có khả năng trị các cơn đau lưng do cơ xương khớp cực hiệu quả.

Các bộ phận của cây nhàu đều có thể chữa bệnh

Một trong những phát hiện sáng giá khác trong nghiên cứu trên chính là lá nhàu có thể vừa chữa đau lưng, vừa giúp nhuận tràng mà không gây độc hại hay gây nghiện cho người bệnh. Nghiên cứu này đã được kiểm nghiệm trên vật nuôi nên hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng.

Xem thêm: Chữa đau dây chằng lưng bằng cách nào tốt nhất

Còn đối với Y học cổ truyền Việt Nam, cây nhàu cũng đã từng được lương y Việt Cúc viết trong cuốn “Gia y trị nghiệm”. Lương y khẳng định , cây nhàu có khả năng thông kinh hoạt lạc, chữa phong thấp, nhức mỏi, lá nhàu trị đau lưng vô cùng hiệu quả.

Lá nhàu được sử dụng từ xa xưa

Như vậy, thông tin lá nhàu có khả năng chữa đau lưng là hoàn toàn chính xác và có cơ sở khoa học cũng như thực tiễn rõ ràng. Nếu bạn muốn biết cách sử dụng lá nhàu trị đau lưng thì đừng bỏ lỡ phần tiếp theo của bài viết.

Cách dùng lá nhàu trị đau lưng đúng chuẩn

Bài thuốc từ rễ và lá nhàu trị đau lưng

Bài thuốc từ lá và rễ cây nhàu này có thể áp dụng cho những trường hợp bị đau lưng do phong thấp. Cách dùng vô cùng đơn giản nhưng người bệnh phải đảm bảo liều lượng thì mới có công dụng và hiệu quả cao.

Nguyên liệu thuốc gồm có:

 • Rễ nhàu khô: 500g
 • Lá nhàu khô: 100g
 • Rượu nặng: 2 lít

Cách thực hiện:

Rễ và lá nhàu khô không cần rửa cho vào bình thủy tinh ngâm với rượu trong khoảng 15 ngày là có thể dùng được. Mỗi ngày uống 2 ly rượu nhỏ trước bữa cơm trưa và tối (do rượu nặng nên người bệnh chỉ được uống 2 ly, không uống nhiều hơn sẽ phản tác dụng). Kiên trì sử dụng đều đặn trong 3 tuần sẽ có hiệu nghiệm.

Rễ nhàu khô

Trị đau lưng từ quả và lá nhàu:

Để sử dụng bài thuốc từ quả và lá nhàu trị đau lưng, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

 • Quả nhàu
 • Lá nhàu
 • Đường cát

Quả nhàu rửa sạch, cắt lát rồi cho vào bình thủy tinh ngâm với đường cát theo tỷ lệ 1:0,5. Sau 15 ngày thì đem hỗn hợp trên ép lấy nước. Tiếp tục lấy lá nhàu giã nát, lọc lấy nước rồi trộn với nước quả nhàu và đường cát ở trên. Mỗi bữa ăn, lấy khoảng 2 ly nhỏ để sử dụng. Dùng khoảng 2 tuần sẽ giảm hẳn các cơn đau lưng.

Quả nhàu ngâm đường

Sử dụng lá nhàu trị đau lưng cấp tốc:

Bài thuốc từ lá nhàu trị đau lưng cấp tốc này được rất nhiều người áp dụng. Cách làm cũng vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu:

 • Lá nhàu: 12gr
 • Ngũ trảo: 12gr
 • Ngó bần: 8gr
 • Rễ ngà voi: 8gr
 • Rau ngót: 8gr
 • Đậy săng: 8gr
 • Tầm gửi dâu: 8gr

Cách làm:

Cho các nguyên liệu trên vào ấm rồi đổ nước ngang mặt thuốc và đem đi sắc. Khi nước cạn còn khoảng 1 bát ăn cơm thì chắt ra. Chia bát nước làm hai phần, sáng uống một nửa, chiều uống một nửa. Sử dụng bài thuốc này liên tục trong 3 ngày sẽ hiệu quả.

Bài thuốc trị đau lưng bằng lá nhàu

Đọc thêm: Cách chữa đau lưng bằng lá lốt cực hiệu quả

Trên đây giải đáp của thoatvidiademlung.com về bài thuốc lá nhàu trị đau lưng. Hy vọng qua bài viết, quý vị đã có thêm những thông tin hữu ích để sử dụng loại cây này đúng cách. Chúc các bạn khỏe mạnh!  

Nguồn: https://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment