Mối Liên Hệ Giữa Gai Cột Sống Và Thoát Vị Đĩa Đệm

Chúng ta thường nghe nói tới gai cột sống và thoát vị đĩa đệm là các bệnh lý liên quan đến cột sống. Vậy những điểm tương đồng giữa chúng bạn đã nắm rõ chưa? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 loại bệnh này.

Khái niệm gai cột sống và thoát vị đĩa đệm

Gai cột sống và thoát vị đĩa đệm

Gai cột sống và thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng các vòng xơ bao quanh 2 đốt sống bị rách, nhân nhầy đĩa đệm ở giữa các đốt sống thoát ra ngoài khi có một lực tác động mạnh lên cột sống. Hay nói cách khác là đĩa đệm bị ép lồi, lệch ra khỏi vị trí bình thường gây chèn ép lên tủy sống hoặc các rễ thần kinh.

Gai cột sống là gì?

Bệnh gai cột sống là sự phát triển thêm của xương ở thân trên đĩa đệm, quanh dây chằng cột sống và đĩa đệm. Nguyên nhân dẫn đến gai cột sống là do quá trình thoái hóa cột sống khiến đĩa đệm bị suy yếu dẫn đến thoát vị đĩa đệm, phình lồi đĩa đệm kéo theo sự phình lồi của màng xương cạnh nó và khi đó sẽ hình thành các vành xương có hình dạng như “gai”.

Thông tin cần biết

Cách massage cho người thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng tại nhà

Dùng nẹp lưng cho người thoát vị đĩa đệm có tác dụng thực sự?

Theo bác sĩ chuyên khoa, thì gai cột sống và thoát vị đĩa đệm có mối liên quan mật thiết với nhau. Người mắc gai cột sống có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm rất cao và ngược lại.

Mối liên hệ giữa thoát vị đĩa đệm và gai cột sống

  • Gai cột sống là tác nhân gián tiếp gây nên thoát vị. Phần lớn gai trên thân đốt sống là sự thoái hóa tự nhiên. Cột sống có gai là cột sống đã yếu đi, do đó khả năng chịu tải kém dần và đĩa đệm là bộ phận gánh thêm tải trọng đó. Vì vậy người mắc gai cột sống sẽ dễ mắc thoát vị đĩa đệm.
  • Đối với người có khối thoát vị lâu ngày kéo theo màng xương kề bên làm xương mọc ra thành gai.

Điểm tương đồng giữa gai cột sống và thoát vị đĩa đệm

gai cột sống va thoát vị đĩa đệm

Mang vác nặng dẫn đến gai cột sống và thoát vị đĩa đệm

Gai cột sống và thoát vị đĩa đệm chỉ có thể được phát hiện ra thông qua việc chụp X-Quang, chụp cộng hưởng từ MRI. Tất cả hình ảnh sẽ hiện rõ trên phim khi đó bác sĩ sẽ kết luận là mình bị gai cột sống hay thoát vị đĩa đệm. Về cơ bản điểm tương đồng của 2 bệnh này gồm:

  • Do thoái hóa cột sống, quá trình lão hóa của xương khớp hình thành.
  • Bệnh cùng xuất hiện ở vị trí vùng thắt lưng, xương cùng và vùng cổ.
  • Người lười vận động rất dễ gặp 2 căn bệnh xương khớp này.
  • Mang vác vật nặng sai thư thế trong thời gian dài, gặp chấn thương sau tai nạn.
  • Đối tượng mắc 2 bệnh trên thường gặp ở người cao tuổi, phụ nữ thời kỳ mãn kinh và gặp ở nam giới nhiều hơn.
  • Chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, không khoa học, ăn nhiều thực phẩm gây hại cho xương khớp, tiêu thụ đồ uống có nhiều cồn, chất kích thích như rượu và bia phá hủy mật độ canxi trong xương.
  • Gai cột sống và thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân dẫn tới rối loạn tiểu tiện, ảnh hưởng chức năng sinh dục, teo cơ.

Điều trị gai cột sống và thoát vị đĩa đệm

Khi mắc bệnh nếu người bệnh không có cảm giác đau nhức vùng thắt lưng, vùng cổ hay đốt sống ngực thì không cần dùng thuốc mà chỉ cần chú ý tới tư thế vận động, làm việc hàng ngày, tránh khom lưng, bổ sung đầy đủ canxi, vitamin D và kết hợp luyện tập các bài thể dục thể thao nhẹ hàng ngày.

Trong trường hợp bị gai cột sống và thoát vị đĩa đệm mà bạn cảm thấy đau nhức cột sống, khó khăn trong việc đi lại kèm theo tê bì bả vai, chân tay,… thì nên đi thăm khám trực tiếp tại các cơ sở chuyên khoa khám chữa bệnh để được chẩn đoán kỹ mức độ tổn thương cột sống và các biện pháp điều trị kịp thời như dùng thuốc Tây y, Đông y, châm cứu, xoa bóp, kéo giãn cột sống bằng máy hoặc phẫu thuật.

Xem thêm:

Cách lựa chọn giường kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm phù hợp

Chia sẻ thông tin về loại máy điều trị thoát vị đĩa đệm

Trên đây là một số thông tin về bệnh gai cột sống và thoát vị đĩa đệm. Nắm vững thông tin để chủ động phòng ngừa, bảo vệ thật tốt sức khỏe bản thân nhé. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment