Nguyên nhân đau xương sống vùng thắt lưng mà ai cũng dễ gặp phải

Nhiều người cho rằng, nguyên nhân đau xương sống vùng thắt lưng là vấn đề ít quan trọng nên bỏ qua. Thực tế, đây là căn bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là người từ 30 tuổi trở lên. Do đó, bạn phải hiểu các yếu tố gây bệnh thì mới có phương pháp phòng và điều trị phù hợp.

đau xương sống vùng thắt lưng

Đau xương sống vùng thắt lưng rất phổ biến

Nguyên nhân đau xương sống vùng thắt lưng

Một trong những bệnh xương khớp phổ biến nhất trên thế giới chính là đau xương sống vùng thắt lưng. Người trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh từ 60-85%. Đa phần, mọi người đều gặp phải các cơn đau cấp tính, một số ít chịu đau đớn thường xuyên do bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính. Nguyên nhân gây ra bệnh đau xương sống thắt lưng khá đa dạng, có thể do bệnh lý hoặc sinh lý.

Đọc thêm:

Những điều cần biết về bệnh đau cột sống thắt lưng

Chữa đau dây chằng lưng bằng cách nào tốt nhất?

Nguyên nhân sinh lý gây đau xương sống vùng thắt lưng

Các nguyên nhân về sinh lý thường gây ra bệnh đau thắt lưng cấp tính. Người bệnh có thể do vấn đề về tuổi tác, chế độ dinh dưỡng, tư thế làm việc mà bị đau lưng.

  • Đau xương sống vùng thắt lưng do chấn thương

Các chấn thương xảy ra trong hoạt động thường ngày, quá trình chơi thể thao có thể khiến bạn bị đau thắt lưng từ nhẹ tới nặng. Trong nhiều trường hợp, người bệnh có thể bị gãy cột sống, trật khớp do các tổn thương quá lớn. Khi đó, các cơn đau xương sống sẽ càng khủng khiếp hơn.

Các chấn thương thể thao gây đau lưng

  • Tuổi tác là nguyên nhân hàng đầu

Đến một độ tuổi nào đó, xương khớp của con người sẽ thoái hóa nhanh chóng. Chính sự thoái hóa này khiến cho lớp sụn giữa các khớp cột sống không còn trơn tru, gây ra đau nhức, khó khăn trong vận động. Vùng thắt lưng lại là khu vực phải vận động nhiều nên lớp sụn bào mòn nhanh hơn. Đáng cảnh báo là tình trạng thoái hóa xương khớp đang có dấu hiệu trẻ hóa. Do đó, bất kì cá nhân nào cũng nên chú ý tới việc tập luyện thể dục, thể thao để rèn luyện xương khớp, tránh đau xương sống vùng thắt lưng.

  • Chế độ dinh dưỡng tác động nhiều tới bệnh đau thắt lưng

Với bất kì căn bệnh nào, chế độ dinh dưỡng luôn đóng vai trò quan trọng. Nó gián tiếp ảnh hưởng tới quá trình phát triển của bệnh. Nghiên cứu từ Bộ Y tế Anh, những người cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể có nguy cơ bị đau xương sống thắt lưng thấp hơn 60% so với những người ăn thiếu chất.

Chế độ dinh dưỡng có thể là nguyên nhân gây bệnh

  • Đau xương sống vùng thắt lưng do cân nặng

Nghe thì có vẻ vô lý nhưng thực tế, cân nặng lại ảnh hưởng nhiều tới cột sống. Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, những người bị béo phì có nguy cơ mắc bệnh cột sống cao gấp 5 lần những người có thân hình cân đối. Vùng mỡ thừa trên cơ thể sẽ gây ra sự chèn ép cho vùng cột sống. Từ đó, cột sống dễ bị thoát vị, thoái hóa và chịu nhiều tổn thương.

  • Lao động nặng gây tổn thương cho xương sống thắt lưng

Trường hợp này hay gặp phải ở những đối tượng làm công việc lao động nặng nhọc. Khi phải mang vác vật nặng lên tới hàng chục kg trên lưng trong một thời gian dài, cột sống sẽ chịu trọng tải lớn dẫn tới vượt mức chịu đựng gây ra đau nhức. Một số người do thường ngày ít vận động, đột ngột bê vác vật nặng sai tư thế gây ra đau xương sống vùng thắt lưng cấp tính vô cùng nguy hiểm.

Bên cạnh đó, nếu bạn phải ngồi hoặc đứng một chỗ làm việc trong nhiều giờ đồng hồ thì cũng dễ bị đau thắt lưng kèm theo đau cổ, vai gáy…

Đau thắt lưng thường gặp ở dân văn phòng

Nguyên nhân bệnh lý gây đau xương sống vùng thắt lưng

Bệnh đau cột sống ở khu vực thắt lưng có thể gây nên vì các bệnh như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, loãng xương…

Bệnh thoái hóa cột sống là bệnh mà ai cũng sẽ mắc phải ở một độ tuổi nào đó trong cuộc đời. Bởi thế, nó được xem là nguyên nhân hàng đầu liên quan tới bệnh lý gây đau xương sống vùng thắt lưng. Ban đầu, người bệnh có thể chỉ bị đau cấp tính. Nếu không có phương pháp điều trị sớm, các cơn đau có thể trở nên dữ dội với tần suất dày đặc hơn.

Tìm hiểu ngay:

Cách chữa thoái hóa cột sống dễ như trở bàn tay

Đau thắt lưng cột sống là dấu hiệu của bệnh gì?

Thoái hóa cột sống sẽ dẫn tới các bệnh liên quan như thoát vị đĩa đệm. Từ thoát vị đĩa đệm, người bệnh có thể bị viêm cột sống, gai cột sống. Đây đều là các căn bệnh nguy hiểm và khó chữa, gây nhiều cản trở trong cuộc sống của người mắc phải.

Thoát vị đĩa đệm gây đau xương sống thắt lưng

Nguyên nhân gây đau xương sống vùng thắt lưng vô cùng đa dạng. Tuy nhiên, dù là nguyên nhân nào, căn bệnh này cũng gây ra nhiều nguy hiểm. Đáng sợ nhất, viêm nhiễm và chấn thương vùng thắt lưng có thể gây tổn thương tới các dây thần kinh gây tê bì thậm chí liệt chi dưới. Khi có biểu hiện đau nhức vùng thắt lưng, nên tới các cơ sở y tế uy tín để chiếu chụp và thăm khám chính xác. Chúc các bạn khỏe mạnh!

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment