Đau thần kinh tọa khi mang thai là bệnh gì? Cách giảm đau nào hiệu quả

Đau thần kinh tọa khi mang thai là căn bệnh thường xuất hiện ở phụ nữ mang thai trong 3 tháng cuối. Nó khiến chị em phải chịu nhiều những cơn đau âm ỉ kéo dài từ phần thắt lưng, qua phần mông tới tận đầu gối.

>>> Đọc thêm: Đau thần kinh tọa là gì ? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả

Đau thần kinh tọa là gì?

Đau thần kinh tọa xảy ra khi dây thần kinh tọa, hay còn gọi là dây thần kinh hông lớn bì chèn ép, hình thành các tổn thương và gây ra hiện tượng đau nhức. Ngoài phải chịu đau đớn, người bệnh còn có các biểu hiện kèm theo như nổi ngứa, nóng đỏ, tê bì từ phần thắt lưng chạy xuống tận phía mặt sau của chân.

Đau thần kinh tọa khi mang thai ở bà bầu

Đau thần kinh tọa khi mang thai ở bà bầu

 

Đau thần kinh tọa không phải là một bệnh riêng biệt. Thực tế ra, nó thường là biểu hiện của các bệnh xảy ra ở vùng thắt lưng hoặc xương chậu, gây ảnh hưởng đến dây thần kinh hông lớn.

Các loại bệnh thường gây ra đau thần kinh tọa là:

 • Thoái hóa cột sống thắt lưng
 • Thoát vị đĩa đệm thắt lưng
 • Hẹp ống sống
 • Viêm nhiễm ở dây thần kinh
 • U vùng tủy sống
 • Trượt đốt sống
 • ….

Ngoài các nguyên nhân về bệnh lý, còn một số yếu tố khác thường gây ra đau thần kinh tọa là: đau thần kinh tọa khi mang thai, đau thần kinh tọa do béo phì, đau thần kinh tọa do gặp tai nạn, chấn thương…

Có rất nhiều chị em đã từng mắc đau thần kinh tọa trong một thời gian ngắn khi mang thai. Thường là xảy ra vào 3 tháng cuối của thai kỳ.

Tình trạng này thường không kéo dài, chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn rồi biến mất. Tuy nhiên, có những chị em bị bệnh kéo dài đến tận vài tháng hoặc nửa năm sau khi sinh.

Nguyên nhân đau thần kinh tọa khi mang thai

Về những nguyên nhân gây bệnh thường chỉ liên quan đến việc mang thai và sự phát triển của em bé. Cụ thể là gồm 5 nguyên nhân chính như sau:

Sự tăng cân và giữ nước trong cơ thể người mẹ

Sự tăng lên một cách nhanh chóng về khối lượng này làm tăng áp lực lực lên hệ thống xương khớp và dây chằng, đặc biệt là ở phần thắt lưng và xương chậu. Các xương khớp, dây chằng bị đè nén này lại tiếp tục chèn ép vào dây thần kinh, gây ra hiện tượng đau thần kinh tọa khi mang thai.

Sự phát triển kích cỡ của bụng và ngực

Ở những phụ nữ mang thai tháng cuối, sự tăng trưởng kích thước của em bé khiến cho kích thước của bụng cũng tăng lên. Phần ngực cũng to lên để đảm bảo cho khả năng tiết sữa khi em bé chào đời. Chính vì 2 lý do này làm trọng tâm của cơ thể bị chuyển dời ra phía trước và làm tăng độ cong cột sống ở phần thắt lưng.

Để làm giảm bớt áp lực và đưa trong tâm cơ thể về ổn định, không bị lệch về phía trước, cơ thể sẽ hình thành lại một cơ chế để chống lại hiện tượng này. Cụ thể là phần cơ bắp ở thắt lưng và cơ bắp ở chân sẽ thắt chặt lại, ngăn không cho trọng lượng cơ thể dồn ra phía trước.

Tuy nhiên, đây lại chính là lý do khiến cho dây thần kinh tọa bị chèn ép, gây ra hiện tượng đau thần kinh tọa khi mang thai.

Sự mở rộng của cổ tử cung

Sử mở rộng của cổ tử cung để có không gian cho em bé phát triển, vô tình đã đè nén, chèn ép lên các dây thần kinh ở cột sống thắt lưng, gây ra đau thần kinh tọa.

Thoát vị đĩa đệm khi mang thai

Đây là một tình trạng cũng gặp khá nhiều. Khi kích thước và trọng lượng của em bé tăng lên, sẽ kéo lệch cột sống về phía trước và hình thành thoát vị đĩa đệm. Phần đĩa đệm bị thoát vị này sẽ chèn ép vào dây thần kinh tọa và các cơ quan xung quanh, gây ra đau thần kinh tọa khi mang thai.

Sự chuyển dịch tư thế của bào thai

Vào những tháng cuối của thai kỳ, đầu của em bé thường sẽ quay ngược lại gần phía tử cung và lựa vị trí thích hợp để chào đời. Quá trình này có thể khiến đầu của em bé đè lên các dây thần kinh ở hông, gây ra đau thần kinh tọa. Thường thì chị em sẽ cảm thấy đau nhức mạnh mẽ ở phần thắt lưng, mông và bắp đùi.

Cách giảm đau đau thần kinh tọa khi mang thai

Cách làm giảm đau dây thần kinh tọa khi mang thai

Cách làm giảm đau dây thần kinh tọa khi mang thai

Đa số các cơn đau thần kinh tọa này chỉ là cấp tính và không kéo dài lâu. Chúng sẽ biến mất sau một vài tuần đến 1-2 tháng sau khi sinh, khi mà các áp lực lên ổ bụng không còn nữa.

Vì vậy chị em có thể áp dụng thực hiện một số biện pháp giảm đau khi mang thai do đau thần kinh tọa hiệu quả sau đây:

 • Dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn nhiều hơn. Khi nghỉ ngơi hay nằm ngủ nên chọn tư thế thoải mái, tốt nhất là nên nằm ngửa hoặc là nằm nghiêng về phía không bị đau.
 • Không nên ăn quá nhiều, khiến cân nặng tăng nhanh. Nên tăng cân một cách từ từ ổn định để tránh cho cột sống phải chịu áp lực lớn một cách đột ngột.
 • Sử dụng túi chườm nóng lên những vị trí bị đau giúp giảm đau thần kinh tọa khi mang thai hiệu quả.
 • Tích cực tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe cho gân cốt, giảm đau và để quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi hơn. Đi bộ, yoga và bơi lội là 3 môn thể thao thích hợp nhất cho phụ nữ vào lúc này.
 • Thực hiện các động tác trị liệu, xoa bóp chân tay để giảm đau và thoải mái hơn.
 • Nếu cơn đau kéo dài hoặc vượt quá mức chịu đựng của bạn, hãy tới gặp bác sĩ để có sự tư vấn thích hợp.

Trên đây là thông tin về bệnh đau thần kinh tọa khi mang thai và cách chữa trị. Hy vọng những thông tin này là hữu ích và chúc chị em sớm sinh mẹ tròn con vuông.

Add a Comment