Những lưu ý đau sau mổ thoát vị đĩa đệm bạn cần biết

Khi người bệnh thoát vị đĩa đệm chuyển sang giai đoạn cuối, các mảng xơ đĩa đệm vỡ ra chèn ép nặng lên dây thần kinh thì phẫu thuật là giải pháp cuối cùng nhằm giải quyết tình trạng trên. Tuy nhiên, có thể xảy ra nhiều biến chứng sau mổ như đau, chảy máu vết mổ, nhiễm trùng… Bài viết sau sẽ đề cập cụ thể hơn về hiện tượng đau sau mổ thoát vị đĩa đệm , các bạn đừng bỏ qua nhé!

Đau sau mổ thoát vị đĩa đệm là hiện tượng gì?

đau sau mổ thoát vị đĩa đệm

Đau sau mổ thoát vị đĩa đệm là hiện tượng gì?

Theo thống kê Bộ y tế, có khoảng 80% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm khỏi nhanh hoặc triệu chứng thuyên giảm rất nhiều, người bệnh sau thời gian ngắn nghỉ ngơi có thể quay trở lại làm việc và sinh hoạt bình thường.

Khoảng 15% bệnh nhân chỉ giảm đau được một phần, còn bệnh lý về xương khớp vẫn tồn tại. Nhiều trường hợp sau khi mổ cắt bỏ phần đĩa đệm bị hư tổn, nhưng quá trình thoái hóa cột sống vị trí khác vẫn tiếp tục tiến triển có thể gây đau. Và thông thường những ca này khả năng bệnh tái phát lại rất cao. Đôi khi còn xảy ra hiện tượng xơ hóa sau phẫu thuật hoặc thoát vị đĩa đệm tầng khác trong cơ thể.

5% còn lại là trường hợp bệnh nhân khi mổ không được nạo vét triệt để hoặc nhiễm khuẩn dẫn đến những cơn đau dữ dội và tê nhức vùng cột sống sau mổ.

Điều bệnh nhân sợ nhất có dám mổ hay không là hiện tượng liệt sau mổ. Tuy nhiên trường hợp này rất hiếm khi xảy ra, ngoại trừ bệnh nhân đã có liệt từ trước và không có khả năng hồi phục.

Tìm hiểu:

Chi phí mổ thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền?

Hướng dẫn sử dụng đai đeo lưng cho người thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân dẫn đến đau sau mổ thoát vị đĩa đệm

Tình trạng đau sau khi mổ thoát vị đĩa đệm trong Y khoa gọi là hội chứng phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Tức là sau khi mổ cơn đau vẫn tiếp tục trở lại do bản chất cơn đau trong quá trình mổ chưa giải quyết triệt để.

Nguyên nhân dẫn đến đau sau mổ thoát vị đĩa đệm

Phần lớn các bác sĩ mổ thoát vị đĩa đệm đều cho rằng nguyên nhân dẫn đến bệnh do các đĩa đệm bị tổn thương và có vấn đề. Nên khi mổ chỉ cắt bỏ phần đĩa đệm đó, mà không biết rằng nguyên nhân sâu xa lại bắt nguồn từ các cơ bắp quanh vùng đĩa đệm bị thoát vị. Hơn nữa, do quá trình chèn ép mạnh và nhiều áp lực, bị bó chặt dẫn đến các đĩa đệm bị áp lực đè lên làm cho chúng không thể hoạt động bình thường, các dây thần kinh bị chèn ép. Do đó, nếu cắt bỏ phần đĩa đệm thì quá trình này vẫn tiếp tục xảy ra và gây ra hiện tượng đau sau mổ thoát vị đĩa đệm.

Quá trình mổ thoát vị đĩa đệm chỉ cắt bỏ được một phần đĩa đệm mà không thể loại bỏ dứt điểm những vấn đề cốt lõi, căn nguyên gây ra bệnh. Hoặc ngay cả việc xử lí triệt để những sự chuyển động sai cách và thiếu linh hoạt cần thiết của đĩa đệm cũng khiến cho bệnh càng nặng thêm và cơn đau sau mổ tồi tệ hơn.

Cách chăm sóc sau mổ thoát vị đĩa đệm

 Chế độ Nghỉ ngơi

Bệnh nhân sau khi mổ thoát vị đĩa đệm cần phải có thời gian nghỉ ngơi dài, tuyệt đối không nên nằm trên giường hoặc võng mềm sẽ làm các cột sống thắt lưng bị biến dạng. Trong thời gian nghỉ nên có sự trợ giúp của nẹp cổ nếu bệnh nhân mổ thoát vị cột sống cổ và đau thắt lưng nếu mổ ở vị trí cột sống thắt lưng. Không nên nằm ngủ gối đầu quá cao hoặc nằm tại ghế sofa, khi nằm có thể kê gối nhỏ dưới chân để làm chùng dây thần kinh.

Cách chăm sóc sau mổ thoát vị đĩa đệm

Chế độ sinh hoạt

Các hoạt động tắm hay đi vệ sinh để có sự hỗ trợ của người thân. Xem ti vi không dựa vào ghế cứng, không nằm xem ti vi. Nên hạn chế quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu, hoặc nếu không kiềm chế được thì nên tâm sự với đối phương để có những tư thế ít ảnh hưởng đến cột sống nhất. Tuyệt đối không mang vác nặng, làm quá sức, sai tư thế, khiến tình trạng bệnh càng tồi tệ hơn.

Ăn uống, thể dục thể thao

Sau khi bệnh đã ổn định có thể bổ sung nhiều món ăn giàu Canxi và các khoáng chất nhằm giúp cột sống chắc khỏe và ổn định hơn.

Kết hợp với một số môn thể thao nhẹ nhàng, tốt cho xương khớp như: bơi lội, đi bộ, tập dưỡng sinh. Thời gian đầu không nên tập các môn thể lực hoạt động mạnh như: đá bóng, cầu lông, bóng chuyền,…

Xem thêm:

Bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm nhanh hồi phục nhất

Hướng dẫn bài tập phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment