Nguyên nhân và cách giảm đau lưng bên trái phía trên

Hiện nay, tình trạng đau lưng đang ngày càng phổ biến, không chỉ bắt gặp ở mỗi người già mà còn ở cả giới trẻ. Đau lưng bên trái phía trên là một trong những loại đau lưng có thể xảy ra. Những người bị đau lưng bên trái phía trên cảm thấy khó chịu, những cơn đau nhức ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày. Nguyên nhân nào gây bệnh và cách giảm đau lưng bên trái phía trên đã đã biết chưa?

đau lưng bên trái phía trên

Đau lưng bên trái phía trên ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày

Đau lưng bên trái phía trên là gì?

Vị trí lưng bên trái phía trên được tính từ giữa phần cổ và phần thắt lưng trái. Đau lưng bên trái phía trên không phổ biến như hiện tượng đau thắt lưng nhưng lại là nguyên nhân chủ yếu làm hạn chế khả năng vận động cũng như khả năng làm việc của người bệnh.

Đau lưng bên trái phía trên không xảy ra nhiều bởi lẽ tần suất vận động của đốt sống ngực ít hơn so với đốt sống cổ và đốt sống thắt lưng.

Nguyên nhân đau lưng bên trái phía trên

Hiện tượng đau lưng bên trái phía trên là dấu hiệu cho biết có thể bạn đang bị mắc bệnh thoát vị đĩa đệm hoặc bệnh thận.

  • Thoát vị đĩa đệm: Đĩa đệm là trong hai thành phần chính của cột sống, nằm giữa các đốt sống, có nhiệm vụ là đệm đỡ, giảm lực tác động lên cột sống. Khi đĩa đệm bị thoát vị, các nhân nhầy tràn ra ngoài làm giảm không gian giữa các đốt sống, chèn ép dây thần kinh cột sống khiến đĩa đệm không còn khả năng làm giá đỡ. Biểu hiện ra bên ngoài là những cơn đau lưng bên trái phía trên khi vặn mình, mang vác vật nặng, ngồi lâu ở một tư thế,…
đau lưng bên trái phía trên

Thoát vị đĩa đệm nguyên nhân gây đau lưng bên trái phía trên

  • Bệnh thận: có thể là suy thận, sỏi thận, thận yếu, viêm cầu thận,… biểu hiện là các cơn đau lưng bên trái phía trên và bên phải, tuy nhiên cơn đau ở bên trái nặng hơn. Đôi khi có cảm giác đau buốt lan xuống bộ phận sinh dục, người mệt mỏi, đi tiểu nhiều.

Bên cạnh hai nguyên nhân chính trên, đau lưng bên trái phía trên có thể là do mang vác vật nặng thường xuyên, ngồi sai tư thế,…

Bạn có biết:

Nguyên nhân và cách điều trị hiện tượng đau lưng dưới hông gần mông

Cách chữa đau lưng thoái hóa cột sống dễ như chở bàn tay

Những cách giảm đau lưng bên trái phía trên hiệu quả nhất

Đi khám bác sỹ

Nguyên nhân chính đau lưng dưới bên trái phía trên là do hai bệnh lý thoát vị đĩa đệm và bệnh thận gây ra, do đó, khi có hiện tượng này, người bệnh cần phải ngay lập tức đến bệnh viện khám, kiểm tra để có chẩn đoán chính xác nhất nguyên nhân. Từ đó có cách điều trị giảm đau và ngăn ngừa thích hợp nhất.

Ngoài ra, người bị đau lưng dưới bên trái phía trên nên thực hiện một số biện pháp sau cũng đem lại hiệu quả giảm đau tốt.

Xoa bóp, bấm huyệt, chườm nóng

Có thể tự xoa bóp hoặc nhờ người khác xoa bóp ở vị trí đau lưng bên trái phía trên giúp cơ giãn, tăng lưu thông máu giảm đau hiệu quả. Massage sâu ở điểm nhạy cảm nhất có tác dụng giảm cảm giác đau nhức trong một thời gian ngắn sau đó. Nên thực hiện xoa bóp nhẹ nhàng, liên tục, lặp đi lặp lại để đạt hiệu quả tốt nhất.

Chườm nóng tại vị trí đau nhức cũng sẽ giúp giảm đau nhanh chóng.

đau lưng bên trái phía trên

Chườm nóng tại vị trí đau nhức cũng sẽ giúp giảm đau nhanh chóng

Sửa lại tư thế khi ngồi làm việc

Khi làm việc nên ngồi thẳng lưng, ngực ưỡn, mông thẳng và bụng thon giúp đưa cột sống về hình chữ S như tự nhiên, các cơ lưng trên được thoải mái sẽ giảm đau lưng bên trái phía trên.

Tập vật lý trị liệu giảm đau

Thường xuyên tập những bài tập nhẹ nhàng, phục hồi tư thế, chức năng xương khớp do bác sỹ vật lý trị liệu hướng dẫn không những giúp giảm đau lưng bên trái phía trên mà còn giúp phục hồi khả năng đàn hồi, dẻo dai của cột sống, của hệ cơ xương khớp, ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả.

Qua trên có thể thấy đau lưng bên trái phía trên không nguy hiểm, đe dọa tính mạng nhưng là một trong những triệu chứng của bệnh tật, cần phải đi gặp bác sỹ để điều trị kịp thời, ngăn ngừa những hậu quả có thể xảy ra.

Xem thêm:

Chữa đau lưng dưới bên phải bằng những bài tập đơn giản

Tìm hiểu về hiện tượng đau lưng dưới bên trái

Nguồn: https://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment