Bạn đang cần biết dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh có thể xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau của cột sống. Tuy nhiên phổ biến và hay gặp phải nhất đó là cột sống lưng và cột sống cổ. Đây là căn bệnh sẽ được điều trị hiệu quả nếu như phát hiện sớm. Do đó, bài viết sau đây chúng tôi sẽ trình bày tới các bạn những dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất.

Những dấu hiệu chung của bệnh thoát vị đĩa đệm

Khi bị thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân sẽ gặp phải những cơn đau đớn, khó chịu xảy ra tại vị trí xung quanh khu vực cổ sống của cơ thể. Cũng tùy vào từng vị trí bị bệnh mà dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm cũng sẽ khác nhau.

dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm

Dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm

Khi đĩa đệm có xu hướng bị thoát vị hoặc phồng đĩa đệm. Nhiều khi người bệnh sẽ không biết và nó chỉ được hiển thị ở trên hình ảnh sống thông qua chụp chiếu. Khi đó dấu hiệu vẫn chưa cụ thể và gây ra đau đớn. Tuy nhiên, ở một số đĩa đệm bị thoát vị cũng sẽ gây ra đau đớn. Những dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp gồm có:

  • Tê, đau, yếu tại lưng dưới, ngực, cổ, 1 chân, cánh tay hoặc vai
  • Mỗi khi hắt hơi, ho, ngồi thì cơn đau chân hoặc đau lưng trở nên nặng hơn
  • Đau thần kinh tọa, nhiều khi có cảm giác bị tê, giống như kiến bò. Cơn đau có thể kéo xuống hông hoặc 1 chân.
  • Mỗi khi đi lên xuống cầu thang thường hay bị mệt, khi đạp xe được một đoạn thì thấy 2 chân bị mỏi rã rời. Nhiều khi đi còn bị rớt dép, vấp ngã, thấy khó điều khiển được 2 chân. Lúc đó thì dấu hiệu của bệnh lý cũng sẽ phụ thuộc vào tình trạng của bệnh.
  • Trong trường hợp bị bệnh do chèn ép vào thần kinh trung ương gây ra tổn thương thì vùng thân mình nhất là khu vực bụng trước và 2 chân đều sẽ bị ảnh hưởng. Chân sẽ bị yếu trước tay khiến cho người bệnh nhiều khi bị vấp ngã mỗi khi đi lại. Khi chân yếu nhiều có thể sẽ thấy hiện tượng những thớ thịt bị rung lên mỗi khi gắng sức hoặc đụng chạm. Nếu như ở giai đoạn nặng thì rất khó đi lại, thậm chí là liệt suốt đời.

Bạn có biết:

Nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm bạn không ngờ tới

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm phổ biến mà bạn cần phải biết

Dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm

Dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Nếu như bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, khi đó người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng như đau liên sườn, đau vùng ngang của thắt lưng. Đặc biệt, dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm cũng sẽ tăng lên theo thời gian, các cơn co thắt lưng cũng sẽ xuất hiện theo từng cơn người bệnh có thể nhận biết một cách rõ ràng mỗi khi đi đại tiện hoặc ho.

Bên cạnh đó, người bệnh còn có những triệu chứng như cơn đau sẽ xuất hiện dọc từ mông rồi kéo xuống chân, có thể dẫn tới việc làm hạn chế hoạt động cúi ngửa, rút chân, tê bì chân tay. Cũng có một số trường hợp người bệnh khi mà ngồi lâu thường hay bị các cơn đau thắt lưng kéo tới một cách dữ dội mỗi khi nằm nghiêng một cách bất động.

Dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm cổ

Nếu như bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thì người bệnh cũng sẽ xuất hiện những triệu chứng như vùng bả vai và cánh tay bị đau mỏi nhừ, cơn đau dọc theo vùng vai gáy. Bên cạnh đó, một số trường hợp người bệnh lại có dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm đó là cơn tê bì kéo dọc xuống cánh tay, hơn nữa tê bì còn gây ra mất cảm giác tại đốt ngón tay, bàn tay làm suy yếu ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của cuộc sống.

Không chỉ bị những cơn đau mỏi ghé thăm, nhiều người bệnh còn bị suy giảm khả năng hoạt động của những cánh tay, khó có thể thực hiện được những hoạt động như xách, nắm, cầm, vác…Nhiều trường hợp khác thì cơn đau có thể bốc lên đỉnh đầu hoặc thậm chí gây ra tức hốc mắt, chóng mặt, hoa mắt. Thủ phạm chính gây ra những cơn đau này đó là nhân nhầy bên trong đĩa đệm đang bị thoát ra ngoài, từ đó khiến cho hệ thống tổ chức của những dây thần kinh bị chèn ép và dẫn tới đau.

Xem thêm:

Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm dễ nhận biết nhất

Phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm mới nhất

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment