Làm thế nào khi bị đau đốt sống lưng giữa?

Đau đốt sống lưng giữa là bệnh gây ra nhiều cảm giác khó chịu và hạn chế trong vận động cho người mắc phải. Cần có giải pháp điều trị kịp thời để tránh các nguy cơ biến chứng từ nó.

đau đốt sống lưng giữa

Đau đốt sống lưng giữa có nguy hiểm không?

Nguyên nhân gây đau đốt sống lưng giữa

Đau đốt sống lưng giữa do bệnh cột sống

Các trường hợp đau đốt sống lưng giữa do bệnh cột sống chỉ chiếm khoảng 8%. Tuy nhiên, đây lại là nguyên nhân nguy hiểm nhất. Thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, viêm cột sống là những bệnh phổ biến gây ra chứng đau cột sống giữa lưng.

Người già, người từng bị chấn thương thường gặp phải những bệnh kể trên. Đau lưng giữa do vấn đề bệnh lý dễ gây ra những cơn đau lưng mãn tính gây hạn chế vận động và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Thoái hóa cột sống gây đau lưng giữa

Đau đốt sống lưng giữa do vấn đề về cơ năng

Khi nguyên nhân của bệnh là do vấn đề cơ năng, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau ở một khu vực nhất định. Nó có thể đau âm ỉ tới đau thắt ở giữa, bên trái, bên phải, thậm chí là toàn bộ vùng giữa lưng. Bệnh nhân cảm thấy đau hơn về đêm khi chuyển mình.

Các trường hợp đau đốt sống lưng giữa thường do sai tư thế khi mang vác vật nặng, giữ tư thế khiến lưng phải cong trong một thời gian dài…

đau đốt sống lưng giữa

Mang vác vật nặng sai tư thế dẫn tới đau lưng

Bạn nên biết:

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiện tượng đau lưng dưới

Chữa đau lưng dưới bên phải hiệu quả bằng những bài tập đơn giản

Giải pháp điều trị khi bị đau đốt sống lưng giữa

Cách chữa đau đốt sống lưng giữa do cơ năng

Đau cột sống giữa lưng do cơ năng muốn điều trị tận gốc thì việc cần làm đầu tiên là loại bỏ nguyên nhân gây bệnh. Nghĩa là người bệnh cần tránh khiêng vác vật nặng, sắp xếp thời gian đi lại vận động khi làm việc lâu trong văn phòng, tránh nằm võng, cúi gập người… Một số trường hợp đau cột sống giữa lưng là do bị béo phì. Vì thế, bạn cũng nên xem xét cân nặng của bản thân để điều chỉnh cho phù hợp.

Đau đốt sống lưng giữa do cơ năng có thể giảm nhanh bằng thuốc. Tuy nhiên, giải pháp này không nên quá lạm dụng mà chỉ nên tuân theo sự chỉ định của bác sĩ. Nếu bạn không muốn chịu thêm các tác dụng phụ thì đừng dại dột dùng thuốc một cách “vô tội vạ”. Để an toàn, hiệu quả hơn, các bạn có thể sử dụng một số phương pháp tự nhiên như chườm nóng bằng lá ngải, uống nước lá lốt…

đau đốt sống lưng giữa

Đau lưng giữa do cơ năng có thể giảm nhanh bằng thuốc

Để giảm chứng đau nhức lưng giữa, bạn cũng nên thường xuyên thực hiện các bài tập nhẹ nhàng cho lưng. Hoặc, bạn có thể tham gia một bộ môn như bơi lội, yoga để giảm căng cứng cơ, giúp cột sống dẻo dai.

Giải pháp trị đau đốt sống lưng giữa do vấn đề bệnh lý

Khi bị đau đốt sống lưng giữa do vấn đề bệnh lý, tốt nhất bạn nên điều trị các bệnh thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm triệt để. Hiện nay có khá nhiều phương pháp từ Tây y đến Đông y có thể giúp bạn hạ gục các căn bệnh này. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên lựa chọn các phương pháp mang tính an toàn và hiệu quả bền vững như sử dụng thuốc Đông y, vật lý trị liệu…

đau đốt sống lưng giữa

Có thể sử dụng thuốc Đông y để chữa thoát vị đĩa đệm

Nếu muốn kết quả đạt cao hơn, bạn có thể cùng một lúc áp dụng nhiều phương pháp khác nhau như vừa uống thuốc nam vừa châm cứu chữa đau lưng, xoa bóp, tập vật lý trị liệu… Bên cạnh đó, bạn cũng nên xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung nhiều canxi và vitamin cho cơ thể. Hãy tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, bác sĩ về việc tập luyện thể dục thể thao. Điều này vừa có tác dụng rèn luyện sức khỏe lại vừa giúp giảm bệnh từ sâu bên trong.

Không nên bỏ qua: Học ngay bài tập thể dục chữa đau lưng hiệu quả

Đối với các trường hợp bị thoát vị đĩa đệm thể nặng gây ra đau đốt sống lưng giữa dữ dội, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, các trường hợp này rất hiếm. Hơn nữa, việc phẫu thuật sẽ làm thay đổi cấu trúc cột sống, gây nhiều bất lợi về lâu dài cho người bệnh.

đau đốt sống lưng giữa

Phẫu thuật có thể thay đổi cấu trúc cột sống

Đọc thêm: Phương pháp bấm huyệt chữa bệnh đau lưng mang lại hiệu quả bất ngờ

Bệnh đau đốt sống lưng giữa dù do bệnh lý hay cơ năng cũng nên được khám và điều trị sớm. Bạn nên tới các cơ sở y tế gần nhất khi cơ thể có biểu hiện đau nhức bất thường ở vùng giữa lưng. Hãy quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe nếu bạn không muốn tương lai khổ sở với bệnh tật.

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment