Giải đáp thắc mắc: Đau dạ dày có bị đau lưng không?

Rất nhiều bệnh nhân bị đau dạ dày nhưng lại có kèm theo biểu hiện đau lưng. Họ khá băn khoăn và lo lắng không biết đây là 2 căn bệnh khác nhau hay là một. Vì vậy nhiều người đặt câu hỏi “ Đau dạ dày có bị đau lưng không ?”. Để có được câu trả lời chính xác nhất, mời quý độc giả cùng theo dõi bài viết dưới đây, chuyên gia BS Nguyễn Thu Hương (Giảng viên Viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh) sẽ giúp quý độc giả giải đáp thắc mắc này.

Đau dạ dày có bị đau lưng không?

đau dạ dày có bị đau lưng không

Đau dạ dày có bị đau lưng không?

Thoáng nghe về câu hỏi đau dạ dày có bị đau lưng không thì sẽ thấy rất kì lạ bởi hai cơ quan này hoàn toàn riêng biệt, có chức năng khác nhau trong cơ thể. Trong khi vùng lưng đảm nhiệm vai trò là bên đỡ cho toàn bộ cơ thể thì dạ dày lại có chức năng xử lý, nghiền nát và tiêu hóa thức ăn. Do đó, khi bị đau lưng mà đi khám phát thiện thêm vấn đề về dạ dày khiến nhiều người không khỏi thắc mắc.

BSCKI Nguyễn Thu Hương cho biết: “Mỗi một bộ phận nằm trong cơ thể đều có mối liên hệ nhất định. Cấu tạo của cơ thể khá phức tạp nhằm giữ các bộ phận cố định tại một vị trí, nhằm đảm bảo các chức năng của chúng không bị gián đoạn ngay cả khi có tác động từ bên ngoài.

Các bộ phận này sẽ được cố định lại bằng cách gắn chặt vào một phần cứng trong cơ thể. Phần cột sống chính là giá đỡ hoàn hảo giúp gắn chặt các cơ quan khác trên cơ thể với kết nối phức tạp. Trong số đó, dây chằng giúp đảm bảo cơ quan trong cơ thể được gắn với hệ thống xương sống. Điều này giải thích tại sao khi gặp phải một số bệnh lý ở các cơ quan khác như đau dạ dày khiến bạn có thể bị đau lưng.”

Bạn đọc quan tâm:

Làm thế nào để điều trị Đau Lưng Trên một cách hiệu quả

Chữa đau lưng bằng cây xương rồng hàng nghìn người đã khỏi bệnh

Tình trạng đau dạ dày gây nên hiện tượng đau lưng

Khi cơn đau dạ dày xuất hiện, dây thần kinh sẽ nhận được tín hiệu truyền từ não bộ về. Điều này thúc đẩy và gây nên phản ứng co và giãn dây chằng, đây là nguyên nhân trực tiếp gây nên cơn đau nhức cột sống vùng thắt lưng. Tình trạng này chỉ thuyên giảm khi dây chằng trở về vị trí ban đầu.

Trước khi cơn đau lưng xuất hiện, người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng như dạ dày đau âm ỉ, có cảm giác nóng ở lồng ngực, ợ nóng, ợ chua. Tiếp đến là cơn đau lưng xuất hiện.

Như vậy, nguyên nhân khiến bạn bị đau lưng có thể do đau dạ dày, viêm loét dạ dày. Nhiều người bệnh bị đau dạ dày không cảm thấy nóng rát bụng hay đau bụng mà chỉ là triệu chứng âm ỉ, đau lưng nhiều hơn. Nên thường chữa sai nguyên nhân, gây nên tình trạng nguy hiểm. Do vậy, với câu hỏi: “Đau dạ dày có bị đau lưng không?” thì câu trả lời chắc chắn là: “Có”.

Biện pháp khắc phục cơn đau lưng ngay tại nhà

đau dạ dày có bị đau lưng không

Phương pháp khắc phục tình trạng đau lưng do đau dạ dày

Một số phương pháp giúp giảm đau lưng do bệnh dạ dày gây ra người bệnh có thể áp dụng tại nhà như:

  • Nghỉ ngơi: Khi gặp phải tình trạng đau lưng do đau dạ dày, bạn hãy dành thời gian nghỉ ngơi, không vận động mạnh để tránh tác động đến dây chằng.
  • Chườm nóng, massge: Phương pháp này khá dễ sử dụng và rất hiệu quả cho cả hai triệu chứng đau dạ dày và đau lưng. Bạn hãy đặt một túi muối rang nóng vào phần lưng và bụng, thực hiện đều đặn mỗi ngày cơn đau ở cả 2 vị trí này sẽ nhanh chóng thuyên giảm.
  • Dùng gừng: Bạn hãy uống trà gừng ấm cơn đau bụng sẽ nhanh chóng dịu đi. Bên cạnh đó, đặt ở vị trí vùng thắt lưng bị đau để cải thiện triệu chứng đau mỏi lưng nhanh chóng.

Chắc hẳn những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn đọc về câu hỏi: Đau dạ dày có bị đau lưng không? Gặp phải triệu chứng của bệnh này mọi người chớ nên chủ quan bởi chúng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm mà không ai có thể ngời tới. Hãy luôn nắm rõ về tình trạng bệnh của mình để có thể điều trị bệnh kịp thời. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi chuyên mục.

Xem thêm:

Đừng chủ quan với triệu chứng đau lưng bên trái cột sống

Đau lưng dưới hông gần mông và những điều bạn chưa biết

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment