Cúi xuống bị đau lưng: Nguyên nhân và cách chữa trị

Nhiều bạn đọc gửi câu hỏi thắc mắc đến chuyên mục về tình trạng cúi xuống bị đau lưng. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn đọc về nguyên nhân và cách chữa trị hiện tượng này.

Cúi xuống bị đau lưng nguyên nhân là do đâu?

Cúi xuống bị đau lưng

Tại sao cúi xuống bị đau lưng?

Bệnh đau lưng rất phổ biến hiện nay. Ai trong đời cũng sẽ mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên đau ở vị trí và trạng thái như thế nào lại có thể là triệu chứng của các bệnh khác nhau. Những nguyên nhân gây hiện tượng cúi xuống bị đau lưng có thể được chia làm 2 loại chính: Do thói quen sinh hoạt hoặc do ảnh hưởng của bệnh lý.

Bạn đọc quan tâm:

Cách khắc phục triệu chứng ngồi lâu bị đau lưng không đứng thẳng được

Làm thế nào để hết đau lưng tại nhà?

Do thói quen sinh hoạt

cúi xuống bị đau lưng

Mang vác đồ nặng là nguyên nhân cúi xuống bị đau lưng

  • Mang vác vật nặng: Thường xuyên mang đồ vật nặng sai tư thế và làm việc quá sức trong thời gian dài sẽ dẫn đến hiện tượng cúi xuống bị đau lưng. Nếu không phát hiện và chữa trị sớm thì sẽ biến chứng thành các bệnh ảnh hưởng tới chức năng xương khớp.
  • Vận động sai tư thế: Khi bạn có tư thế ngủ không đúng thì sẽ xảy ra tình trạng cúi xuống bị đau lưng vào ngày hôm sau. Tương tư vậy, đứng hoặc ngồi nhiều một ngày với tư thế sai cũng gây ra triệu chứng đau lưng.
  • Chấn thương: Khi bạn bị ngã làm chấn thương vùng lưng thì tình trạng cúi xuống bị đau lưng là điều dễ gặp phải.

Ngoài ra cũng có một số nguyên nhân khác không phải do bệnh lý làm cho vùng lưng của người bệnh đau khi cúi xuống hoặc vận động mạnh như là do tuổi cao. Ở người cao tuổi, sức khỏe xương khớp dần yếu gây nên tình trạng đau lưng thường xuyên hơn.

Do một số bệnh lý

  • Bệnh lý về đĩa đệm: Khi đĩa đệm bị tổn thương dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm thì đau lưng là triệu chứng điển hình gặp phải.
  • Bệnh liên quan đến cột sống: Một số trường hợp đau lưng do mắc phải các bệnh lý về cột sống như là viêm cột sống, thoái hóa cột sống, gai cột sống, chấn thương cột sống,…
  • Các bệnh thần kinh: Những bệnh liên quan đến dây thần kinh có thể dẫn đến triệu chứng cúi xuống bị đau lưng phải kể đến là viêm rễ thần kinh, đau thần kinh tọa,…
  • Các bệnh lý nội tạng: Tuy khó tin, nhưng các bệnh ảnh hưởng đến nội tạng cũng gây ra triệu chứng đau lưng đó là bệnh tiêu hóa, bệnh tiết niệu, bệnh phụ khoa,…

Những phòng tránh và khắc phục

Cách khắc phục tình trạng cúi xuống bị đau lưng

Nghỉ ngơi

Đây là cách đầu tiên có thể cải thiện hiện tượng cúi xuống bị đau lưng của người bệnh. Nằm nghỉ giúp tránh được các tổn thương lên đốt sống ngay tại thời điểm bị đau. Khi nằm, người bệnh có thể kê một chiếc gối dưới lưng để tránh tác động lên vùng lưng bị đau. Cách nằm nghỉ này có thể áp dụng với trường hợp đau nhẹ. Nếu như sau 2 đến 3 ngày mà bạn vẫn bị đau lưng thì cần đến cơ sở y tế để khám, chẩn đoán và tìm ra nguyên nhân bệnh.

Massage, xoa bóp

cúi xuống bị đau lưng

Massage, xoa bóp chữa đau lưng hiệu quả

Nếu đột ngột cúi xuống bị đau lưng, bạn có thể áp dụng phương pháp massage nhẹ nhàng để cải thiện hiện tượng đau. Cách làm cũng đơn giản, bạn dùng tay xoa bóp, day hoặc đấm nhẹ phần cột sống 2 bên lưng trong khoảng 30 phút.

Chườm lạnh hoặc nóng

Tác dụng nhiệt lên vùng lưng đau có thể giúp điều hòa khí huyết, giảm tình trạng đau nhức. Bạn chỉ cần lấy một túi đá lạnh hoặc một chiếc khăn ấm nóng chườm vào vùng lưng bị đau và thư giãn. Đây là cách hiệu quả có thể áp dụng trong ngày đầu tiên bị đau.

Phòng tránh hiện tượng cúi xuống bị đau lưng tái phát

Để hiện tượng cúi xuống bị đau lưng không tái phát gây khó khăn cho cuộc sống của bạn nữa, bạn cần tuân thủ một số lưu ý như sau: Hạn chế mang vác đồ vật nặng, hạn chế ngồi hoặc đứng sai tư thế, tập thể dục thể thao thường xuyên, ăn uống điều độ, nghỉ ngơi và làm việc phù hợp.

Những bài viết liên quan:

Bệnh đau lưng giãn dây chằng và cách điều trị

Đau xương sống lưng là biểu hiện của bệnh gì?

Những kiến thức về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cúi xuống bị đau lưng của bài viết hy vọng đã cung cấp thêm thông tin cần thiết cho bạn và gia đình. Chuyên mục khuyên bạn đọc nên chú ý tới sức khỏe, thường xuyên đi khám để phát hiện bệnh sớm. Chúc bạn đọc một ngày nhiều niềm vui.

Nguồn: https://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment