Giải đáp: Chụp X quang có phát hiện thoát vị đĩa đệm không?

Dựa vào sự phát triển của y học hiện đại ngày nay, việc chúng ta muốn phát hiện một căn bệnh nào đó đã trở nên dễ dàng hơn. Vậy chụp X quang có phát hiện thoát vị đĩa đệm chính xác không? Hãy theo dõi thông tin ở bài viết dưới đây nhé.

Chụp x quang có phát hiện thoát vị đĩa đệm không?

chụp x quang có phát hiện thoát vị đĩa đệm

Chụp X quang có phát hiện thoát vị đĩa đệm hay không?

Trước khi tìm hiểu vấn đề chụp X quang có phát hiện thoát vị đĩa đệm không? Chúng ta tìm hiểu qua một chút về bệnh thoát vị đĩa đệm.

Bạn đọc quan tâm:

Chụp MRI thoát vị đĩa đệm là cách chuẩn đoán bệnh chính xác nhất

Nếu chưa biết bệnh thoát vị đĩa đệm là gì, hãy xem thông tin sau đây

Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu, khiến nhân nhầy thoát ra ngoài chèn ép vào các rễ thần kinh gây đau nhức cho người bệnh, hiện tượng này có thể gặp khi cơ thể bị tai nạn, chấn thương hoặc bị thoái hóa, nứt,…

Bất cứ vị trí nào đều có thể mắc thoát vị đĩa đệm tuy nhiên vùng có khả năng hay gặp nhất là lưng và cổ. Việc phát hiện bệnh có thể dựa vào các dấu hiệu của bệnh hoặc nhờ sự can thiệp của y học hiện đại như chụp X quang, chụp MRI. Trong bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về phương pháp chụp X quang có phát hiện thoát vị đĩa đệm chính xác hay không nhé.

Vậy chụp X quang có phát hiện thoát vị đĩa đệm không?

Chụp X quang là biện pháp phát hiện vấn đề về khối u, chèn ép, gãy,… của đĩa đệm để chẩn đoán bệnh. Phương pháp chẩn đoán này được ứng dụng bằng cách cho người bệnh nằm ở tư thế thẳng nghiêng. Tuy nhiên việc chụp X quang không thể giúp hình ảnh của thoát vị đĩa đệm được hiển thị một cách chính xác nên không được ưu tiên so với các biện pháp khác.

Nhưng đối với người mắc thoát vị đĩa đệm ở thân đốt thì hình ảnh chẩn đoán phim chụp X quang sẽ rất chính xác.

Ngoài ra, kết quả chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm bằng phim X quang còn có thể dựa vào hình ảnh chụp X quang và chụp cộng hưởng từ bao rễ. Qua kết quả đó thì bác sĩ sẽ nhận định được các vấn đề sau:

  • Trường hợp thoát vị thể trung tâm đĩa đệm: Cột thuốc cản quang ngang với khe đĩa đệm bị hình ảnh chèn đẩy cắt cụt.
  • Trường hợp thoát vị lệch bên đĩa đệm: Xảy ra trong khi nhân nhầy di chuyển tới lỗ ghép và chèn ép vào bên trong rễ dây thần kinh. Chẩn đoán qua phim chụp sẽ thất bao rễ bị lệch ¾. Ngoài ra bên bị thoát vị còn xuất hiện thêm khuyết lõm tại cột thuốc.
chụp x quang có phát hiện thoát vị đĩa đệm

Dựa vào hình ảnh chụp X quang bác sĩ sẽ đưa ra nhận định về bệnh

Như vậy có thể thấy chụp X quang có thể phát hiện thoát vị đĩa đệm tuy nhiên để có kết quả chính xác nhất vẫn cần sự hỗ trợ của chụp cộng hưởng từ để có kết quả tin cậy nhất.

Dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm

Ngoài việc chụp X quang hay chụp cộng hưởng từ để phát hiện thoát vị đĩa đệm, thì chúng ta cần chú ý đến những dấu hiệu sau để nhận biết thoát vị đĩa đệm kịp thời:

Đau nhức kéo dài

  • Đây là dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm. Cơn đau xuất hiện tại vị trí cột sống cổ sau đó lan xuống dưới 2 cánh tay, ngoài ra cơn đau cũng có thể bắt đầu từ cột sống vùng thắt lưng lan xuống các chi.

Tê bì chân tay

  • Tình trạng chân tay tê bì xảy ra khi các rễ thần kinh ở bàn chân, gót chân, bắp chân, mu bàn chân,… bị chèn gây đau.

Yếu liệt, teo cơ

  • Dấu hiệu này thường được phát hiện khi bệnh thoát vị đĩa đệm đã biến chứng sang giai đoạn nguy hiểm. Bệnh nhân có thể dễ nhận thấy phần chân, tay của mình bị teo khiến việc di chuyển, làm việc trở nên khó khăn. Thậm chí nhiều trường hợp bị thoát vị nặng còn mất hoàn toàn khả năng di chuyển.

Xem thêm:

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm khiến bạn không ngờ tới

Giải đáp: Chữa thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện nào tốt nhất?

Chắc chắn rằng những thông tin trên đã giải đáp rõ ràng vấn đề chụp X quang có phát hiện thoát vị đĩa đệm hay không. Hãy luôn chú ý đến sức khỏe của mình, phát hiện bệnh càng sớm càng tốt để giúp quá trình điều trị trở nên dễ dàng, tiết kiệm và hiệu quả hơn. Cảm ơn quý độc giả đã theo dõi chuyên mục của chúng tôi.

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment