Chụp MRI thoát vị đĩa đệm là cách chuẩn đoán bệnh chính xác nhất

Chụp MRI thoát vị đĩa đệm hiện nay được áp dụng phổ biến nhất để xác định tình trạng bệnh lý. Cùng tìm hiểu phương pháp này qua bài viết sau.

Thông tin cơ bản về phương pháp chụp MRI thoát vị đĩa đệm

Hiện nay căn bệnh thoát vị đĩa đệm đang “lộng hành” với số lượng người mắc bệnh rất cao, bệnh không chỉ xuất hiện ở người cao tuổi mà có khá nhiều người trẻ tuổi bị. Nó mang đến những cơn đau lưng dữ dội rồi âm ỉ, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng đời sống sinh hoạt hàng ngày.

chụp mri thoát vị đĩa đệm

Chụp MRI thoát vị đĩa đệm

Với các bệnh về xương khớp, chụp MRI là cách tốt nhất để có thể xác định được rõ tình trạng bệnh của bệnh nhân. Tuy nhiên chụp MRI là gì thì ít ai có đủ thông tin về chúng.

Chụp MRI thoát vị đĩa đệm là phương pháp đưa cơ thể vào một vùng từ trường mạnh để đồng hóa chiều chuyển động các nguyên tử hydro trong phân tử nước của cơ thể. Ăngten thu nhận sóng radio tần số thấp sẽ thu tín hiệu hydro, gửi về máy tính xử lý. Từ đó các hình ảnh về cấu trúc xương cột sống sẽ được máy ghi nhận và mô phỏng lại trên màn ảnh.

Chất lượng hình ảnh MRI rõ nét, độ phân giải cao hơn hẳn so với phương pháp chụp X-quang, siêu âm, CT scanner,… giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh lý chính xác nhất cho bệnh nhân.

TÌM HIỂU NGAY: Thoát vị đĩa đệm có chơi thể thao được không

Chụp MRI thoát vị đĩa đệm có hại cho cơ thể không?

Có nhiều bệnh nhân thắc mắc rằng chụp MRI thoát vị đĩa đệm có gây hại gì cho cơ thể không vì họ nghĩ rằng các tia xạ từ máy chụp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên chụp MRI là một trong những phương pháp chẩn đoán an toàn, hình ảnh rõ ràng giúp việc phát hiện bệnh đạt hiệu quả tối ưu hơn.

chụp mri thoát vị đĩa đệm

Chụp MRI thoát vị đĩa đệm cũng đảm bảo hơn nhiều so với chụp X-Quang – có khả năng gây nhiễm xạ cho cơ thể. Bên cạnh đó khi thực hiện chụp MRI, người bệnh không cần tiêm thuốc cản từ, không có tác dụng phụ, kết quả có nhanh sau khi chụp, chỉ khoảng 30 phút.

Chi phí chụp MRI thoát vị đĩa đệm

Mặc dù mang đến nhiều lợi ích cũng như sự thuận tiện cho người bệnh nhưng chi phí chụp MRI khá cao so với nhiều phương pháp khác. Một lần chụp MRI thoát vị đĩa đệm rơi vào khoảng 2.300.000-3.600.000 nghìn đồng.

XEM NGAY: Thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến sinh lý

Một số hạn chế của phương pháp chụp MRI thoát vị đĩa đệm

Hiện nay với những bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thì hầu như bệnh nhân đều lựa chọn phương pháp chụp MRI để có được hình ảnh tổn thương xương rõ ràng, độ phân giải mô mềm cao. Những kỹ thuật chụp MRI vẫn còn tồn tại một số nhược điểm sau:

chụp mri thoát vị đĩa đệm

Những hạn chế của phương pháp chụp MRI thoát vị đĩa đệm

  • Chi phí cho một lần chụp cộng hưởng từ MRI cao, nhiều người bệnh không có điều kiện sẽ không thể chi trả khoản tiền quá lớn này.
  • Một số tổn thương tại vùng cơ xương, vùng có nhiều canxi không được khảo sát tốt bằng chụp X-Quang và chụp CT.
  • Kỹ thuật MRI không được dùng cho bệnh nhân có máy trợ tim trên người, thiết bị hồi sức. Không chụp được các mô cấy ở mắt, tai của chúng ta.
  • Không thể áp dụng cho người bệnh có hội chứng sợ lồng kính.

Xem thêm:

Bệnh học thoát vị đĩa đệm và 100 điều bạn chưa nắm rõ

Cách massage cho người thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng tại nhà

Vậy chụp MRI thoát vị đĩa đệm có được dùng Bảo Hiểm Y Tế không?

Theo quy định của bộ luật thì chụp MRI thoát vị đĩa đệm có được dùng BHYT. Trong điểm D, Khoản 1, Điều 22, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 đã nêu rõ:

  • Người tham gia BHYT đúng tuyến sẽ được hỗ trợ chi trả 80% chi phí thực hiện chụp MRI.
  • Với những trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến, mức BHYT còn 32% nếu bệnh nhân nằm viện.
  • Nếu bệnh nhân khám chữa trái tuyến và không nằm viện điều trị thì họ phải tự chi trả mức phí chụp MRI.

 Trên đây là toàn bộ thông tin xoay quanh vấn đề chụp MRI thoát vị đĩa đệm mà người bệnh cần biết. Hy vọng những kiến thức bên trên giúp các bạn hiểu thêm về chụp cộng hưởng từ MRI và có quyết định đúng đắn khi thăm khám bệnh tại các bệnh viện.

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment