Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu hiệu quả nhất

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu là phương pháp được nhiều người bệnh áp dụng. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây,  70% người bệnh vẫn chưa thực sự hiểu rõ về nó.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là phương pháp được áp dụng rộng rãi cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm do chi thấp mà hiệu quả mang lại khá tốt. Các phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu thường được áp dụng gồm có kéo giãn cột sống bằng máy, điện trị liệu, chườm đá nóng/lạnh, chiếu đèn hồng ngoại, vận động trị liệu…

Những cách này có khả năng giảm đau, giúp xương khớp dẻo dai, xóa bỏ triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả. Tuy nhiên, nó không phải là giải pháp trị thoát vị tận gốc do không thể giải quyết được những vấn đề liên quan đến cấu trúc xương.

Phương pháp này được rất nhiều bệnh nhân áp dụng

Tác dụng của phương pháp vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm với vật lý trị liệu mang tới nhiều tác dụng cho bệnh nhân. Đặc biệt, với những người bị ở dạng nhẹ, phương pháp này có thể giúp hạn chế bệnh tới mức tối đa. Với những người bị nặng hơn, vật lý trị liệu giúp giảm bớt những khó chịu và hạn chế trong vận động.

Tuy nhiên, phải lưu ý lại một lần nữa, chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu chỉ có tác dụng trị các triệu chứng chứ không làm lành tổn thương sâu bên trong được.

Vật lý trị liệu không có tác dụng chữa bệnh tận gốc

Tác dụng chính của phương pháp này với người bị thoát vị:

 • Giảm đau sâu và lâu;
 • Giảm sự chèn ép và áp lực lên các dây thần kinh;
 • Tăng cường sự dẻo dai của xương khớp, sức mạnh của cơ bắp ở những khu vực bị tổn thương và ảnh hưởng;
 • Giúp tăng cường lưu thông máu chứa nước, oxy và các chất dinh dưỡng đến cột sống, thúc đẩy quá trình hồi phục đĩa đệm.
 • Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu giúp bạn dễ dàng hơn trong các hoạt động thường ngày.

Bạn nên đọc: 5 phút với bài tập vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm đơn giản mà hiệu quả cao

Khi nào thì bạn không nên chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

Các trường hợp dưới đây không nên tập vật lý trị liệu, hoặc nếu tập thì phải lựa chọn phương pháp nhẹ nhàng, dưới sự chỉ dẫn và theo dõi của bác sĩ:

 • Người từng chấn thương nặng như gãy xương hoặc có khối u ở cột sống;
 • Người có tình trạng bệnh lý đặc biệt;
 • Người không có đủ thời gian để tập luyện và kiên trì theo phương pháp lâu dài;

Người bị chấn thương cột sống không sử dụng phương pháp này

Một số phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu hiệu quả

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cách kéo giãn cột sống

Phương pháp này giúp các khớp xương cột sống được kéo giãn. Từ đó nó làm giãn cơ tích cực, giảm áp đĩa đệm, góp phần đưa đĩa đệm trở lại vị trí ban đầu. Kéo giãn cột sống là cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu giúp giảm đau nhanh, hỗ trợ hồi phục hình dạng và tầm vận động của cột sống. Một số trường hợp mới bị thoát vị đĩa đệm chỉ cần sử dụng cách này cũng có thể khỏi hoàn toàn.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp kéo giãn cột sống

Vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm bằng các phương pháp điện trị liệu

 • Kích thích điện: là phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu được sử dụng khi người bệnh gặp các cơn đau cấp, trong tình trạng cơ co thắt. Dòng điện có khả năng ức chế các chất dẫn truyền thần kinh từ đó giảm đau nhanh.
 • Siêu âm: tạo sóng rung lên các màng tế bào để giảm đau, giảm viêm rất hiệu quả.
 • Sóng ngắn: Cách này giúp tác động tới các mô sâu để tăng cường tuần hoàn máu, chất dinh dưỡng tới những vị trí thoát vị trên cột sống; giúp cơ thể tự sản sinh kháng sinh ngăn chặn viêm nhiễm.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng ngắn

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vận động trị liệu

Các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm bằng vận động trị liệu được nghiên cứu và thiết kế chuyên sâu nhằm tác động trực tiếp tới vùng thoát vị đĩa đệm. Bệnh nhân có thể tập một số bộ môn như yoga, bài thể dục chuyên biệt, đi bộ… để giảm tác động của thoát vị lên cột sống.

Xem thêm: Học bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm của người Ấn Độ

Để chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu, chúng ta cần lưu tâm tới nhiều vấn đề. Quan trọng hơn cả, người bệnh phải thăm khám kỹ càng, tham khảo lời khuyên từ các bác sĩ để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với điều kiện kinh tế và tình trạng bệnh của bản thân. Chúc các bạn sức khỏe và hạnh phúc!

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment