Chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng chính xác

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng bao gồm bệnh thoái hóa khớp và thoái hóa đĩa đệm của thắt lưng có hoặc không có sự nén neuron hoặc không ổn định về cột sống. Thoái hóa cột sống thắt lưng phổ biến 100% dân số trên 40 tuổi, trong đó 60% ở trên 70 tuổi. Sự tương quan giữa mức độ thay đổi thoái hóa trên các triệu chứng và triệu chứng của bệnh nhân không giống nhau. Do đó, việc chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng là hết sức quan trọng trong quá trình điều trị bệnh.

Thoái hóa cột sống thắt lưng

Xét về bệnh học, ở hầu hết các bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng là kết quả của sự hao mòn “bình thường” liên quan đến quá trình lão hóa hoặc vận động quá mức. Các nguyên nhân khác bao gồm hẹp tủy sống, khuynh hướng di truyền đối với bệnh ban đầu, chấn thương, nhiễm trùng, viêm và các điều kiện hiếm hơn như làm chùng dây chằng dọc.

Thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng

Bạn nên đọc:

Những điều bạn cần biết khi mổ thoái hóa cột sống

Nguyên nhân thoái hóa cột sống và ảnh hưởng của nó mang lại

Chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng

Triệu chứng chính của thoái hóa cột sống thắt lưng là đau cột sống. “Đau lưng” có tỷ lệ mắc phải từ 12 – 35 % ở thế giới, đại diện cho một gánh nặng kinh tế xã hội lớn. Các đặc điểm khác của thoái hóa cột sống thắt lưng phụ thuộc vào vị trí của bệnh, mức độ chèn ép thần kinh và tỷ lệ phát triển.

Ống thắt lưng trung tâm thường biểu hiện mãn tính và có các dấu hiệu, triệu chứng rối loạn chức năng rễ đa dây thần kinh, gọi là sự khập khiễng tủy sống. Vì vậy bệnh nhân hay phàn nàn về đau lưng và đau chân, chỉ giảm khi được nghỉ ngơi.

Việc chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng các kỹ thuật hình ảnh là hữu ích nhất:

 • X-quang thường, có thể giúp xác định bất kỳ sự bất ổn về cột sống.
 • Tuy nhiên, phương pháp hình ảnh được lựa chọn nhiều nhất là chụp MRI. MRI minh họa rõ ràng các yếu tố thần kinh và xác định bất kỳ khu vực nào của sự thoái hóa và đè nén xương khớp, dây chằng hoặc lệch lạc.
 • CT scan vẫn là một lựa chọn hữu ích cho những bệnh nhân không thể chịu được MRI hoặc ở những bệnh nhân không dùng MRI, chẳng hạn như những người có máy trợ tim. CT scan cũng rất hữu ích nếu cần có thông tin chi tiết về cấu trúc xương.

Phòng ngừa thoái hóa cột sống thắt lưng

Phòng ngừa thoái hóa cột sống thắt lưng yêu cầu một nhóm đa ngành bao gồm ít nhất là các bác sĩ phẫu thuật thần kinh, bác sỹ chuyên khoa về thần kinh, các chuyên gia về đau và các chuyên gia về vật lý trị liệu. Điều này là quan trọng để cung cấp cho bệnh nhân những hỗ trợ điều trị hiệu quả nhất cho các triệu chứng cụ thể của họ.

Chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng

Phòng ngừa và Chẩn đoán thoái hóa cột sống thắt lưng

Ở bệnh nhân có đau lưng cấp tính, rối loạn cột sống

Các biện pháp bảo tồn có thể giải quyết phần lớn cơn đau. Các biện pháp này bao gồm:

 • Giảm trọng lượng;
 • Chương trình tập thể có kế hoạch;
 • Thuốc giảm đau như paracetamol, thuốc chống viêm không steroid hoặc opioid;
 • Vật lý trị liệu;
 • Thao tác cột sống bởi các bác sĩ trị liệu nắn khớp hoặc bác sĩ trị liệu có đủ năng lực châm cứu.

Ở những bệnh nhân bị đau mãn tính

 • Tiêm mũi dạ dày
 • Mô phỏng dây thần kinh qua điện qua da (TENS)
 • Các chương trình phục hồi chức năng thể chất và tâm lý kết hợp có thể mang lại nhiều lợi ích. Vai trò của phẫu thuật ở những bệnh nhân như vậy vẫn còn nhiều tranh cãi. Sự hợp nhất tủy sống có thể có lợi cho những bệnh nhân được lựa chọn.

Bệnh nhân bị chứng thoái hóa cột sống thắt lưng và đau cuống rốn

Các biện pháp bảo thủ thường đủ để cải thiện triệu chứng trong 6 đến 8 tuần. Nếu đau dữ dội kéo dài hơn trong thời gian này, hoặc nếu thiếu máu thần kinh vận động, nên xem xét nghiêm túc để phẫu thuật. Thời gian của phẫu thuật đặc biệt quan trọng nếu phục hồi thần kinh là đạt được. Mục đích của phẫu thuật là giải quyết các yếu tố chèn ép thần kinh và các hoạt động mạnh gây ảnh hưởng.

Xem thêm:

Kế hoạch chăm sóc người bệnh thoái hóa cột sống cổ

Các loại thuốc chữa thoái hóa cột sống HIỆU QUẢ – AN TOÀN

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment