Cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà không cần dùng thuốc

Thoát vị đĩa đệm được coi là bệnh lý về xương khớp nguy hiểm, nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời có thể khiến người bệnh tàn phế vĩnh viễn. Có nhiều cách điều trị bệnh, cùng tham khảo các cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà đơn giản không cần dùng thuốc dưới đây nhé.

cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà

Hình ảnh đĩa đệm bị thoát vị

Những cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà hiệu quả

Làm chậm quá trình thoái hóa cột sống

Cột sống gồm 2 phần chính là đĩa đệm và đốt sống. Cột sống bị thoái hóa, mất đi sự vững chắc nâng đỡ cơ thể gây ra áp lực lớn đè ép lên các đĩa đệm. Đây là một trong những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm. Khi bị thoát vị đĩa đệm, phần sụn và xương dưới lớp sụn bị tổn thương, chèn ép, đè nén vào đĩa đệm khiến cho vòng bao xơ của đĩa đệm bị nứt, rách nên phần nhân nhầy phía trong bị tràn ra ngoài. Do đó, cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà không cần dùng thuốc là làm chậm quá trình thoái hóa cột sống.

Cách làm giảm quá trình thoái hóa cột sống:

  • Không mang vác vật nặng
  • Có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, phòng ngừa loãng xương, bổ sung các thực phẩm giàu canxi, kali, vitamin D,…
  • Tránh sử dụng các phụ gia thực phẩm trong nấu ăn.
  • Hạn chế uống rượu bia, các chất kích thích, đồ uống có cồn,…

Thông tin liên quan:

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì nhanh khỏi nhất

Nếu chưa biết thoát vị đĩa đệm nên kiêng ăn gì tốt cho sức khỏe, hãy đọc bài này

Sửa các tư thế sinh hoạt sai, giảm áp lực lên đĩa đệm hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả

Các tư thế nằm, ngồi hoặc đứng sai đều gây áp lực lên đĩa đệm gây ra các cơn đau nặng hơn cho người bệnh. Cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà không dùng thuốc đơn giản nhất là sửa sai các tư thế này.

  • Nằm: Khi nằm nghỉ ngơi hoặc ngủ, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cần nằm ngửa trên giường phẳng cứng (không nằm đệm khiến cột sống lưng bị cong, bệnh nặng hơn), khớp gối và khớp háng co nhẹ để giảm áp lực nội đĩa đệm và chùng khối cơ thắt lưng.

Nằm nghiêng sai tư thế khiến áp lực đè nén lên đĩa đệm, những cơn đau nặng hơn

  • Ngồi: Cần phải ngồi thẳng lưng, hai chân vuông góc, không ngồi vắt chéo chân, cong lưng, gò ép gây tổn thương cho đĩa đệm, tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ tiến triển nặng hơn.
  • Đứng: Người bị thoát vị đĩa đệm cần đứng chân, thân và đầu thẳng, hai vai mở ra sau còn ngực thì ưỡn về phía trước. Tuyệt đối không đứng nghiêng, không đi giày cao gót khiến cho trọng lượng người có xu hướng dồn về phía trước hoặc đứng lấy đồ vật chới với cao hơn đầu. Những tư thế đứng này khiến cho các đĩa đệm đã bị tổn thương chịu lực không đều khiến bệnh nặng hơn.

Tập thể dục thể thao khoa học

Thoát vị đĩa đệm khiến co cứng cơ, các dây thần kinh bị chèn ép gây ra các cơn đau nhức. Cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà là tập luyện thể dục thể thao. Khi luyện tập một cách khoa học sẽ giúp các cơ và dây chằng chắc chắn hơn, giảm co cứng, hạn chế đĩa đệm bị lệch. 

Lưu ý: Khi lựa chọn môn thể dục thể thao cần được sự đồng ý của bác sỹ và trong quá trình tập bắt buộc phải có huấn luyện viên hướng dẫn tránh tập sai khiến cho bệnh không đỡ mà tiến triển nặng hơn.

cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà

Tập thể dục thể thao hợp lý là cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà không cần thuốc

Luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan

Bất kỳ bệnh lý nào khi giữ tinh thần lạc quan, thoải mái cũng sẽ góp phần giúp quá trình điều trị bệnh đạt được hiệu quả hơn. Đây là một trong những cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà không cần dùng thuốc khá hiệu quả. Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nếu quá căng thẳng, bi quan sẽ khiến cho bệnh nặng hơn, những cơn đau cũng xuất hiện nhiều hơn.

Qua những cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà không cần dùng thuốc, mong rằng tình trạng bệnh của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Nếu đã thực hiện các cách trên mà không thấy bệnh thuyên giảm hoặc tiến triển hơn thì cần phải đến bệnh viện kiểm tra và có phương pháp chữa thích hợp. Chúc bạn sớm khỏe mạnh!

Xem thêm:

Điểm danh các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Cách phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm đơn giản nhất

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment