Điều cần biết: Phân loại các thể thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh xương khớp khá phổ biến hiện nay. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc kiến thức phân loại các thể thoát vị đĩa đệm thường gặp.

Thông tin cơ bản về bệnh lý thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là gì?

các thể thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về các thể thoát vị đĩa đệm khác nhau. Chúng ta cần nắm rõ khái niệm bệnh. Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng nhân nhầy đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí ban đầu do các yếu tố khác nhau gây nên. Phần nhân nhầy thoát ra chèn ép các rễ thần kinh, cùng với đó là hiện tượng đứt rách vòng sợi.

Triệu chứng của bệnh

các thể thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng đau mỏi của bệnh

Tình trạng thoát vị gây ra các biểu hiện đau nhức cổ hoặc lưng và cảm giác tê bì tay chân. Bệnh nhân nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng biến chứng gây teo cơ, tê liệt người. Thoát vị đĩa đệm gây khó khăn trong sinh hoạt cuộc sống thường ngày của người bệnh. Nhiều người bệnh sức khỏe yếu còn không thể đi lại, chỉ nằm chịu những cơn đau đớn hành hạ, rất khó chịu.

Xem thêm:

Hiểu Rõ Hơn Các Mức Độ Thoát Vị Đĩa Đệm Thường Gặp

Cách phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm đơn giản nhất

Phân loại các thể thoát vị đĩa đệm

Tình trạng mắc bệnh hiện nay diễn biến phức tạp và có nguy cơ trẻ hóa. Do đó, việc phân loại đúng thể thoát vị đĩa đệm để chữa bệnh phù hợp với từng đối tượng là rất cần thiết. Bệnh có thể được phân loại theo các yếu tố sau đây.

Phân loại thể thoát vị đĩa đệm liên quan đến dây chằng dọc sau

các thể thoát vị đĩa đệm

Phân loại các thể thoát vị đĩa đệm khác nhau

Dựa vào các liên quan đến dây chằng dọc sau, bệnh được chia làm hai thể thoát vị đĩa đệm khác nhau là:

  • Thoát vị đĩa đệm nằm dưới dây chằng dọc sau: Tình trạng này diễn ra khi dây chằng dọc sau chưa bị rách mà vẫn còn nguyên vẹn.
  • Thoát vị qua dây chằng dọc sau: Ở thể thoát vị đĩa đệm này, các dây chằng đã bị rách. Khối thoát vị có khả năng chui qua chỗ rách vào ống sống. Tình trạng này được chia làm 4 loại nhỏ:

– Phình đĩa đệm: Đây là hiện tượng đĩa đệm phình rộng ra, nhưng vẫn theo viền khớp. Khi đĩa đệm bị phình, các vòng xơ và dây chằng dọc sau đã yếu đi. Hiện tượng này gây sự cản trở lưu thông dịch não tủy.

– Lồi đĩa đệm: Khi bị lồi đĩa đệm, vòng xơ có thể bị vỡ. Nhân nhầy thoát ra ngoài và hình thành ổ lồi khu trú.

Thoát vị đĩa đệm: Đây sẽ là tình trạng thoát vị thật sự. Lúc này, khối thoát vị đã chui ra khỏi vòng xơ. Nhưng một phần đĩa đệm vẫn còn dính với nhân nhầy ở phía trước dây chằng.

– Thoát vị đĩa đệm có mảnh rời: Trạng thái mà một phần khối thoát vị có khả năng tách rời khỏi đĩa đệm gốc ở phía trước dây chằng dọc sau. Mảnh rời này thường nằm phía ngoài màng cứng. Tuy nhiên đôi khi nó có thể xuyên qua màng cứng. Trường hợp này, gây ra tình trạng chèn ép tủy sống ở người bệnh.

Phân loại thể thoát vị đĩa đệm dựa trên mối liên quan với rễ thần kinh

Chúng ta có thể dùng mối liên quan của bệnh với rễ thần kinh, tủy sống để phân loại các thể thoát vị đĩa đệm khác. Với cách này, bệnh có thể chia thành 3 thể như sau:

  • Thoát vị đĩa đệm trung tâm: Tình trạng này gây ra sự chèn ép lên tủy sống của người bệnh là chủ yếu.
  • Thoát vị cạnh trung tâm: Đây là hiện tượng gây ra sự chèn ép cả tủy sống và rễ thần kinh của bệnh nhân.
  • Thoát vị đĩa đệm lỗ ghép: Hiện tượng gây ra sự chèn ép chủ yếu lên rễ thần kinh cơ thể.

Đây là cách phân loại thể thoát vị đĩa đệm phù hợp trong việc chẩn đoán và điều trị phẫu thuật cho bệnh nhân. Do đó, nó có ý nghĩa to lớn và có tính khả thi cao trong quá trình áp dụng khám và chữa trị cho người bệnh.

Một số thông tin bạn cần biết:

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu hiệu quả nhất

Những điều cần biết về chứng thoát vị đĩa đệm mông

Trên đây là 2 cách phân loại thể thoát vị đĩa đệm thường được dùng nhất hiện nay. Người bệnh để biết được tình trạng bệnh của mình ở loại nào thì cần đi khám và nghe tư vấn của bác sĩ. Việc tìm được đúng dạng bệnh của mình sẽ tạo thuận lợi cho công cuộc chữa trị hiệu quả. Cảm ơn các bạn đã đón đọc chuyên mục.

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/