Điểm danh các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm nếu không được chữa trị sớm, bệnh tiến triển nặng hơn đến một mức độ nào đó sẽ khiến người bệnh đau nhức, không di chuyển được, tàn phế vĩnh viễn. Trong trường hợp này cần phải được giám sát của bác sỹ chuyên khoa và có thể tiến hành phẫu thuật theo chỉ định. Do đó bài viết sau sẽ giới thiệu các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thường được sử dụng và mang lại hiệu quả nhất.

Các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thường sử dụng

Sử dụng các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm khi nào?

các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Trường hợp bệnh thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn còn nhẹ, bệnh nhân chỉ cần uống thuốc theo chỉ định của bác sỹ, phối hợp với chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và tập những bài tập vật lý trị liệu, bài tập thể dục nhẹ nhàng. Cũng có thể sử dụng phương pháp dùng sóng radio qua da và tia laser cũng có thể được sử dụng để giảm đau do thoát vị đĩa đệm gây ra.

Khi bệnh ở giai đoạn nặng, dùng các thuốc giảm đau không còn tác dụng, người bệnh luôn bị hành hạ bởi những cơn đau dữ dội, gây liệt chi và tiến hành điều trị nội khoa sau 6 tháng nhưng không có kết quả thì các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm ngoại khoa được chỉ định.

Bạn có biết:

Mổ thoát vị đĩa đệm có để lại biến chứng nguy hiểm không?

Đừng coi thường biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Những phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm ngoại khoa

phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Mổ hở

Đây là phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm kinh điển lâu đời nhất và ngày càng hoàn thiện hơn. Phương pháp này được chỉ định dùng khi người bệnh bị những cơn đau đớn nghiêm trọng, kích thước thoát vị quá lớn, chèn ép dây thần kinh và tủy sống,…

Mục đích của phẫu thuật mổ hở là tiếp cận vào vị trí đĩa đệm bị tổn thương, lấy bỏ đi phần nhân thoát vị, nếu các dây thần kinh bị chèn ép thì dùng kỹ thuật để giải phóng…

Ưu điểm: chấm dứt các cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra, loại bỏ được các khối thoái vị, có thể phục hồi được chiều cao của các đĩa đệm bị thoái hóa bằng đĩa đệm nhân tạo, vật liệu thay thế,…

Nhược điểm: đường mổ dài, mở cung sau nhiều để lại sẹo lớn, nhiều sẹo xơ gây dính các tổ chức thần kinh sau mổ, có thể xảy ra nhiễm trùng mổ, thời gian nằm viện dài và bệnh có thể tái phát lại.

Mổ nội soi đĩa đệm

Các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm này cũng rất phổ biến và khả năng bình phục của bệnh nhân nhanh hơn so với phương pháp mổ hở.

Ưu điểm: là phương pháp phẫu thuật an toàn, thời gian nằm viện và phục hồi ngắn, tình trạng bị đau sau mổ rất ít, đặc biệt có thể bảo vệ được các thành phần phía sau của cột sống.

Nhược điểm: chỉ áp dụng được các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm này trong trường hợp thoát vị thể lỗ liên hợp, thể trung tâm lệch bên, thể ngoài lỗ liên hợp, không mất vững cột sống, không có hẹp ống sống kèm theo.

Lưu ý: Tuyệt đối không áp dụng phương pháp phẫu thuật mổ nội soi trong trường hợp thoát vị đĩa đệm quá to chèn ép đuôi ngựa, thoát vị hẹp ống sống, mất vững cột sống, thể trung tâm.

Phương pháp tiêu hủy nhân nhầy bằng men Chymopapain

Mục đích: phân hủy các đại phân tử glycoprotein và proteoglycan thành phần chính của nhân nhầy đĩa đệm. Đồng thời men Chymopapain kháng viêm nhiễm ở rễ thần kinh.

Phương pháp này không dùng đến dao kéo, không để lại sẹo, viêm nhiễm sau phẫu thuật nhưng có thể khiến người bệnh bị sốc phản vệ do dị ứng với men Chymopapain, có nguy cơ dẫn đến tử vong.

Kỹ thuật giảm áp đĩa đệm bằng laser qua da

Các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm dùng năng lượng laser có tác dụng làm giảm áp suất nội đĩa đêm, từ đó giảm áp suất chèn ép lên rễ thần kinh ở vị trí thoát vị giúp tránh những cơn đau nhức do bệnh gây ra.

Thực hiện kỹ thuật giảm áp đĩa đệm bằng laser qua da có thể gặp phải một số biến chứng sau phẫu thuật như viêm nhiễm đĩa đệm, liệt dây thần kinh.

Xem thêm:

Tác dụng của kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

Cách phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm đơn giản nhất

Những điều cần làm sau phẫu thuật để bệnh nhanh lành và ngăn ngừa biến chứng

  • Sau phẫu thuật bệnh nhân phải nghỉ ngơi tại giường, không vận động mạnh, chỉ đi lại nhẹ nhàng trong khoảng 6 tháng.
  • Dùng nẹp cổ, nẹp lưng để tránh va chạm, tổn thương vào vùng phẫu thuật.
  • Chăm chỉ tập luyện những động tác vật lý trị liệu phục hồi chức năng do bác sỹ hướng dẫn.
  • Không vặn mình, uốn người.
  • Có chế độ ăn uống đầy đủ, bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi, magie, vitamin D,… như tôm, cá, cua, sữa, xương ống, ….
  • Ăn nhiều hoa quả, rau củ nhiều vitamin A, C, D, E, K như cam, bưởi, cà rốt, súp lơ xanh,…

Nguồn: https://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment