Hiểu Rõ Hơn Các Mức Độ Thoát Vị Đĩa Đệm Thường Gặp

Dựa vào độ nặng nhẹ bệnh thoát vị được chia thành các mức độ khác nhau. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về các mức độ thoát vị đĩa đệm nhé.

Các mức độ thoát vị đĩa đệm

Các mức độ thoát vị đĩa đệm

Các mức độ thoát vị đĩa đệm

Đọc ngay:

Chụp MRI thoát vị đĩa đệm là cách chuẩn đoán bệnh chính xác nhất

Đừng thờ ơ với hiện tượng thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh kẻo hối không kịp

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào các ống sống hay các rễ thần kinh và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng đau thắt lưng điển hình.

Việc tiến hành chẩn đoán và can thiệp sớm bệnh thoát vị có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Dựa trên những biểu hiện và triệu chứng, các mức độ thoát vị đĩa đệm được chia thành 4 giai đoạn khác nhau:

Thoát vị đĩa đệm mức độ 1

Ở giai đoạn đầu của bệnh, đĩa đệm có những biến dạng ngoài bao xơ. Lúc này vòng xơ chưa bị rách. Dấu hiệu cảnh báo ở cấp độ 1 này thường không rõ ràng, người bệnh chỉ có dấu hiệu tê chân nhẹ, ít đau nhức.

Những dấu hiệu trên rất dễ nhầm với các dấu hiệu mệt mỏi bình thường do đó bệnh nhân sẽ bỏ qua, chủ quan với bệnh. Tuy nhiên việc phát hiện bệnh ở cấp độ này rất thuận lợi cho việc điều trị bệnh.

Thoát vị đĩa đệm mức độ 2

Ở cấp độ 2 này, đĩa đệm đã có xu hướng biến dạng nặng hơn. Nhân nhầy có biểu hiện lồi ra ngoài. Đặc biệt tại vị trí vòng bao xơ bị yếu, đĩa đệm có dấu hiệu phình to.

Triệu chứng thường gặp ở giai đoạn này là đau lưng, tê chân tuy nhiên những cơn đau không nặng cũng như chưa thực sự rõ ràng. Chẩn đoán sớm ở cấp độ 2 này bệnh vẫn còn nhẹ nên việc điều trị không quá phức tạp.

4 mức độ thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm mức độ 3

Khi bệnh tiến triển đến cấp độ 3, bao xơ sẽ bị tổn thương nặng và rách. Nhân nhầy trong đĩa đệm bị thoát ra ngoài theo vị trí rách. Từ đó chúng chèn ép lên các rễ thần kinh của cột sống.

Triệu chứng ở cấp độ này là mệt mỏi, đau nhức, chán nản. Cơn đau lúc này kéo dài và thường xuyên hơn. Người bệnh thường phát hiện ra bị thoát vị ở cấp độ này do những cơn đau kéo dài với triệu chứng rõ ràng hơn, sự đau nhức kéo dài thường xuyên gây ảnh hưởng đến công việc và đời sống sinh hoạt thường ngày.

Thoát vị đĩa đệm mức độ 4

Nếu không có biện pháp điều trị thoát vị ở các cấp độ thoát vị đĩa đệm trước, khi đó bệnh sẽ bước vào cấp độ 4 rất nguy hiểm. Ở giai đoạn này, nhân nhầy đã có một thời gian chèn ép dây thần kinh khá lâu. Cơn đau diễn ra ngày càng trầm trọng hơn.

Giai đoạn này người bệnh sẽ gặp một số vấn đề về vận động như: đau nhức dữ dội, teo cơ, bị hạn chế vận động. Trường hợp nặng hơn có thể gây liệt vĩnh viễn, việc điều trị ở mức độ 4 tương đối phức tạp và khó có thể dứt điểm.

Ở mức độ này, với những trường hợp có nguy cơ bị liệt, bác sĩ có thể chỉ định can thiệp phẫu thuật.

Chi phí mổ thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền?

Những ai dễ mắc các mức độ thoát vị đĩa đệm

Thói quen xấu dẫn đến thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm có thể gặp ở cả nam và nữ, phổ biến nhất là ở độ tuổi 30 – 55 tuổi. Những nguyên nhân sau đây có thể làm tăng nguy cơ mắc các mức độ thoát vị đĩa đệm:

  • Thường xuyên có các hoạt động lặp đi lặp lại liên quan đến việc cúi gập người hoặc xoay vặn người quá mức.
  • Chơi các môn thể thao có tác động mạnh.
  • Hút thuốc, uống đồ chứa nhiều cồn, ga.
  • Người bị bệnh béo phì: Cân nặng sẽ gây áp lực rất lớn lên phần đĩa đệm ở dưới lưng bạn.
  • Di truyền: bạn có nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm nếu bố mẹ bạn bị bệnh này.

Các mức độ thoát vị đĩa đệm có thể để lại những hậu quả và biến chứng vô cùng nguy hiểm cho người bệnh. Ngoài những cơn đau âm ỉ thường xuyên, nếu người bệnh không có biện pháp điều trị kịp thời bệnh nhân có thể biến chứng như teo cơ, teo các chi hoặc sẽ bị tàn phế suốt đời nếu khối thoát vị chèn ép vào tủy cổ.

Trên đây là thông tin đầy đủ về các mức độ thoát vị đĩa đệm mà bạn có thể gặp phải. Lời khuyên là bạn nên đến các chuyên khoa xương khớp để thăm khám và điều trị kịp thời, tùy tình trạng bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị phù hợp.

Chúc các bạn sức khỏe.

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment