Phân Biệt Các Loại Thoát Vị Đĩa Đệm Thường Gặp Hiện Nay

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý phổ biến liên quan đến xương khớp. Vậy có các loại thoát vị đĩa đệm nào? Tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây.

Các loại thoát vị đĩa đệm thường gặp

Các loại thoát vị đĩa đệm

Các loại thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng nhân nhầy đĩa đệm cột sống bị dịch chuyển ra khỏi vị trí ban đầu ở vòng sợi bên trong đốt sống do các yếu tố khác tác động vào. Khi đĩa đệm thoát vị sẽ chèn ép lên các rễ thần kinh gây nên bệnh.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng bệnh thường gặp. Theo khảo sát cho thấy bệnh thoát vị chiếm ⅓ trong số các ca mắc bệnh liên quan đến cột sống. Hiện nay bệnh đang có xu hướng trẻ hóa dần từ nhóm tuổi 60 giảm xuống nhóm tuổi từ 30 – 55.

Đi tìm bí ẩn Chữa THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM ở đâu tốt ?

Có thể phân biệt các loại thoát vị đĩa đệm dựa vào các yếu tố sau:

Các loại thoát vị đĩa đệm liên quan với dây chằng dọc sau

Các loại thoát vị đĩa đệm dây chằng dọc sau

  • Thoát vị qua dây chằng dọc sau: Dây chằng dọc sau bị rách, khối thoát vị chui qua chỗ rách vào trong ống sống.
  • Thoát vị nằm dưới dây chằng dọc sau: Dây chằng dọc sau còn nguyên, chưa bị rách.
  • Theo Wood, các loại thoát vị đĩa đệm được chia theo sự tương quan giữa khối thoát vị của nhân nhầy với vòng sợi và dây chằng dọc sau:

Phình đĩa đệm: Là sự bè rộng ra của đĩa đệm xung quanh những vẫn theo viền khớp, gây ra là do yếu vòng xơ và dây chằng dọc sau, thường phình cân đối làm lõm bờ trước của ống sống gây cản trở lưu thông dịch não tủy.

Lồi đĩa đệm: Hiện tượng này là sự phá vỡ vòng xơ, nhân keo chui ra ngoài tạo nên ổ lồi khu trú, tiếp xúc với dây chằng dọc sau nhưng vẫn liên tục với tổ chức đĩa đệm trong gốc đốt sống.

Thoát vị đĩa đệm thực sự: Đây là hiện tượng khối thoát vị đã chui qua vòng xơ. Nhưng một phần đĩa đệm vẫn còn dính với phần nhân kéo phía trước dây chằng dọc sau.

Thoát vị đĩa đệm có mảnh rời: Một phần khối thoát vị bị tách rời ra khỏi đĩa đệm gốc nằm ở phía trước dây chằng dọc sau. Tình trạng này có thể di trú đến mặt sau của thân đốt sống bị thoát vị.

Mảnh rời do thoát vị đĩa đệm thường nằm ngoài màng cứng nhưng nhiều khi nó xuyên qua màng cứng chèn ép tủy của người bệnh.

Cách phân loại các loại thoát vị đĩa đệm này có liên quan chặt chẽ với nhau. Vì tỉ lệ người bệnh mắc phồng và lồi đĩa đệm rất cao, nhưng ở nhóm này chưa cần thiết phải sử dụng biện pháp phẫu thuật. Ngược lại nhóm thoát vị đĩa đệm có mảnh rời và thoát vị đĩa đệm thực sự nên điều trị bằng phẫu thuật vì kết quả đem lại khá cao.

Những thông tin về thoát vị đĩa đệm thắt lưng bạn cần biết

Các loại thoát vị đĩa đệm liên quan với tủy sống, rễ thần kinh

Các loại thoát vị liên quan tới rễ thần kinh, ống sống

Theo đề xuất của Marvel và Rothman có thể chia tình trạng thoát vị đĩa đệm liên quan tới rễ thần kinh, tủy sống thành ba loại sau:

  • Thoát vị đĩa đệm giữa (TVĐĐ trung tâm): Tình trạng này chủ yếu là gây nên sự chèn ép tủy sống của người bệnh
  • Thoát vị đĩa đệm cạnh bên (TVĐĐ cạnh trung tâm): Tình trạng này chèn ép cả rễ thần kinh và tủy sống.
  • Thoát vị đĩa đệm bên (TVĐĐ lỗ ghép): Chủ yếu tạo ra sự chèn ép rễ thần kinh của bệnh nhân.

Cách nhận biết các loại thoát vị đĩa đệm này dựa trên mối liên quan với tủy sống, rễ thần kinh có ý nghĩa lớn trong việc chẩn đoán và điều trị phẫu thuật cho người bệnh.

Phân biệt các loại thoát vị đĩa đệm theo vị trí

Các loại thoát vị đĩa đệm theo vị trí

Theo cách phân loại này, thoát vị có 3 vị trí cần lưu ý:

  • Tình trạng thoát vị ra trước
  • Tình trạng thoát vị ra sau
  • Thoát vị đĩa đệm tại vị trí thân đốt sống

Cách nhận biết các loại thoát vị đĩa đệm này thì hầu hết các triệu chứng lâm sàng và được chỉ định phẫu thuật đều thuộc nhóm thoát vị đĩa đệm ra sau, tuy nhiên đây là kiểu phân loại rất ít được áp dụng trên thực tế lâm sàng.

Xem thêm:

Hiểu Rõ Hơn Các Mức Độ Thoát Vị Đĩa Đệm Thường Gặp

Thuốc thoát vị đĩa đệm của Nhật Bản khiến cả thế giới phải săn lùng

Phân biệt được các loại thoát vị đĩa đệm có ý nghĩa rất lớn trong việc chẩn đoán chính xác cũng như việc điều trị thoát vị đĩa đệm. Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho quý độc giả các thông tin hữu ích về bệnh thoát vị đĩa đệm. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh.

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment