Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm dễ nhận biết nhất

Hiện nay, thoát vị đĩa đệm ngày càng phổ biến hơn, không chỉ xảy ra ở người già mà còn cả ở người trẻ tuổi. Bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, người bệnh bị hạn chế vận động, nguy hại hơn là có thể dẫn đến tê liệt, bại liệt. Cần phải phát hiện và điều trị bệnh sớm. Vậy biểu hiện của thoát vị đĩa đệm là gì?

biểu hiện của thoát vị đĩa đệm

Biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là do vận động quá mức hoặc có thể do đĩa đệm yếu đi theo tuổi tác dẫn đến chấn thương đĩa gây ra đau đớn.

Do bị chấn thương, các đĩa đệm bị tác động, tổn thương rạn nứt, sau một thời dần bị thoái hóa, thoát vị dần tạo điều kiện cho nhân nhầy thoát ra ngoài, chèn ép các rễ thần kinh, cơ xương khớp gây những cơn đau do thoát vị.

Ngồi một tư thế, đứng một tư thế lâu, ít di chuyển là nguyên nhân chính gây thoát vị đĩa đệm. Khi ngồi, đứng một tư thế quá lâu khiến cho cột sống phải chịu áp lực lớn, quá tải. Tình trạng này xảy ra liên tục, kéo dài nhiều ngày, tháng thì dần dần các đĩa đệm bị thoái hóa, lệch ra khỏi vị trí ban đầu, gây áp lực lớn lên rễ thần kinh cột sống và những cơn đau nhức mỏi kéo dài. Ở giai đoạn nặng hơn áp lực này sẽ khiến cho tay chân tê liệt, mất cảm giác, người bệnh bị hạn chế trong cử động, ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt.

Bạn nên đọc:

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Các cách đơn giản giúp đẩy lùi chứng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Các biểu hiện của thoát vị đĩa đệm

Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm

Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm

Biểu hiện thường gặp khi bị thoát vị đĩa đệm là đau nhức khi vận động, cúi người, hắt hơi, làm việc gắng sức. Những cơn đau mới đau âm ỉ, sau dữ dội khi ngồi lâu hoặc đứng lâu một tư thế.

Khi thời tiết trở lạnh, trời mưa ẩm lạnh cũng khiến cơn đau nhức do thoát vị đĩa đệm tái phát, đau dữ dội kéo dài.

Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm ở vùng cổ dễ nhận biết là cổ đau, cứng, khó khăn khi cử động, quay đầu, cúi xuống. Cơn đau sẽ lan dần ra bả vai, cánh tay rồi cả bàn tay gây tê bì tay như có cảm giác kim châm, kiến bò. Khi bệnh trở nên nghiêm trọng, người bệnh có thể bị teo cơ, liệt tay.

Đôi khi biểu hiện của thoát vị đĩa đệm có thể là những cơn đau đầu, ù tai, hoa mắt, chóng mặt không rõ nguyên nhân.

Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng phổ biến là tình trạng đau mỏi lưng, có thể hoặc không kèm theo những cơn đau dọc dây thần kinh tọa.

Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm như nào thì cần phải đi khám?

Những trường hợp nên đi khám bác sĩ ngay

Những trường hợp nên đi khám bác sĩ ngay

Khi có các biểu hiện của thoát vị đĩa đệm, những trường hợp nên đi khám bác sỹ ngay lập tức gồm:

  • Tình trạng đau lưng xảy ra ngay sau khi gặp các chấn thương hoặc bị ngã.
  • Các cơn đau lưng trên 1 tuần, lúc âm ỉ, lúc dữ dội gây khó chịu ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của người bệnh.
  • Đau nhức hành hạ vào ban đêm khiến bạn mất ngủ.
  • Những cơn đau nhức xuất hiện đột ngột, đau kèm theo sốt, giảm cân không rõ nguyên nhân.
  • Đau lưng có kèm theo các dấu hiệu đại tiểu tiện không tự chủ hoặc bí đại tiểu tiện, chân tay tê bì,… cần được đi khám cấp cứu ngay lập tức.
  • Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm giúp phát hiện bệnh kịp thời và có phương pháp điều trị phù hợp với thể trạng, mức độ bệnh.

Điều trị thoát vị đĩa đệm như thế nào khi nhận biết được biểu hiện bệnh

Chữa thoát vị đĩa đệm cũng như bất kỳ loại bệnh nào thì để đạt được hiệu quả chữa bệnh cao nhất thì cần phải biết được nguyên nhân gây bệnh. Qua đó mới có được lộ trình điều trị nhằm mang lại kết quả cao nhất.

Khi đã điều trị hoặc uống thuốc chữa  trên 6 tháng bệnh không thuyên giảm, thậm chí cơn đau dữ dội hơn cơn đau trước sẽ được bác sỹ chỉ định dùng phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm.

Trên đây là những biểu hiện của thoát vị đĩa đệm giúp bạn có thể nhận biết bệnh sớm. Khi có dấu hiệu nên đến bác sỹ chuyên khoa khám chữa bệnh và kiểm tra giúp quá trình điều trị bệnh nhanh hơn.

Xem thêm:

Cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà không cần dùng thuốc

Điểm danh các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment