Đừng coi thường biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm nếu để lâu dài không chữa trị sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng di chuyển cũng như hoạt động của người bệnh. Và lúc này phương pháp phẫu thuật là lựa chọn duy nhất nhằm giải quyết triệt để tình trạng trên. Tuy nhiên, biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm là vấn đề bạn cần phải biết trước khi đưa ra quyết định phẫu thuật.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể xuất hiện ở nhiều vị trí, nhưng phổ biến nhất vẫn ở vùng cột sống cổ và cột sống thắt lưng. Bệnh gây ra những cơn đau nhức, tê mỏi khiến người bệnh luôn trong trạng thái bức bối, khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người coi thường và không quan tâm đến hiện tượng trên, cơn đau để lâu không điều trị sẽ dẫn đến nhiều biến chứng xảy ra. Lúc này, muốn chữa khỏi bệnh rất khó và phương pháp duy nhất chỉ có thể lựa chọn điều trị là phẫu thuật. Nhưng bạn nên biết rằng, cuộc phẫu thuật.

Mặc dù biết rằng, biện pháp phẫu thuật có thể giải quyết tình trạng trên, giúp người bệnh chấm dứt cơn đau đớn mà hàng ngày phải chịu đựng, những biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm,  tác dụng phụ của nó gây ra là gì ? có lẽ bạn cũng cần tìm hiểu để biết rõ hơn về vấn đề này.

Bạn có biết:

Đi tìm câu trả lời: Bị bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Hướng dẫn bài tập phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Khi nào người bệnh nên mổ thoát vị đĩa đệm?

Có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm như Đông y, Tây y, vật lý trị liệu…Nhưng sau một thời gian điều trị các phương pháp trên bệnh vẫn không thuyên giảm mà càng tồi tệ hơn, thậm chí gây ra các biến chứng nguy hiểm thì phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là giải pháp cuối cùng để nhằm chấm dứt những cơn đau dai dẳng mà bệnh nhân đã phải chịu đựng.

Một số phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm

Một số phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật mổ mở

Phương pháp này được sử dụng phổ biến vừa ít tốn kém mà kết quả triệt để khả quan hơn so với phương pháp mổ khác. Phẫu thuật sẽ được tiến hành để lấy những mảnh vỡ, giải phóng các rễ thần kinh bị phần thoát vị này chèn ép.

Phẫu thuật Mini – COD

Phương pháp này nhằm loại bỏ phần thoát vị chèn ép kền rễ thần kinh hoặc tủy sống qua đường mổ lối nhỏ. Hầu hết những người bệnh sau khi điều trị bảo tồn không khỏi mới chỉ định phương pháp này. Bác sỹ chỉ rạch một đường nhỏ, để lấy khối thoát vị, ít gây tổn thương mô xung quanh.

Phẫu thuật cắt đĩa sống vi phẫu qua ống banh nội soi

Đây là phương pháp phẫu thuật an toàn và hạn chế gây đau đớn cho người bệnh, thời gian nằm viện cũng được rút ngắn chưa quá 3 ngày. Tuy nhiên, mổ nội soi không phải tình trạng thoát vị nào cũng được chỉ định. Mà nó chỉ thực hiện thực hiện tốt nhất ở tầng L5/S1 hoặc đĩa đệm ở dạng ngoài lỗ liên hợp, thể lỗ liên hợp

Bạn nên đọc:

Những thông tin về thoát vị đĩa đệm thắt lưng bạn cần biết

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm nên ăn gì để bệnh không tái phát

Biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm là gì?

Biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm là gì?

Biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm là gì?

Biến chứng

  • Hầu hết các ca phẫu thuật thoát vị đĩa đệm đều thành công và an toàn, tuy nhiên theo thống kê các chuyên khoa, vẫn có tới 5% trường hợp biến chứng sau mổ một thời gian
  • Một số biến chứng có thể xảy ra đó là: chảy máu vết mổ, đau, nhiễm trùng… Có một vài trường hợp sau một thời gian mổ, người bệnh có thể gặp phải tình trạng viêm vùng mổ, sẹo xơ gây dính rễ thần kinh…
  • Khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, hầu hết bác sĩ chỉ cắt bỏ phần đĩa đệm bị thoát vị. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp quá trình thoái hóa cột sống khác vẫn tiếp tục hình thành và phát triển, gây ra sức ép nặng cho phần đĩa đệm, khiến bệnh nhân phải chịu đựng cơn đau dữ dội. Ngoài ra, đây cũng chính là lý do bệnh thoát vị đĩa đệm tái phát lại sau phẫu thuật.

Như vậy bài viết đừng coi thường biến chứng sau mổ mà bạn cần biết trước khi đưa ra quyết định mổ hay không, từ đó có chế độ chăm sóc sức khỏe và sinh hoạt hợp lý hơn. Người bệnh khi thấy những triệu chứng bất thường về xương khớp, cần tìm bác sĩ ngay để thăm khám và có biện pháp điều trị phù hợp, tránh kéo dài bệnh càng khó chữa.

Nguồn: https://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment