Người bị thoát vị đĩa đệm nên uống thuốc gì nhanh khỏi nhất?

Nhiều người bệnh đã tìm đủ mọi cách để xoa dịu những cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra như chườm mát, chườm nóng, xoa bóp, hay thuốc giảm đau để giảm bớt sự đau đớn và khó chịu. Ngoài thuốc giảm đau ra người bị thoát vị đĩa đệm nên uống thuốc gì vừa an toàn mà lại hiệu quả. Hãy cùng theo dõi bài viết ngày sau để tìm câu trả lời nhé.

“Giải mã” bệnh thoát vị đĩa đệm

bị thoát vị đĩa đệm nên uống thuốc gì

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh về cột sống phổ biến hiện nay, gặp nhiều ở nhân viên văn phòng hoặc những người lao động nặng nhọc.

Độ tuổi từ 25 – 65 tuổi  là đối tượng dễ bị thoát vị đĩa đệm nhất, do hoạt động nhiều nhất, chịu sức ép nhiều nhất, dễ gây tổn thương đến cột sống gây thoát vị đĩa đệm.

Đối với những người ngoài 45 tuổi, vấn đề xương khớp suy yếu, thoái hóa cột sống, loãng xương, để lâu ngày dẫn đến thoát vị đĩa đệm, nứt nẻ, khô, mất tính dẻo dai, đàn hồi. Khi có lực mạnh bên ngoài tác động vào cột sống, phần đĩa đệm dễ bị tách ra, phần nhân nhầy bên trong trật ra ngoài vị trí bình thường, chèn ép vào tủy sống hoặc dây thần kinh, người ta gọi đó là thoát vị đĩa đệm hoặc lồi đĩa đệm.

Thông tin liên quan:

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM KHỎI NHỜ AN CỐT NAM HOÀN TOÀN CÓ THẬT

Phương pháp tiêm thuốc chữa thoát vị đĩa đệm – có nên dùng steroid

Nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm

Trước hết cần biết nguyên nhân từ đâu để xác định được người bị thoát vị đĩa đệm nên uống thuốc gì. Đối tượng dễ gặp phải bệnh thoát vị đĩa đệm đó là:

Nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm

  • Người có tiền sử mắc các bệnh lý về cột sống như thoái hóa cột sống, loãng xương…
  • Người bị tổn thương như tai nạn, chấn thương trong quá trình vận động.
  • Người mắc các bệnh lý tổn thương xương như bệnh ung thư, giang mai, lậu…
  • Người thường xuyên sử dụng một số loại thuốc gây tổn thương xương như Corticoid, Medrol, Paracetamol…
  • Vận động, tập luyện quá sức, không đúng với hoạt động sinh lý bình thường của cột sống.
  • Công việc phải đứng hay ngồi lâu một tư thế (liên quan đến bệnh nghề nghiệp)

Triệu chứng thường gặp nhất người bị thoát vị đĩa đệm là đau ở các vị trí, cổ, vai gáy, cột sống lưng. Đôi khi đau còn kèm theo tê nhức, mất cảm giác ở cánh tay, cổ tay hay bàn tay. Lâu dần không được chữa trị, cơn đau tăng lên khi cử động và giảm khi nghỉ ngơi.

Ngoài ra, nếu bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, cơn đau từ từ lan xuống vùng mông, hai chân và các ngón chân. Mức độ cơn đau phụ thuộc theo cử động của chân hoặc bàn chân. Tùy từng trường hợp mà tất cả các triệu chứng trên có thể xuất hiện cùng lúc hoặc không.

Người bị thoát vị đĩa đệm nên uống thuốc gì tốt nhất?

Người bị thoát vị đĩa đệm nên uống thuốc gì?

Người bị thoát vị đĩa đệm nên uống thuốc gì?

Điều trị thoát vị đĩa đệm phụ thuộc vào tình trạng vào triệu chứng, nguyên nhân gây ra và tình trạng sức khỏe người bệnh, bác sĩ mới chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng một số loại thuốc nhằm giảm đau, chống viêm cho người bệnh.

Về thuốc điều trị thì bao gồm các thuốc giảm đau đơn thuần như paracetamol; giảm đau chống viêm không steroid như diclofenac, meloxicam… uống, tiêm hoặc bôi tại chỗ. Lưu ý, các thuốc trên dùng đường toàn thân có thể ảnh hưởng tới dạ dày, chức năng gan, thận…

Một số trường hợp co cứng cơ cạnh cột sống được chỉ định dùng các thuốc thư giãn cơ như mydocal, myonal. Ngoài ra, có thể bổ sung một số thuốc bổ thần kinh như B1, B6, B12,.. Tuy nhiên, có một vài trường không thể đáp ứng các thuốc trên thì bác sĩ chuyên khoa có thể dùng methylprednisolon đường tĩnh mạch liều cao, ngắn ngày, giảm liều nhanh nhưng được theo dõi chặt chẽ các biến chứng.

Sau một thời gian điều trị bằng phương pháp trên, bệnh vẫn không thuyên giảm mà còn có biểu hiện nặng thêm. Lúc này mới cân nhắc đến phương pháp phẫu thuật để giải quyết triệt để tình trạng trên.

Như vậy, bài viết đã giải đáp được câu hỏi bị thoát vị đĩa đệm nên uống thuốc gì. Người bệnh không được tùy tiện sử dụng thuốc hay ngưng điều trị khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, không nên vì chi phí hay thời gian mà để bệnh càng trầm trọng thêm.

Bài viết liên quan:

Những thông tin về thoát vị đĩa đệm thắt lưng bạn cần biết

Những điều bạn cần biết về thoát vị đĩa đệm có tập gym được không

Nguồnhttps://thoatvidiademlung.com/

Add a Comment